Không nên lạm dụng quá nhiều clo khi khử khuẩn nước sinh hoạt

VOV.VN - Không nên lạm dụng quá nhiều clo khi khử khuẩn nước mà dùng vừa đủ để đảm bảo nước không có mùi và không gây những tác dụng không mong muốn.

Trong thời điểm hiện nay khi chất lượng nước tại một số khu vực thuộc quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân vẫn đang chờ các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội kết luận chính thức sau khi người dân phát hiện trong nước có mùi hóa chất thì ngoài tham vấn chuyên gia sức khỏe, trao đổi trên cộng đồng mạng về phương pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, mong muốn nhất của người dân hiện nay là sớm làm rõ nguyên nhân chất lượng nước để người dân yên tâm trở lại cuộc sống bình thường.

Để người dân đỡ hoang mang việc nước sạch có “mùi lạ”, cần nhanh chóng công bố nguyên nhân cho người dân biết, tránh như vụ cháy công ty Rạng Đông (Ảnh TN).

Ghi nhận của phóng viên Đài TNVN trong ngày 13/10 tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân và huyện Hoài Đức... tình trạng nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất vẫn tiếp diễn, khiến nhiều người dân hạn chế dùng nước sinh hoạt, thậm chí khóa van nước vì sợ nhiễm độc.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, người dân chung cư HH1B, Linh Đàm băn khoăn, những người dân trong chung cư rất lo lắng vì nước có mùi tẩy rửa, nồng độ clo trong nước có vượt ngưỡng an toàn hay không?

“Thấy mùi rất lạ, nghi ngờ một là nước hay là rau nhưng ngửi rau thì thấy không có vấn đề gì nhưng khi ngửi mùi nước thì khi xả nước ra thì mùi rất là nồng. Đến hôm nay, nước có giảm hơn một chút, công ty nước sạch cũng đã làm việc với Ban quản lý tòa nhà và đại diện người dân cũng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho dân. Mong muốn sớm có câu trả lời để người dân yên tâm khi sử dụng nước”, chị Quỳnh Trang chia sẻ.

Mong muốn nhất của người dân lúc này là các cơ quan chức năng, đơn vị cấp nước xác định rõ nguyên nhân chất lượng nước và thông tin đến người dân sớm nhất giúp người dân ổn định cuộc sống, anh Phan Văn Đồng ở quận Nam Từ Liêm bày tỏ: “Nước phải sạch mới đảm bảo an toàn sức khỏe của mình, nói chung là phải xử lý sớm cho người dân. Giờ chỉ biết phản ánh chứ không biết làm gì nữa”.

Trao đổi với phóng viên VOV, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nguồn nước mà người dân phát hiện có mùi hóa chất nhiều khả năng là do lượng clo dư mà đơn vị cấp nước sử dụng khi sát khuẩn nước trong quá trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Clo sử dụng diệt khuẩn trong nước có ở dạng khí hoặc chất hòa tan.

Khi sử dụng nước mặt cho sinh hoạt thường có hiện tượng nhiễm khuẩn do ô nhiễm môi trường, bụi bẩn, các vi sinh vật vì vậy giải pháp sử dụng clo để diệt khuẩn vừa đơn giản và tiết kiệm và được phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều clo khi khử khuẩn nước mà dùng vừa đủ để đảm bảo nước không có mùi và không gây những tác dụng không mong muốn.

Ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: “Dùng bình thường và không vấn đề gì, tuy nhiên là các nhà sản xuất không nên cho quá dư clo nhiều vì nó có khả năng gây ra những tổn hại nhất định trên da, nếu trong bếp kín khí bay ra có thể gây ngạt thở cảm tính.

Đề nghị các nhà máy nước phải điều chỉnh lại vì nếu sử dụng nhiều thứ nhất là lãng phí, dùng quá nhiều chẳng để làm gì cũng chỉ là khử trùng. Như đun nước sôi chỉ cần đun sôi là diệt được khuẩn nhưng đun sôi lâu chỉ tốn điện năng và công năng”.

Dự kiến, đầu tuần tới cơ quan chức năng thành phố Hà Nội mới đưa ra thông tin kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước, trong khi chờ kết quả phân tích mẫu nước hàng nghìn hộ dân vẫn đang phải sống chung với nước sinh hoạt nặng mùi hóa chất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân Hà Nội vẫn chưa hết hoang mang vì nước sạch có “mùi lạ“

VOV.VN -Để người dân đỡ hoang mang việc nước sạch có “mùi lạ”, cần nhanh chóng công bố nguyên nhân cho người dân biết, tránh như vụ cháy công ty Rạng Đông.

Chưa có kết quả xét nghiệm nước sạch sông Đà có mùi lạ

VOV.VN -Theo người dân phản ánh, nước trong vòi có mùi hôi khó chịu, có mùi khét nồng. Các hộ dân lo ngại, không dám sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt

Nước sông ô nhiễm, hơn 4.000 hộ dân “dở khóc dở cười” vì thiếu nước sạch

VOV.VN - Sau mưa lũ, nước sông Già bị ô nhiễm nghiêm trọng, buộc nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) phải tạm ngừng cấp nước cho hơn 4.000 hộ dân

Tin cùng chuyên mục