Kiên Giang: Tìm thấy chất tẩy rửa ở khu vực hải sản chết hàng loạt

VOV.VN - Dù có chất tẩy rửa nhưng đây không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết vừa qua tại Kiên Giang.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 19/5, bà Võ Thị Vân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, qua kết quả phân tích chất hoạt động bề mặt trong nước tại vị trí cửa kênh Tam Bản, khu vực hải sản chết hàng loạt trong thời gian qua có sự xuất hiện các chất n-hexadecanoid acid và Octadecanoid acid. Những chất này thường sử dụng trong sản xuất xà bông, chất tẩy rửa, mỹ phẩm.

Tuy nhiên, theo Sở này thì chưa tìm thấy mối tương quan giữa các cơ sở sản xuất trong khu vực với sự hiện diện các chất này trong môi trường nước. 

kien giang tim thay chat tay rua o khu vuc hai san chet hang loat hinh 1
Nghêu chết hàng loạt nghi do nhiễm độc nước. 

Trong khi đó, chỉ tiêu nhu cầu ôxy hoá học tại 3 vị trí trong kênh Tam Bản vượt từ 1,2 – 1,5 lần. Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm này thì chưa thể gây chết hàng loạt động vật thủy sinh, nếu trong nước không có độc chất.

Theo kết quả phân tích ảnh viễn thám cũng không tìm thấy có nguyên nhân ô nhiễm từ biển trên diện rộng tại khu vực Kiên Lương, Hà Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sở Tài nguyên và Môi trường xác định chưa tìm thấy nguyên nhân có nguồn gốc từ biển, vùng biển ven bờ và từ đất liền gây ra hiện tượng hải sản chết vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Vân cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng TN&MT Kiên Lương tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm soát ô nhiễm đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện Kiên Lương, tập trung ưu tiên rà soát, cập nhật tình hình bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm đối với các cơ sở nuôi tôm công nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống và nhà máy chế biến thủy sản; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương phối hợp với UBND xã Dương Hòa thành lập tổ giám sát cộng đồng đối với các nguồn thải vào kênh Tam Bản, kênh Cây Me, vùng biển ven bờ trong khu vực.

Cùng với đó là thiết lập đường dây thông tin liên lạc giữa tổ giám sát cộng đồng với Phòng TN&MT huyện Kiên Lương, phòng PC49 – Công an Tỉnh để cộng đồng kịp thời thông báo khi phát hiện có nguồn thải bất thường./.     

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds