Điều tra nguyên nhân 34 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN - Chiều nay (3/8), Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về một số du khách của đoàn khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm. Theo đó, đơn vị này đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân 34 du khách nghi ngộ độc thực phẩm.

Như VOV.VN đã đưa tin, ngày 2/8, Bệnh viện 199, Bộ Công an đóng tại thành phố Đà Nẵng tiếp nhận, cấp cứu 34 người trong trạng thái nghi ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. Nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nên các bác sỹ Bệnh viện 199 đã tiến hành cấp cứu, xử lý. Đến sáng nay, toàn bộ 34 người sức khỏe ổn định, đã xuất viện.

Ngay sau khi nhận thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đến Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ Trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện.

Theo đó, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vào thành phố Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 01/8/2022, lưu trú tại khách sạn Golden Sea, 242 Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P ở 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà với các món ăn chủ yếu hải sản. Tối cùng ngày, đoàn ăn tại nhà hàng T.S ở số 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu. Trong thực đơn cũng phần lớn là các món hải sản chế biến, ngoài ra có thêm món gà nấu Cung đình, rau cải xào nấm, đà điểu lúc lắc, canh rong biển nấu tôm và đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng và trà đá.

Sang ngày hôm sau (2/8), liên tục có 34 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng tương tự như: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. Sáng nay (3/8), đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách, mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được hủy, do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo, đồng thời  nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Kiểm tra tại Nhà hàng T.S ở địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu xác định, nhà hàng đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Nhà hàng này có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định….

Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy, do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 03 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm, gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp. Các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 01/8/2022.

Hiện nay, Ban quản lý An toàn thực phẩm vẫn đang thực hiện công tác điều tra tìm nguyên nhân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vụ công nhân ngộ độc tập thể ở Hải Phòng: Xử phạt doanh nghiệp cung cấp thực phẩm
Vụ công nhân ngộ độc tập thể ở Hải Phòng: Xử phạt doanh nghiệp cung cấp thực phẩm

VOV.VN - Để xác định chính xác nguyên nhân khiến hàng chục công nhân Công ty TNHH Chilisin Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc, phải nhập viện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng đã lấy mẫu thực phẩm tại kho đông lạnh của doanh nghiệp và đang tiến hành xét nghiệm. 

Vụ công nhân ngộ độc tập thể ở Hải Phòng: Xử phạt doanh nghiệp cung cấp thực phẩm

Vụ công nhân ngộ độc tập thể ở Hải Phòng: Xử phạt doanh nghiệp cung cấp thực phẩm

VOV.VN - Để xác định chính xác nguyên nhân khiến hàng chục công nhân Công ty TNHH Chilisin Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc, phải nhập viện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng đã lấy mẫu thực phẩm tại kho đông lạnh của doanh nghiệp và đang tiến hành xét nghiệm. 

Làm gì để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể cho công nhân?
Làm gì để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể cho công nhân?

VOV.VN -Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp, khu chế xuất luôn là vấn đề nóng cần được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng việc làm đó không phải dễ.

Làm gì để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể cho công nhân?

Làm gì để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể cho công nhân?

VOV.VN -Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể các khu công nghiệp, khu chế xuất luôn là vấn đề nóng cần được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng việc làm đó không phải dễ.

Quản lý cỗ, bàn: Giải pháp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm tập thể
Quản lý cỗ, bàn: Giải pháp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm tập thể

VOV.VN - Nhiều vụ ngộ độc tập thể ở vùng cao Tây Bắc đã xảy ra, nhiều người phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

Quản lý cỗ, bàn: Giải pháp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm tập thể

Quản lý cỗ, bàn: Giải pháp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm tập thể

VOV.VN - Nhiều vụ ngộ độc tập thể ở vùng cao Tây Bắc đã xảy ra, nhiều người phải trả giá bằng chính sinh mạng của mình.

Hơn 100 học sinh tiểu học ở Vĩnh Long bị ngộ độc thực phẩm tập thể
Hơn 100 học sinh tiểu học ở Vĩnh Long bị ngộ độc thực phẩm tập thể

VOV.VN - Trong số hơn 100 học sinh bị ngộ độc, có 34 em có dấu hiệu ngộ độc nặng đã được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cấp cứu.

Hơn 100 học sinh tiểu học ở Vĩnh Long bị ngộ độc thực phẩm tập thể

Hơn 100 học sinh tiểu học ở Vĩnh Long bị ngộ độc thực phẩm tập thể

VOV.VN - Trong số hơn 100 học sinh bị ngộ độc, có 34 em có dấu hiệu ngộ độc nặng đã được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cấp cứu.

Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

VOV.VN -Chỉ 2 ngày qua các địa phương như Hà Giang, TPHCM, Tiền Giang có hàng trăm học sinh và công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

VOV.VN -Chỉ 2 ngày qua các địa phương như Hà Giang, TPHCM, Tiền Giang có hàng trăm học sinh và công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm tập thể trong đồng bào thiểu số
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm tập thể trong đồng bào thiểu số

VOV.VN - Vừa qua, ở tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, khiến hàng trăm người phải nhập viện.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm tập thể trong đồng bào thiểu số

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm tập thể trong đồng bào thiểu số

VOV.VN - Vừa qua, ở tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, khiến hàng trăm người phải nhập viện.