Kiên Giang Tìm thấy chất tẩy rửa ở khu vực hải sản chết hàng loạt

Kiên Giang: Tìm thấy chất tẩy rửa ở khu vực hải sản chết hàng loạt

VOV.VN - Dù có chất tẩy rửa nhưng đây không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết vừa qua tại Kiên Giang.

Chiều 19/5, bà Võ Thị Vân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, qua kết quả phân tích chất hoạt động bề mặt trong nước tại vị trí cửa kênh Tam Bản, khu vực hải sản chết hàng loạt trong thời gian qua có sự xuất hiện các chất n-hexadecanoid acid và Octadecanoid acid. Những chất này thường sử dụng trong sản xuất xà bông, chất tẩy rửa, mỹ phẩm.

Tuy nhiên, theo Sở này thì chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện các chất này trong môi trường nước. 

kien giang tim thay chat tay rua o khu vuc hai san chet hang loat hinh 1
Nghêu chết hàng loạt nghi do nhiễm độc nước. 

Trong khi đó, chỉ tiêu nhu cầu ôxy hoá học tại 3 vị trí trong kênh Tam Bản vượt từ 1,2 – 1,5 lần. Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm này thì chưa thể gây chết hàng loạt động vật thủy sinh, nếu trong nước không có độc chất.

Theo kết quả phân tích ảnh viễn thám cũng không tìm thấy có nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng tại khu vực Kiên Lương, Hà Tiên.

Sở Tài nguyên và Môi trường xác định chưa tìm thấy nguyên nhân có nguồn gốc từ biển, vùng biển ven bờ và từ đất liền gây ra hiện tượng hải sản chết vừa qua.

Bà Vân cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng TN&MT Kiên Lương tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm soát ô nhiễm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Kiên Lương, tập trung ưu tiên rà soát, cập nhật tình hình bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm đối với các cơ sở nuôi tôm công nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống và nhà máy chế biến thủy sản; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương phối hợp với UBND xã Dương Hòa thành lập tổ giám sát cộng đồng đối với các nguồn thải vào kênh Tam Bản, kênh Cây Me, vùng biển ven bờ trong khu vực.

Cùng với đó là thiết lập đường dây thông tin liên lạc giữa tổ giám sát cộng đồng với Phòng TN&MT huyện Kiên Lương, phòng PC49 – Công an Tỉnh để cộng đồng kịp thời thông báo khi phát hiện có nguồn thải bất thường./.     

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close