Lan tỏa phong trào “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hi vọng”

Lan tỏa phong trào “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”

VOV.VN - Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Từ một tỉnh thường xuyên nhận nguồn máu của Viện huyết học truyền máu Trung ương để điều trị, cấp cứu cho người bệnh, đến nay tỉnh Lâm Đồng không chỉ đảm bảo nguồn máu cấp cứu cho các bệnh viện của tỉnh, mà còn điều phối hàng nghìn đơn vị máu cho Viện huyết học truyền máu Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh giúp cứu chữa nhiều bệnh nhân trong cả nước.

lan toa phong trao "se giot mau dao, trao niem hi vong" hinh 1
Bệnh nhân K'Lanh đang điều trị lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Đã 8 năm nay, cứ một tuần 2 lần, chị K’Lanh ở thôn 5 xã Đạ Long, huyện Đam Rông lại tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để thay máu. Chị không nhớ chính xác đã dùng bao nhiêu đơn vị máu của bệnh viện. Chị K’Lanh cho biết, bản thân mắc căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, sự sống được duy trì là nhờ vào những giọt máu của nhiều người hiến tặng. 

Tương tự, anh Nguyễn Văn Tài ở phường 4, thành phố Đà Lạt, bệnh nhân chạy thận nhân tạo lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng 6 năm nay chia sẻ: trước đây, lượng máu thiếu hụt nên nhiều bệnh nhân phải chờ một đến hai ngày mới được lọc, nay nguồn máu được bệnh viện dự trữ đủ nên người bệnh không còn lo lắng.

 “Tôi rất cảm ơn những tấm lòng, những người hiến máu đã cho đi những giọt máu hồng để người bệnh chúng tôi duy trì sự sống”- anh Nguyễn Văn Tài nói.

lan toa phong trao "se giot mau dao, trao niem hi vong" hinh 2
 

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, nhiều bệnh nhân đã được điều trị và cấp cứu kịp thời từ những tấm lòng thơm thảo. Anh Hoàng Hữu Huy ở xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt đã 15 lần hiến máu tình nguyện cho biết, mỗi năm duy trì hiến máu hai lần và còn tham gia Câu lạc bộ máu sống để giúp nhiều người bệnh khi họ cần tiếp máu.

 “Việc hiến máu không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với đó, những giọt máu của mình góp phần giúp đỡ được nhiều bệnh nhân khác. Tôi hy vọng, qua phong trào hiến máu tình nguyện, nhiều bạn trẻ cũng như người dân sẽ tích cực tham gia hiến máu”- anh Hoàng Hữu Huy cho biết.

Trước đây, mỗi năm tỉnh Lâm Đồng chỉ vận động hiến được khoảng 5.000 đơn vị máu, đến năm 2018 số lượng hiến máu đã tăng lên hơn 16.000 đơn vị. Trong đó có hơn 11.000 đơn vị máu được dùng điều trị, cấp cứu tại địa phương. Số còn lại, tỉnh Lâm Đồng điều phối cho Viện huyết học truyền máu Trung ương.

Theo ông Đỗ Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh phát triển mạnh, tăng cả về số lượng và chất lượng. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh vận động 50 đợt hiến máu tình nguyện. Tất cả tầng lớp nhân dân đã nhận ra việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp.

 “Phong trào hiến máu không chỉ dừng lại ở thành phố Đà Lạt, chúng tôi đã tổ chức những hoạt động ở các huyện như Lâm Hà, Đơn Dương, Di Linh, Bảo Lộc. Phong trào hiến máu đã lan tỏa đến tận các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”- ông Đỗ Hoàng Tuấn cho biết.

lan toa phong trao "se giot mau dao, trao niem hi vong" hinh 3
Người dân tỉnh Lâm Đồng tham gia hiến máu tình nguyện.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hi vọng”, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhờ đó, số lượng máu tiếp nhận phục vụ công tác cứu người, điều trị cho bệnh nhân không ngừng tăng lên. Ông Lê Lâm- Phó Viện trưởng Viện huyết học truyền máu Trung ương khẳng định, tình trạng khan hiếm máu tại tỉnh Lâm Đồng nay không còn. Các đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức tại các huyện, thành phố đã thu hút hàng nghìn người đăng ký tham gia.

 “Con số đáng ghi nhận là tỷ lệ người tham gia hiến máu và hiến máu nhắc lại ở tỉnh Lâm Đồng ngày một tăng. Đặc biệt tình trạng khan hiếm máu của tỉnh đã giảm đáng kể, không để xảy ra khan hiếm máu vào dịp tết và dịp hè”- ông Lê Lâm cho biết.

Phong trào hiến máu tình nguyện tại Lâm Đồng đã và đang lan tỏa, thu hút thêm nhiều người cùng chung suy nghĩ, hành động vì sức khỏe cộng đồng. Họ đang thực hiện mệnh lệnh kết nối sự sống, kết nối trái tim “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close