Không tìm ra nguyên nhân 34 du khách bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Hôm nay (9/8), Hội đồng chuyên môn Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng khẳng định, vụ 34 người trong đoàn 120 du khách ở tỉnh Quảng Ninh đi du lịch thành phố Đà Nẵng bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, cấp cứu tại Bệnh viện 199, Bộ Công an vào ngày 2/8 là ngộ độc thực phẩm. Đơn vị này cũng xác định được 2 nhà hàng liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.

Như tin đã đưa, đoàn 120 du khách từ tỉnh Quảng Ninh đi du lịch thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/8 đến 4/8. Từ trưa ngày 2/8 đến 0h30 phút ngày 3/8, lần lượt 34 người cùng bị các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 199, Bộ Công an đóng tại thành phố Đà Nẵng. Nhận thông tin, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng vào cuộc xác minh, truy vết và đã xác định được 2 nhà hàng liên quan đến vụ việc là nhà hàng M.P, số 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà và nhà hàng T.S, 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê.

Cụ thể, đối với nhà hàng M.P, thời điểm kiểm tra đã không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời, chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Đối với nhà hàng T.S 2 ở đường 30 tháng 4, tại thời điểm kiểm tra có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị này không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại Nhà hàng S.D, số 1249 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan, tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn. Tại nhà hàng A.L, số 206 đường 2/9 quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (5/8). Nhà hàng A.L Beach, số 296 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Điều tra nguyên nhân 34 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Chiều nay (3/8), Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về một số du khách của đoàn khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm. Theo đó, đơn vị này đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân 34 du khách nghi ngộ độc thực phẩm.

Như vậy, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng xác định được 2 nhà hàng liên quan đến vụ việc là nhà hàng M.P, số 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà và nhà hàng T.S, số 148 đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, do không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Điều tra nguyên nhân 34 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm
Điều tra nguyên nhân 34 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Chiều nay (3/8), Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về một số du khách của đoàn khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm. Theo đó, đơn vị này đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân 34 du khách nghi ngộ độc thực phẩm.

Điều tra nguyên nhân 34 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm

Điều tra nguyên nhân 34 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Chiều nay (3/8), Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về một số du khách của đoàn khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm. Theo đó, đơn vị này đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân 34 du khách nghi ngộ độc thực phẩm.