Lai Châu nới lỏng cách ly xã hội, vẫn còn gần 1.200 người cách ly y tế

Lai Châu nới lỏng cách ly xã hội, vẫn còn gần 1.200 người cách ly y tế

VOV.VN - Tính đến chiều 26/4, tỉnh Lai Châu đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Toàn tỉnh còn 6 ca nghi ngờ mắc bệnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn hỏa tốc, quy định một số nội dung về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục chỉ đạo không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Bên cạnh đó là dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Người có dấu hiệu ho, sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học, nơi công cộng; phải liên hệ với cơ sở y tế, bác sỹ để được tư vấn và thực hiện theo hướng dẫn.

lai chau noi long cach ly xa hoi, van con gan 1.200 nguoi cach ly y te hinh 1
Lai Châu nới lỏng cách ly xã hội, vẫn còn gần 1.200 người cách ly y tế.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ như: khu tập luyện thể thao; khu di tích, danh lam thắng cảnh; phòng khám chuyên khoa ngoài công lập được phép hoạt động trở lại. Khi hoạt động, phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo khi cho học sinh đi học trở lại phải bảo đảm các điều kiện tuyệt đối an toàn; tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm. Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, giờ ăn, sinh hoạt tập thể, bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp hình thức học trực tuyến, đồng thời triển khai các biện pháp phòng bệnh cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, dù địa phương được xếp ở nhóm “nguy cơ thấp”, song, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học... việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự.

Tính đến chiều 26/4, tỉnh Lai Châu đã qua 32 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Toàn tỉnh còn 6 ca nghi ngờ mắc bệnh, nhưng đa phần đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hiện chỉ còn 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Số người đang cách ly y tế tại địa phương là 1.159 người. Lai Châu hiện vẫn đang duy trì hoạt động của 4 chốt kiểm soát liên ngành và đã kiểm soát hơn 2.100 người vào tỉnh. Qua đó, đã phát hiện 10 trường hợp có yếu tố dịch tễ, đưa vào cách ly theo quy định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close