Lai Châu khẩn trương khắc phục, tìm kiếm nạn nhân mất tích sau mưa lũ

VOV.VN - Huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã có 6 người chết và 6 người mất tích sau mưa lũ. Chính quyền địa phương đang khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích.

PC_Article_AfterShare_1

6 người chết, 6 người mất tích, hàng chục ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi và nhiều điểm dân cư khác đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét. Các bản làng vùng cao xã Mù Sang và Vàng Ma Chải, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang ngổn ngang sau mưa lũ.

Công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích và cứu chữa nạn nhân bị thương, hỗ trợ người dân di chuyển đang được chính quyền và cơ quan chức năng địa phương nỗ lực thực hiện.

lai chau khan truong khac phuc tim kiem nan nhan mat tich sau mua lu hinh 1
Các lực lượng tại địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di chuyển tài sản và người đến nơi an toàn.

Bản Nhóm I, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ sau hơn hai ngày xảy ra lũ quét, sạt lở đất vẫn ngổn ngang bùn đất, nhà cửa xiêu vẹo. Nơi đây ngày 3/8 đã xảy ra một trận lở đất, lũ cuốn kinh hoàng, làm 4 ngôi nhà và toàn bộ tài sản của người dân bị bùn đẩy cuốn trôi trong tích tắc sau một tiếng động từ sườn núi đầu bản. Đau đớn hơn, trong 7 người thương vong thì đến nay vẫn còn 5 người mất tích. 

Trên gương mặt của mỗi người dân nơi đây vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì mất đi nhà cửa, người thân. Chị Chẻo Tả Mẩy, bản Nhóm I, xã Vàng Ma Chải cho biết, hơn 40 năm sống ở đây, nhưng chưa bao giờ chị thấy núi lở, lũ quét nhanh đến vậy. Nhìn thấy đất, đá, lũ bùn cuốn mất người thân mà không làm gì được. Chỉ trong nháy mắt, chị đã mất chồng, con gái và một đưa cháu.

Chị Mẩy chia sẻ: "Lúc đầu thì một ít nước thôi, nhưng định chạy thì đã không kịp. Lúc đấy tôi đang bế con của em trai mình, thấy lũ về bảo chồng mình bế con gái chạy. Khi chồng quay lại bế được con gái và đứa cháu chạy vài bước thì sạt lở đất đến lấp hết nhà không chạy được nữa. Giờ không biết họ ở đâu".

Đến cuối giờ chiều nay (5/8), 5 nạn nhân mất tích tại bản Nhóm I vẫn chưa được tìm thấy. Hơn 100 người thuộc các lực lượng của xã Vàng Ma Chải, Đồn biên phòng, Đoàn Kinh tế quốc phòng 356, Công an huyện Phong Thổ đã được huy động tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Trong khi đó, đường giao thông bị chia cắt thì giải pháp duy nhất hiện nay là sử dụng phương tiện thô sơ như cuốc, xẻng và bằng tay để lật từng khúc gỗ, bới từng hòn đá. Hy vọng tìm thấy thi thể các nạn nhân hiện rất mong manh, vì nơi người bị nạn mất tích là hàng nghìn mét khối đất đá.

lai chau khan truong khac phuc tim kiem nan nhan mat tich sau mua lu hinh 2
Việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích chủ yếu được lực lượng chức năng sử dụng bằng sức người.

PC_Article_Middle

Thượng tá Tống Xuân Thành, Trưởng ban dân vận, Đoàn kinh tế quốc phòng 356 cho biết: "Với tinh thần 4 tại chỗ chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn lập tức ra ngay hiện trường để cấp cứu người bị thương, tìm kiếm những người bị mất tích. Hiện vẫn còn 5 nạn nhân bị mất tích, chúng tôi với tinh thần chủ động phối hợp với các lực lượng đứng trên địa bàn và lực lượng dân quan tại chỗ cùng với nhân dân tiếp tục tìm kiếm nạn nhân. Chúng tôi xác định là tìm đến khi nào hết khả năng thì thôi".

Như vậy, trong đợt mưa lũ lần này, huyện biên giới Phong Thổ đã có 6 người chết và 6 người mất tích. Hiện chính quyền địa phương đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện để tập trung khắc phục, tìm kiếm các nạn nhân. Hàng trăm con người đang ngày đêm nỗ lực bằng ý chí kiên cường, hy vọng sớm tìm được các nạn nhân.

Cùng với công tác sơ tán các hộ dân mất nhà và các hộ nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở cao đến nơi an toàn, chính quyền huyện Phong Thổ cũng đang hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm và tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân thiệt mạng lo mai táng.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, huyện đã chỉ đạo hỗ trợ mỗi một người mất tích là 5,4 triệu đồng, những người bị thương được hỗ trợ 2,7 triệu. Giải pháp trước mắt đối với các hộ nằm trong nguy cơ sạt lở thì phải sơ tán đến các điểm trường, đến các gia đình có người thân. Về lâu dài, huyện phải rà soát lại quỹ đất, bố trí di dời những hộ có nguy cơ sạt lở cao đến các vùng an toàn.

Cùng với việc tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích, giúp người dân di chuyển đến nơi ở tạm, chính huyện Phong Thổ đang huy động lực lượng khai thông các tuyến đường bị cô lập; đồng thời tiến hành rà soát các hộ gia đình đang trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để đưa người dân và tài sản đến nơi an toàn./.

Thanh Thủy-Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x