“Kính chắn giọt bắn” sáng chế của tuổi trẻ Nghệ An chống Covid-19

“Kính chắn giọt bắn” sáng chế của tuổi trẻ Nghệ An chống Covid-19

VOV.VN - “Kính chắn giọt bắn” là một trong những sáng chế của tuổi trẻ Nghệ An góp sức chống Covid-19 được nhiều người đánh giá cao về tính khả thi.

Cùng cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19, màu áo xanh của những Đoàn viên thanh niên Nghệ An luôn là lực lượng sôi nổi không chỉ trong công tác tuyên truyền với khẩu hiệu “áo xanh thắng nhanh Covid-19”. Bên cạnh đó tuổi trẻ Nghệ An đã có những sáng kiến thiết thực trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

"kinh chan giot ban" sang che cua tuoi tre nghe an chong covid-19 hinh 1
Với giá thành rẻ, dễ làm “Kính chắn giọt bắn” được đánh giá là sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong thực tế.

Trong đó có sáng kiến, “Kính chắn giọt bắn” của Chi đoàn Trung tâm Y tế Hoàng Mai và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Thị xã Thái Hòa. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 có thể lây qua đường hô hấp từ người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi… trong bán kính khoảng 2m, người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào, lây nhiễm trực tiếp. Tuy nhiên, do tính chất công việc của một số cán bộ, nhân viên trong lĩnh vực y tế phải thường xuyên tiếp xúc với người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có khả năng nhiễm bệnh mà chưa được chuẩn đoán rất dễ bị dính giọt bắn của bệnh nhân. Hiện nay đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo và một số y bác sĩ tuyến đầu chống dịch cũng đã nhiễm dịch.

Bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình, các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn thị xã Hoàng Mai đã chế tạo thành công gần 120 kính chắn giọt bắn. Vật liệu để làm loại kính này rất đơn giản như tấm formex, giấy bóng kính, giây chun. Chi phí lại rẻ chỉ từ 4.000 đến 5.000 đồng/cái. Hiện tại, số kính này đã được trang bị cho toàn thể cán bộ, nhân viên và các đoàn viên, thanh niên của Trung tâm Y tế Hoàng Mai. Hiện Chi đoàn đang tiếp tục sản xuất, hướng dẫn cách làm cho các bệnh viện khác trên địa bàn của đơn vị và huyện lân cận.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Thị xã Thái Hòa cũng nghiên cứu triển khai thành công sáng kiến làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong các bệnh viện.

Bí thư Thị đoàn Thái Hòa - Nguyễn Đậu Quế Hương cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, Ban Thường vụ Thị đoàn đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như tuyên tryền phòng chống Covid-19 tới các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân; phun độc khử trùng tại các cơ quan, đơn vị và trường học… Tuy nhiên, điều mà Thị đoàn lo lắng nhất là trên địa bàn thị xã có Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An, đây là bệnh viện lớn mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn bệnh nhân từ các khu vực miền tây Bắc Nghệ An đến khám và chữa bệnh. Đây cũng là khó khăn cho thị xã trong việc phòng chống dich. Chính vì vậy Ban Thường vụ Thị đoàn đã cùng phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Thị xã Thái Hòa nghiên cứu triển khai kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong các bệnh viện.

Điều dưỡng trưởng, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An - Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: Hiện tại số lượng kính đang có khoảng gần 200 cái và trang bị cho các nhân viên y tế trong kiểm soát sàng lọc bệnh nhân ban đầu. Trong thời gian sắp tới nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp Chi đoàn sẽ sản xuất thêm cung ứng đầy đủ cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Hiện tại do nhu cầu trên địa bàn ngày càng cao, nên số kính làm ra hiện chỉ được trang bị nhằm phục cho các cán bộ, nhân viên của các bệnh viên trên địa bàn đơn vị.

Bằng những sáng tạo của mình trong phòng chống dịch bệnh, tuổi trẻ Nghệ An đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên… trong phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 tại các bệnh viện, chung tay cùng với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close