cuu chien binh lam theo loi bac

Là lính cụ Hồ, còn sức còn chiến đấu

VOV.VN -Cựu chiến binh Nguyễn Thành Đô, 66 tuổi ở ấp Tân Phong, Thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) là một tấm gương "Nói và làm theo lời Bác”

Rất khó gặp được ông Nguyễn Thành Đô- một cựu chiến binh ở ấp Tân Phong, Thị xã Cai Lậy. Bởi tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng ông thường vắng nhà để làm công tác xã hội.

cuu chien binh lam theo loi bac hinh 1

Hôm gặp chúng tôi, ông Đô cho biết: Trước đây ông là bộ đội cụ Hồ có trên 30 năm trong quân ngũ. Trong đó có 9 năm làm nghĩa vụ Quốc tế tại chiến trường Campuchia. Năm 2.000 khi nghỉ hưu , ông về sinh sống với gia đình tại ấp Tân Phong, xã Tân Hội. Dù là thương binh ¾ nhưng thời gian qua cựu chiến binh Nguyễn Thành Đô vẫn chưa chịu nghỉ ngơi mà nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau ở địa phương như: cán bộ Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ xã Tân Hội, Bí thư Chi bộ ấp Tân Phong; chủ tịch Hội Sinh vật Cảnh, thành viên Hội cựu Chiến binh, Mặt trận Tổ quốc xã Tân Hội và Thị xã Cai Lậy. Điều đáng ghi nhận là ở nhiệm vụ nào được giao người cán bộ này cũng phấn đấu hoàn thành xuất sắc công việc.

Nổi bật nhất là khi làm Bí thư Chi bộ ấp Tân Phong, ông Đô luôn thể hiện rõ vai trò của người đảng viên. Ông tích cực trong công tác xây dựng Đảng, chăm lo phát triển kinh tế cho người dân trong ấp. Đặc biệt mỗi năm ông đứng ra hòa giải thành công từ 40-50 cuộc, hàn gắn những tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân. Ấp Tân Phong có 5 năm liền dẫn đầu các phong trào thi đua ở xã Tân Hội. 

Theo ông Nguyễn Thành Đô, thành quả đó là nhờ vào sự phấn đấu nỗ lực của bản thân trong việc học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ. Là đảng viên không được ngơi nghỉ, là lính cụ Hồ còn sức phải còn chiến đấu. Đối với ông dù chưa một lần gặp mặt Bác nhưng hình ảnh của Người lúc nào cũng luôn trong tâm trí và quyết tâm học hỏi, noi theo.

“Tôi học tập Bác đức tính cần kiệm- liêm chính- chí công- vô tư. Nội dung thứ hai mà tôi học Bác là hết lòng vì dân vì nước, nên từ khi tôi về hưu tới giờ tích cực, nhiệt tình tham gia các đoàn thể. Tôi thấy rằng trách nhiệm của mình khi về hưu phải xây dựng chính quyền, xây dựng thôn ấp”.

Gia đình ông Nguyễn Thành Đô hiện sống trong một căn nhà nhỏ, đơn sơ, bình dị giữa một vùng quê yên ả. Trong căn nhà này, ông bài trí vài chiếc tủ nhỏ, lưu giữ những tư liệu về chiến tranh, những kỷ vật của ông cùng đồng đội và 40 bức ảnh của Bác Hồ mà ông sưu tầm. Ngay gian nhà trên, ông thờ di ảnh Bác trang nghiêm với 2 dòng chữ: "Công lao Bác đối với dân thiên thu bất tận- Lo vì dân, nghĩ vì dân, sướng khổ vì dân". Với các bức ảnh trắng đen về cuộc đời, sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua ông đã giới thiệu cho hàng trăm lượt người dân trong ấp xem, tìm hiểu và thán phục về sự đóng góp vì dân, vì nước của Người. Qua đó, người cựu chiến binh này tuyên truyền, giáo dục mọi người phải học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể. Từ đó người dân ấp Tân Phong, xã Tân Hội tích cực lao động sản xuất, tránh xa những tệ nạn xã hội, xây dựng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm. Trong đó, bản thân ông Nguyễn Thành Đô như cây cao, bóng cả đi đầu trên mọi lĩnh vực, làm gương cho người khác noi theo.

Ông Quách Xuân Thanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Hội nói: “Tấm gương đạo đức đồng chí Nguyễn Thành Đô rất tuyệt vời. Từ khi về địa phương, đồng chí tham gia mọi công tác ở địa phương, ở cơ sở, đồng chí rất gương mẫu. Gia đình đồng chí là gia đình văn hóa tiêu biểu. Đồng chí đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ, em, cháu. Hội chúng tôi đang nhân rộng mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lấy tấm gương đồng chí Đô mà làm theo”.

Hiện nay, dù bệnh tật hoành hành nhưng ông Nguyễn Thành Đô vẫn tham gia ủy viên Mặt Trận Tổ quốc xã Tân Hội và ủy viên Mặt Trận Tổ quốc Thị xã Cai Lậy. Với chiếc xe đạp cũ, ông đến khắp các xóm, ấp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tham gia ý kiến các kỳ họp của huyện, xã để góp phần xây dựng quê hương. Gần đây, người cựu chiến binh này đóng góp rất hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí... được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp và được nhân dân tin yêu.

Ông Nguyễn Thành Đô chia sẻ: “Mình làm công tác Mặt trận phải làm tốt công tác phản biện xã hội, nắm thông tin phản ánh lên chính quyền, các ngành nhất là vấn đề an ninh trật tự xã hội. Tiếp tục phát huy tinh thần yêu Bác, giữ gìn ảnh Bác, mình sẽ tuyên truyền cho học sinh phong cách đạo đức, tác phong của Bác Hồ”.

Cựu chiến binh Nguyễn Thành Đô, ở ấp Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang luôn trung thành và phục vụ tích cực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của nhân dân. Ông cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời vì dân vì nước; do vậy trách nhiệm của thế hệ hôm nay là phải học tập và noi gương theo Người, phải có những việc làm cụ thể, thiết thực vì lợi ích của quê hương, đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close