GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lãng phí từ cuộc phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy tại Uông Bí

VOV.VN -Từ cuộc phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy, TP Uông Bí đã trồng được hơn 14.000 cây nhưng kế hoạch này đang có nguy cơ đổ vỡ.

Ngay sau khi kế hoạch "trồng 1 triệu cây hoa giấy" được UBND TP Uông Bí thông qua, các trường học, công sở, doanh nghiệp trên địa bàn đều nhận được chỉ tiêu phân bổ cụ thể.

UBND thành phố trồng 200.000 cây; Phòng Giáo dục và Đào tạo trồng 50.000 cây; xã Điền Công có 3 thôn phải trồng 30.000 cây; phường Quang Trung trồng 100.000 cây, khối doanh nghiệp trồng 200.000 cây v.v...

lang phi tu cuoc phat dong trong 1 trieu cay hoa giay tai uong bi hinh 1
Lãnh đạo thành phố Uông Bí trong cuộc phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy (Nguồn CTV)

Tuy nhiên, chỉ vài tháng triển khai, chính ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã thừa nhận: Cuộc vận động trồng 1 triệu cây hoa giấy tại địa phương này đang gặp khó khăn ở tất cả các khâu: Từ quy hoạch, nguồn cây giống cho đến việc chăm sóc... Điều này cũng được đặt ra tại cuộc giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh mới đây tại TP Uông Bí.

Ông Lê Hữu Đoàn, Phó Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi: “Trồng hoa giấy có theo quy hoạch không? Các đồng chí cũng phải lưu tâm. Bởi quy hoạch trồng cây cũng phải dài hạn, không phải 2 – 3 năm thích trồng cây gì thì trồng, không thể đạt yêu cầu được”.

lang phi tu cuoc phat dong trong 1 trieu cay hoa giay tai uong bi hinh 2
Những cây hoa giấy đặt tại khu vực QL 18 - QL10 được gửi vào 1 góc của 1 đơn vị khi vòng xuyến bị phá bỏ.

Ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí thừa nhận một thực tế: “Vừa qua, thành phố triển khai trồng hoa giấy, theo quy hoạch là chưa đúng. Hiện, thành phố cũng điều chỉnh triển khai một số tuyến. Theo kế hoạch trồng 1 triệu cây hoa giấy trên địa bàn thành phố và khả năng không thực hiện được. Hiện mới chỉ trồng được 1,4%, tức 14.000 cây hoa giấy nhưng việc chăm sóc rất khó khăn. Các tuyến đường chính, ven quốc lộ 18 liên quan đến cắt tỉa và trồng cây cũng phải theo quy hoạch, phải xem xét lại để sao cho phù hợp”.

lang phi tu cuoc phat dong trong 1 trieu cay hoa giay tai uong bi hinh 3
Thành phố Uông Bí triển khai xây dựng khung giá bằng kim loại để đặt chậu hoa, cây cảnh tại vòng xuyến giao cắt giữa QL18 với QL10 (Nguồn: TP Uông Bí)

Mới trồng được 14.000 cây trong khi theo kế hoạch, 1 triệu cây hoa giấy sẽ được trồng cho đến hết năm 2018. Như vậy, để hoàn thành kế hoạch này, từ nay đến cuối năm, mỗi ngày TP Uông Bí phải trồng được khoảng 5.900 cây - đây là một kế hoạch bất khả thi.

Về kinh phí, giá một cây hoa giấy giống trên thị trường hiện từ 50.000-70.000 đồng, có nghĩa là 1 triệu cây cần từ 50 tỷ đến 70 tỷ đồng, chưa kể công chăm bón, cắt tỉa…

Theo kế hoạch, kinh phí sẽ lấy từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn huy động xã hội hóa.

lang phi tu cuoc phat dong trong 1 trieu cay hoa giay tai uong bi hinh 4
Công trình được đầu tư từ nguồn xã hội hoá. (Nguồn: TP Uông Bí)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên khi đề cập đến bản dự trù kinh phí cho kế hoạch trồng hoa giấy thì ông Bùi Đức Anh, Trưởng phòng Quản lý Đô thị thành phố Uông Bí - Cơ quan thường trực tham mưu triển khai thực hiện kế hoạch lại không nắm được.

Trái ngược lại với ý kiến của lãnh đạo thành phố Uông Bí , ông Bùi Đức Anh cho rằng cuộc phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy không gặp khó khăn và có nằm trong quy hoạch trồng cây xanh của thành phố đã được phê duyệt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

lang phi tu cuoc phat dong trong 1 trieu cay hoa giay tai uong bi hinh 5
Tuy nhiên sau hơn 1 tháng, công trình đã bị dỡ bỏ. Những chậu hoa được huy động từ nguồn xã hội hoá bị bỏ lại um tùm mà không ai chăm sóc.

“Diện tích trồng hoa giấy không tốn, chúng tôi xác định là trồng tạo cảnh quan, chứ không có diện tích lớn như các loại cây khác. Sẽ trồng nhiều ở vườn hoa, các tuyến đường qua đó tạo cảnh quan tốt cho thành phố. Sau 2 tháng triển khai không gặp khó khăn gì, cũng được sự ủng hộ, đồng tình cao”- ông Bùi Đức Anh cho biết.

lang phi tu cuoc phat dong trong 1 trieu cay hoa giay tai uong bi hinh 6
Công trình giá kim loại để đặt hoa cũng bị dỡ bỏ và đang được xây dựng giải phân cách cứng xung quanh vòng xuyến. 

Cũng liên quan đến việc chỉnh trang đô thị tại vòng xuyến giao cắt giữa Quốc lộ 18 và Quốc lộ 10, TP Uông Bí triển khai xây dựng hệ thống khung kim loại để đặt các chậu hoa, cây cảnh có tổng vốn đầu tư 1 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, mới chỉ đưa vào sử dụng hơn 1 tháng, công trình này đã bị dỡ bỏ bởi hoa không thể sống, sinh trưởng được với sức nóng bốc lên từ mặt đường.

Với việc bỏ ra hàng chục tỷ đồng cho các dự án lớn đến 1 tỷ đồng cho dự án nhỏ trong việc chỉnh trang đô thị, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng thành phố Uông Bí đang lãng phí tiền ngân sách cũng như sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP