Khô hạn khắc nghiệt di tích Ao Bà Om Trà Vinh cạn trơ đáy

Khô hạn khắc nghiệt, di tích Ao Bà Om – Trà Vinh cạn trơ đáy

VOV.VN - Mới bước sang mùa khô, Ao Bà Om đã cạn trơ đáy, nứt nẻ, do đó ngành chức năng nên nhanh chóng khắc phục tình trạng đáy hồ bị cạn nước.

Khu di tích Ao bà Om, tỉnh Trà Vinh từ lâu nổi tiếng với làn nước xanh mát, mặt hồ rộng lớn được bao bọc bởi hàng ngàn cây cổ thụ với hình thù kỳ vĩ, lạ mắt. Thế nhưng, mới bước sang mùa khô năm nay hồ đã cạn trơ đáy, nứt nẻ. Đây là lần đầu tiên hiện tượng biến đổi khí hậu tác động đến Khu di tích cấp quốc gia này.

Là người mưu sinh bằng nghề bán nước giải khát tại Khu di tích Ao Bà Om gần 20 năm nay, chị Dương Thị Tiến lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng bất thường này.

kho han khac nghiet di tich ao ba om tra vinh can tro day hinh 1
Khu di tích cạn trơ đáy, nứt nẻ do hạn hán

“Tôi bán nước ở đây cũng lâu rồi, nhưng chưa thấy năm nào bị cạn vậy hết. Chỉ có mấy tháng mà cạn hết. Khách du lịch đến tham quan ai cũng ngạc nhiên”.

Hồ cạn trơ đáy, chỉ còn lại vài vũng nước ít ỏi, đám sen dần dần thay bằng cỏ dại. Không chỉ người địa phương mà cả du khách thập phương đến đây tham quan trong những ngày này cũng tỏ ra bất ngờ bởi hiện tượng bất thường này.

Chị Hồ Thị Nị đến từ tỉnh Bến Tre, một du khách đã nhiều lần tham quan khu di tích Ao Bà Om nói: “Trước đây phong cảnh Ao Bà Om rất đẹp, nước trong xanh, du khách tham quan rất đông. Nhưng hôm nay đến đây tôi rất ngạc nhiên, nhiều người cũng rất tiếc. Tôi cũng mong muốn địa phương có kế hoạch thế nào đó, hoặc cho nước vào đầy chẳng hạn”.

Nằm ngay cửa ngõ, cách trung tâm thành phố Trà Vinh 7km, Khu di tích Ao Bà Om là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Trà Vinh. Đây cũng là nơi hàng năm diễn ra các lễ, hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ như Chôl-chnăm-thmây, Sen Đôn ta, Ok-om-bok...

Ao Bà Om được công nhận di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994 và thuộc loại hình danh lam thắng cảnh độc đáo. Tuy nhiên, trước tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn gây gắt, bất thường hiện nay khu di tích cũng không thể ngoại lệ.

kho han khac nghiet di tich ao ba om tra vinh can tro day hinh 2
Ao Bà Om trước đây với làn nước trong xanh

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Ao Bà Om được hình thành từ hàng trăm năm nay, được cung cấp hoàn toàn từ nguồn nước mưa tự nhiên. Vào mùa khô mực nước trong hồ hụt xuống nhưng chưa bao giờ cạn trơ đáy như năm nay, khiến ngành chức năng không kịp có kế hoạch ứng phó.

Ông Trần Thanh Thưởng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết: “Nay năm mưa quá ít và không được nạo vét, tu bổ nên ao bị cạn, vấn đề này phải xin ý kiến của Bộ. Tuy nhiên, tỉnh cũng có dự kiến sắp tới sẽ có hội thảo với các chức sắc tôn giáo, các cao tăng, cán bộ Khmer có sự thống nhất mới tiến hành lập đề án. Đây mới là ý định thôi chứ chưa có chủ trương, Bộ có ý kiến mới được bởi vì đây là Di tích cấp quốc gia”.

Dù đã cạn trơ đáy nhưng hàng ngày Khu di tích Ao Bà Om vẫn đón hàng trăm lượt du khách, người dân địa phương đến chơi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ để lại ấn tượng không tốt trong lòng du khách và hình ảnh một di tích nổi tiếng mộng mơ sẽ không còn nữa.

Do vậy, ngành chức năng nên nhanh chóng khắc phục tình trạng đáy hồ bị cạn nước, trước khi tìm ra giải pháp bền vững lâu dài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close