Nước sông ô nhiễm, hơn 4.000 hộ dân “sống dở chết dở” vì thiếu nước sạch

Nước sông ô nhiễm, hơn 4.000 hộ dân “dở khóc dở cười” vì thiếu nước sạch

VOV.VN - Sau mưa lũ, nước sông Già bị ô nhiễm nghiêm trọng, buộc nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) phải tạm ngừng cấp nước cho hơn 4.000 hộ dân

Hơn 3 ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở Hà Tĩnh phải sống trong cảnh “dở khóc dở cười” vì thiếu nước sạch sinh hoạt do Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (đóng tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) tạm ngừng cấp nước.

Các xã bị ảnh hưởng gồm: Thạch Liên, Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên (huyện Thạch Hà) và xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

nuoc song o nhiem, hon 4.000 ho dan "song do chet do" vi thieu nuoc sach hinh 1
Nước sông Già chuyển màu

Việc tạm ngừng cung cấp nước sạch đã khiến cho cuộc sống của hàng ngàn hộ dân bị đảo lộn. Bà Trần Thị Kim (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, gia đình bà chủ yếu sử dụng bằng nguồn nước sạch nên khi nhà máy ngừng cung cấp nước khiến cuộc sống của gia đình bà gặp nhiều khó khăn.

“Nhà máy chỉ thông báo việc dừng cung cấp nước mà không cho biết khi nào sẽ cung cấp nước trở lại khiến gia đình tôi hết sức lo lắng. Giếng khoan thì đã lấp còn bể chứa đã cạn dần. Mấy ngày nay gia đình tôi phải chắt chiu từng giọt nước”,  bà Kim nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên (80 tuổi, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: “Để có nước sinh hoạt, gia đình tôi và một số hộ dân tại xóm Ninh đã phải ra gánh giếng khơi để dùng. Nếu tình trạng này kéo dài không biết chúng tôi phải sống thế nào”.

nuoc song o nhiem, hon 4.000 ho dan "song do chet do" vi thieu nuoc sach hinh 2
Bà Nguyễn Thị Kim Liên (80 tuổi, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, từ khi nhà máy ngưng cung cấp nước khiến cuộc sống của gia đình bà bị đảo lộn.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 15/9, tại khu vực sông Già đoạn chảy qua 2 xã Thạch Kênh và Thạch Liên (huyện Thạch Hà), nước có màu nâu sẫm, bốc mùi khó chịu. Đặc biệt, hai bên sông xuất hiện tình trạng bèo dày đặc, cá tự nhiên bị chết, xác đang phân hủy.

nuoc song o nhiem, hon 4.000 ho dan "song do chet do" vi thieu nuoc sach hinh 3
Cá chết nổi đầy bờ

Ông Trần Sỹ Anh  - Chủ tịch UBND xã Việt Xuyên (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Từ khi có nước sạch, đa phần các hộ dân đã lấp giếng khoan trước đây nên khi nhà máy thông báo ngưng cung cấp nước sạch vì nước sông Già bị ôm nhiễm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Một số hộ thì nháo nhác đi thuê người về khoan giếng, số còn lại đi xin nước. Nếu tình trạng này kéo dài thì cuộc sống của người dân sẽ hết sức khó khăn”.

Liên quan đến vấn đề này, ông  ông Nguyễn Đình Quân – phụ trách Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà cho biết, việc ngừng cung cấp nước sạch cho người dân là bất đắc dĩ. Sau mưa lũ khiến nguồn nước ở sông Già bị  ô nhiễm nghiêm trọng buộc chúng tôi phải ngừng cung cấp nước. Hiện nay, chúng tôi phải chờ phải chờ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh điều tiết nước. Nếu như họ điều tiết nước về sớm, sẽ đẩy nguồn nước cũ ở sông Già đi thì sẽ sớm có nước để cung cấp cho người dân.

nuoc song o nhiem, hon 4.000 ho dan "song do chet do" vi thieu nuoc sach hinh 4
Nhà máy nước

Được biết, Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà có công suất 3.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước sông Già. Nhà máy này cung cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân ở 5 xã gồm: Thạch Liên, Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên (huyện Thạch Hà) và xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Công trình do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh quản lý và hoạt động từ tháng 12/2016./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close