Làm rõ nguyên nhân trẻ phản vệ sau tiêm chủng ở Sơn La

Làm rõ nguyên nhân trẻ phản vệ sau tiêm chủng ở Sơn La

VOV.VN -Sở Y tế tỉnh Sơn La đã báo cáo với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và mời các chuyên gia lên kiểm tra, đánh giá tình hình và tìm nguyên nhân.

Như đã đưa tin, trong đợt tiêm chủng cho trẻ em vừa qua, tại tỉnh Sơn La đã có một số trường hợp trẻ bị phản vệ sau khi tiêm chủng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã báo cáo với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và mời các chuyên gia lên kiểm tra, đánh giá tình hình và tìm nguyên nhân gây ra tình trạng sốc phản vệ ở trẻ sau tiêm chủng.

lam ro nguyen nhan tre phan ve sau tiem chung o son la hinh 1
Sở Y tế Sơn La, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã tổ chức cuộc họp đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế 

Chiều 18/2, tại Sở Y tế Sơn La, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã tổ chức cuộc họp đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế theo Quyết định số 72/QĐ-SYT ngày 17/2/2020 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, với sự có mặt của 9/10 thành viên và một số chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực tiêm chủng mở rộng, hồi sức cấp cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hội đồng đã xem xét kỹ lưỡng các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, đánh giá về diễn biến lâm sàng, phân tích nguyên nhân của từng trường hợp và kết luận. Về các nguyên nhân Hội đồng nhận định 3 nguyên nhân chính:

Sốc phản vệ không hồi phục sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib (SII) mũi 3 trên cơ địa trẻ có tiền sử đẻ non, loại trừ nguyên nhân do thực hành tiêm chủng.

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường gia đình đều không đưa ngay đến Trạm Y tế xã nên không được xử trí sớm, bỏ lỡ “Thời gian vàng” trong xử trí phản vệ.

Các trường hợp trẻ khác do trẻ phản ứng sau tiêm chủng, nghĩ nhiều đến phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine, loại trừ nguyên nhân do thực hành tiêm chủng. Các trường hợp trẻ bị phản vệ gia đình đưa ngay đến Trạm Y tế, Bệnh viện đều được xử trí kịp thời, sức khỏe ổn định.  

Về kết quả điều tra, giám sát về qui trình bảo đảm chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng tại các đơn vị y tế liên quan (từ tuyến tỉnh, huyện đến Trạm y tế) đã thực hiện tốt công tác vận chuyển, bảo quản vaccine, vật tư tiêm chủng và thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo qui định của Bộ Y tế.

Sau khi xác định và đánh giá các nguyên nhân, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi tiêm chủng và người dân thực sự yên tâm, hội đồng chuyên môn đã yêu cầu và chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, khám sàng lọc, hướng dẫn các bà mẹ chăm sóc theo dõi trẻ sau tiêm chủng, phát hiện sớm, chẩn đoán, xử trí phản ứng phản vệ. Tạm dừng sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib (SII): lô số 2858Y043A, hạn sử dụng ngày 31/8/2020SII trên địa bàn tỉnh Sơn La, tiến hành gửi mẫu vaccine về Viện Kiểm định quốc gia để kiểm định chất lượng lô vaccine này. Chương trình Tiêm chủng Quốc gia sẽ sớm cấp cho tỉnh Sơn La lô vaccine khác để duy trì lịch tiêm chủng.

Chỉ đạo các Trạm Y tế các xã trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên theo kế hoạch. Tăng cường truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi và chăm sóc trẻ tại nhà sau tiêm chủng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close