Làng nghề làm hương thẻ Tây Lân nức tiếng xứ Nghệ “chạy” hết công suất để kịp vụ Tết

VOV.VN - Những ngày này, làng nghề làm hương thẻ Tây Lân phải thuê thêm nhân công, “chạy” hết công suất để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Trời hửng nắng, tại những bãi đất trống, hai bên đường ở làng Tây Lân, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đều được phơi đầy hương với đủ sắc màu, mỗi con đường dẫn vào làng đều thoang thoảng mùi thơm của hương. Để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, những cơ sở sản xuất hương thẻ ở làng Tây Lân đang chạy hết công suất, nhiều cơ sở phải thuê thêm công nhân, trả lương theo sản phẩm để đủ sản phẩm phục vụ thị trường.

Không giống như hương trầm chỉ tập trung làm vào vụ Tết, còn nghề làm hương thẻ thì việc đều quanh năm. Vụ Tết, cơ sở  phải thuê 15 người làm việc cả ngày, đêm để kịp các đơn hàng cho khách.

Chị Lê Thị Nga, chủ một cơ sở sản xuất hương ở làng nghề Tây Lân chia sẻ, những ngày này, công nhân ở đây được trả công theo sản phẩm, bởi thế nhiều người tranh thủ mang hàng về nhà làm đêm cho thuận tiện. Còn tại xưởng, tất cả mọi người đều làm việc hết công suất để có đủ hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Mỗi ngày, 2 cơ sở làm hương của chị Nga sản xuất gần 20.000 thẻ hương. Thị trường chủ yếu bán đi trong tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Có những hôm đơn hàng lên tới 30.000 thẻ nhưng không nhận hết được.

Chị Nga chia sẻ, nguyên liệu để làm hương đều được mua ở các vùng cao đó là các loại thảo mộc như rễ hương, hoa hồi, quế chi… Ưu điểm của loại hương này không gây độc hại với sức khỏe người sử dụng, cũng như người trực tiếp sản xuất.

Hương thẻ ở Tây Lân không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất bán một số lượng lớn ở Lào, Campuchia. Khác với hương ở thị trường trong nước, hương bán sang nước ngoài có giá chỉ bằng 1/3, bởi thế chất lượng mùi hương cũng khác hơn.

Hiện, 100% hộ sản xuất hương ở làng nghề này cũng đã đầu tư mua sắm máy móc và trang thiết bị làm hương như máy trộn nguyên liệu, máy bắn que. Máy móc trang thiết bị hiện đại nên sản phẩm làm ra vừa đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở của ông Lê Văn Việt xuất sang Lào 10.000 thẻ hương. Thường những dịp lễ, tết ở Lào, nhu cầu dùng hương tăng cao. Để cung ứng đủ hàng cho thị trường ở Lào lẫn trong nước dịp Tết Nguyên đán, ông Việt phải thuê 20 nhân công làm việc liên tục.

Ông Nguyễn Duy Châu, Chủ tịch UBND xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, nghề làm hương nơi đây đã có từ lâu, được công nhận danh hiệu làng nghề hơn 10 năm trước. Hiện, phần lớn những hộ sản xuất hương tại làng Tây Lân đã góp vốn, làm chung với nhau nên chỉ còn 12 cơ sở làm hương. Mỗi cơ sở làm hương đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nghề làm hương truyền thống của người Mông ở Sảng Tủng, Hà Giang
Nghề làm hương truyền thống của người Mông ở Sảng Tủng, Hà Giang

VOV.VN - Xã vùng cao Sảng Tủng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) còn nguyên nét đẹp mơ màng, nên thơ của vùng núi đá hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, bà con người Mông vẫn đang gìn giữ nghề làm hương truyền thống.

Nghề làm hương truyền thống của người Mông ở Sảng Tủng, Hà Giang

Nghề làm hương truyền thống của người Mông ở Sảng Tủng, Hà Giang

VOV.VN - Xã vùng cao Sảng Tủng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) còn nguyên nét đẹp mơ màng, nên thơ của vùng núi đá hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, bà con người Mông vẫn đang gìn giữ nghề làm hương truyền thống.

Khám phá nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng
Khám phá nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng

VOV.VN - Hàng năm, cứ dịp cận Tết Nguyên đán, người Nùng ở xóm Phia Thắp (xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) dọn sạch gốc rạ, phơi hương ra ruộng chuẩn bị cho vụ hương lớn nhất trong năm.

Khám phá nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng

Khám phá nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng

VOV.VN - Hàng năm, cứ dịp cận Tết Nguyên đán, người Nùng ở xóm Phia Thắp (xã Quốc Dân, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) dọn sạch gốc rạ, phơi hương ra ruộng chuẩn bị cho vụ hương lớn nhất trong năm.