Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa

VOV.VN - Cách đây 50 năm, tiếng pháo mở màn cho chiến dịch lịch sử Đường 9 - Khe Sanh của quân ta rền vang...

PC_Article_AfterShare_1
Tối nay (8/7), tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đường 9- Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2018) thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương tham dự.
Đây là dịp tôn vinh những chiến công hào hùng của quân và dân ta, đồng thời tưởng nhớ, tri ân sâu sắc những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

ky niem 50 nam chien thang duong 9 khe sanh va giai phong huong hoa hinh 1
Chương trình nghệ thuật chào mừng Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đường 9- Khe Sanh.

Cách đây 50 năm, tiếng pháo mở màn cho chiến dịch lịch sử Đường 9 - Khe Sanh của quân ta rền vang. Bộ đội và đồng bào các dân tộc miền Tây Quảng Trị đồng loạt tấn công vào các cứ điểm phòng ngự của Mỹ ở Làng Vây - Khe Sanh-Tà Cơn, đánh bại âm mưu và thủ đoạn xảo quyệt của địch. Hướng Hoá đã trở thành huyện đầu tiên ở miền Nam được giải phóng hoàn toàn. 

Chiến thắng của chiến dịch Đường 9- Khe Sanh góp phần tạo điều kiện tạo điều kiện cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 giành thắng lợi.

Kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Khe Sanh- giải phóng huyện Hướng Hóa là dịp để bày tỏ lòng biết ơn các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công đã đóng góp xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. giáo dục tình yêu quê hương đất nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ.

ky niem 50 nam chien thang duong 9 khe sanh va giai phong huong hoa hinh 2
Đông đảo cán bộ, nhân dân tham dự chương trình Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đường 9-Khe Sanh, Giải phóng Hướng Hóa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Có mặt tại buổi lễ, cựu chiến binh Hồ Văn Xang, ở khóm 6, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa xúc động nhớ lại: "Ngày xưa vũ khí của Mỹ rất hiện đại, đủ loại đủ cỡ và cả bom B52. Nhưng chúng tôi, với vũ khí thô sơ cùng tinh thần đoàn kết của quân dân huyện Hướng Hóa đã quyết tâm đánh địch bằng được, đánh cả ngày cả đêm liên tục để giải phóng Khe Sanh".

Tại Lễ kỷ niệm, đại biểu và nhân dân được xem lại những thước phim, hình ảnh tư liệu về cuộc chiến đấu giải phóng Khe Sanh- Hướng Hóa của quân và dân ta, cờ hoa rợp trời, đồng bào các dân tộc hân hoan vui mừng đón chiến thắng; phóng sự về sự đổi thay, phát triển của huyện Hướng Hóa sau 50 năm giải phóng... Xuyên suốt buổi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề Khe Sanh bản hùng ca bất tử.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

ky niem 50 nam chien thang duong 9 khe sanh va giai phong huong hoa hinh 3
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ.

"50 năm, sau ngày giải phóng, từ trong hoang tàn đổ nát do hậu quả chiến tranh để lại, Hướng Hóa đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, ra sức kiến thiết, xây dựng và phát triển quê hương khá toàn diện, nhờ vậy mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Đường 9-Khe Sanh một thời hoa lửa, giờ đây đã trở thành con đường của hội nhập và phát triển trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây"- ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh như vậy trong diễn văn tại buổi lễ.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, Báo Lao động phối hợp với huyện Hướng Hóa tổ chức lễ trao giải cuộc thi Phóng sự- Bút ký kỷ niệm 50 Ngày chiến thắng Khe Sanh- Giải phóng Hướng Hóa. Cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo các cây bút trong cả nước với các tác phẩm về quá trình hồi sinh của mảnh đất Khe Sanh- Hướng Hóa sau chiến tranh. Trong số 150 tác phẩm dự thi, 48 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo được Ban Tổ chức chọn in tập sách Khe Sanh- Nửa thế kỷ hòa bình./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds