Lai Châu quyết ngăn dịch Covid-19 xâm nhiễm vào địa bàn

VOV.VN - Lai Châu đang triển khai nhiều biện pháp siết chặt quản lý biên giới và các chốt kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.   

Ngày 10/4, hơn 70 công dân ở tỉnh Lai Châu được trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại Bệnh viện đa khoa tỉnh lai Châu. Nhiều người trong số họ là các F1 của hai ca bệnh 133 và 172; một số khác là những người có yếu tố dịch tễ do đi/đến từ vùng dịch và các bệnh viện tuyến Trung ương.

Trước khi về địa phương, người cách ly tại các khu cách ly tập trung ở Lai Châu đều được kiểm tra y tế kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.

Sau 14 ngày được ân cần chăm sóc sức khỏe, theo dõi y tế, nay được trở về địa phương, ai cũng bịn rịn. Mỗi người đều xác định sẽ tiếp tục chung tay cùng các cấp, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp, ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch Covid-19 vào địa bàn.

Hôm nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, nhiều người sẽ được trở về nhà sau khi đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung theo dõi sức khỏe tại đây. Niềm vui ngập tràn hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người, từ các y, bác sĩ đến những người đã hoàn thành trách nhiệm công dân trong phòng, chống dịch bệnh khi đã cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại đây.

Bên đống hành lý đã chuẩn bị sẵn để trở về nhà, chị Nguyễn Thị Liên, ở bản Mới, xã San Thàng, thành phố Lai Châu hồ hởi cho biết: 14 ngày cách ly, theo dõi y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là quãng thời gian khó khăn với nhiều người.

Nhưng ở đây, tất cả mọi người cách ly đều được tạo điều kiện tốt nhất, nên cũng thấy rất thoải mái. Quan trọng hơn là mỗi người đã góp phần trách nhiệm cùng chung tay ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh.

“Từ hôm vào đến đây chúng tôi đã được quan tâm chu đáo. Mai chúng tôi cũng được về nhà thì cũng cố gắng nghe những lời khuyên của các bác sĩ về phòng, chống bệnh Covid và đi ra ngoài đeo khẩu trang”, chị Liên nói.

Trong số các công dân thực hiện nghĩa vụ cách ly, theo dõi sức khỏe tại Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, nhiều người là các y, bác sỹ của bệnh viên, bởi trước đó, họ là những người đã trực tiếp tiếp xúc với ca bệnh 133 khi bệnh nhân này điều trị tại đây. Đang quen với việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân, nay phải ngồi một chỗ và là bệnh nhân của đồng nghiệp, nhiều người không khỏi chạnh lòng. Tuy nhiên, ai cũng hiểu và luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định của Khu cách ly.

Một cháu bé khoe giấy chứng nhận và vui mừng trước khi được về nhà.

Hôm nay được về với gia đình để tự theo dõi sức khỏe và giãn cách xã hội, nhưng bác sĩ Hà Trung Dũng, cũng như nhiều đồng nghiệp chỉ mong thời gian trôi nhanh để các anh có thể tiếp tục sớm thực hiện nhiệm vụ của một bác sỹ.

“Cảm giác rất là lâu, ai cũng muốn được làm công việc của mình, nhưng mà do công việc tiếp xúc với bệnh nhân, nên chúng tôi phải ở cách ly trong này. Thời gian rất là dài, cũng biết các đồng nghiệp đang rất là vất vả, mà chúng tôi đang ngồi không như thế này thì cũng rất sốt ruột. Do tình hình dịch bệnh thì chúng tôi cũng phải cố gắng để làm sao hoàn thành nhiệm vụ của mình, cách ly tốt để tránh lây chéo cho những người khác bên ngoài”, bác sĩ Hà Trung Dũng cho biết.

Khu nhà E và F, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu những ngày qua có trên 70 trường hợp công dân cách ly, theo dõi sức khỏe tại đây. Trong đó có 31 trường hợp là F1 từ ca bệnh 133; 9 trường hợp là F1 từ ca bệnh 172. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tất cả các trường hợp cách ly tại đây đều thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định trong thời gian cách ly.

Bác sĩ Bùi Tiến Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Các trường hợp này được trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly theo quy định và quan trọng là kết quả xét nghiệm đã âm tính với virus SAR- CoV-2.

Người cách ly khi trở về đều được chính quyền địa phương bố trí phương tiện đón về tận nhà và bàn giao cho gia đình, trưởng khối phố, khu dân cư để tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà, cũng như tự thực hiện việc theo dõi sức khỏe và giãn cách xã hội.

“Sau khi F1 được giải phóng thì được trả về với cộng đồng. Tại cộng đồng, trách nhiệm của mỗi cá nhân đó và trách nhiệm của chúng ta là phải tuyên truyền và hướng dẫn cho tất cả các F1 trong thời gian đó là phải ở nhà, hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi ra ngoài. Các F1 phải tự theo dõi và nhất thiết là phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, giữ khoảng cách ít nhất là 2 mét, đúng theo Chỉ thị của Chính phủ và hướng dẫn của tỉnh”, Bác sĩ Bùi Tiến Thanh nói.

Sau một thời gian "nóng" lên khi trên địa bàn xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19, đến nay, tình hình dịch bệnh ở Lai Châu đã, đang ổn định trở lại. Hầu hết số người phải thực hiện cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe đã dần hoàn thành thời gian cách ly, được trở về địa phương.

Lai Châu hiện cũng đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, siết chặt quản lý biên giới và các chốt kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhiễm của dịch Covid-19 vào địa bàn./

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục