Lai Châu chủ động đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa lũ

Lai Châu chủ động đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa lũ

VOV.VN -Mùa mưa lũ hàng năm, tỉnh biên giới Lai Châu thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có hệ thống điện.

Để ứng phó với các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện, Công ty điện lực Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

lai chau chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua lu hinh 1
Với địa hình đồi núi dốc phức tạp, Lai Châu là địa phương thường xuyên xảy ra sự cố về điện mùa mưa lũ.

Với đặc thù địa hình đồi núi dốc, hệ thống đường điện đi qua nhiều vùng có nguy cơ sạt lở, núi rừng nhiều cây to và dây leo nên khi mùa mưa kéo dài, ngành điện tỉnh Lai Châu thường gặp nhiều khó khăn trong công tác vận hành. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện, đơn vị luôn chỉ đạo công nhân tăng cường phát quang các tuyến, kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị và đường dây.

lai chau chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua lu hinh 2
Để đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, trước mùa mưa lũ năm nay Công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra các thiết bị định kỳ.

Ông Kiều Thành Trung, đội phó Đội quản lý lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: Dù gặp nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết, nhưng công nhân của đơn vị luôn thường trực trên tuyến, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có sự cố. Trước mùa mưa lũ, đơn vị đã chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư và nhân lực, sẵn sàng các phương án xử lý nhanh gọn trong mọi tình huống khi mưa lũ gây ra.

"Trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện 110kV thì chúng tôi lập kế hoạch kiểm tra thiết bị định kỳ theo tuần, tháng, năm. Thứ hai là thường xuyên kiểm kiểm tra thiết bị, để kịp thời phát hiện những khiếm khuyết trên thiết bị điện để đưa ra phương án khắc phục, tránh nguy cơ sự cố. Thứ ba là xử lý kịp thời, triệt để những tồn tại sau những đợt kiểm tra định kỳ các thiết bị; lập phương án thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, vận hành lâu năm; duy trì, bảo dưỡng thiết bị định kỳ và thí nghiệm định kỳ hàng năm. Nữa là hàng năm chúng tôi tổng rà soát và xử lý những tồn tại trước mùa mưa”.

lai chau chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua lu hinh 3
Cán bộ, công nhân ngành điện Lai Châu về cơ sở mùa mưa lũ trong điều kiện đường xá, thời tiết khó khăn... 

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Lai Châu, chỉ tính riêng năm 2019, thiên tai đã gây thiệt hại hơn 17 tỷ đồng cho hệ thống lưới điện đơn vị quản lý. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, trước mùa mưa lũ này, đơn vị đã chủ động kiện toàn sớm Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Đồng thời, thành lập tổ xung kích, lực lượng nòng cốt sẵn sàng tham gia ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Hoàng Quang Trung, Phó giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: “Công ty đã chỉ đạo các đơn vị đi kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, đặc biệt là các vị trí xung yếu mà có nguy cơ xảy ra mất an toàn, các vị trí có nhiều cây cối, có nguy cơ vi phạm hành lang và tổ chức khắc phục ngay. Và đặc biệt là công ty thường xuyên xuống các đơn vị để kiểm tra, phúc tra các đơn vị này. Và đến nay là chúng tôi hoàn toàn đảm bảo vận hành an toàn và cũng chủ động trong công tác xử lý sự cố”.

lai chau chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua lu hinh 4
...và xử lý nhanh các tình huống sự cố, đảm bảo cung cấp điện thông lưới phục vụ người dân trên địa bàn.

Với những giải pháp tích cực, chủ động và đồng bộ, ngành điện Lai Châu đã sẵn sàng cho công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục, đảm bảo an toàn tài sản nhà nước, tính mạng và sức khỏe  của cán bộ, nhân viên cũng như cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close