Lạng Sơn tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tôm hùm đất

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lạng Sơn tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tôm hùm đất

VOV.VN - Các lực lượng chức năng Lạng Sơn tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự xâm nhập của loài sinh vật ngoại lai này

Một số trang mạng xã hội ở tỉnh Lạng Sơn vẫn đang rao bán loại “Tôm hùm đất” (hay còn gọi là Tôm càng đỏ, tên khoa học là Procambarus clarkii) dù loài tôm này không có tên trong danh mục thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

lang son tang cuong kiem soat, ngan chan tom hum dat hinh 1
Tôm hùm đất còn sống được rao bán trên mạng xã hội.

Với mức giá dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/1kg tuỳ theo kích cỡ, tôm sống hay tôm đã qua chế biến, “Tôm hùm đất” có nguồn gốc từ Trung Quốc được khá nhiều người quan tâm. Phóng viên VOV đã thử liên hệ với một số điện thoại rao bán "tôm hùm đất" trên mạng xã hội tại tỉnh Lạng Sơn.

"Giá thị trường bây giờ là 280 (nghìn đồng) một cân. Để con tôm ấy trong ngăn mát, ba ngày nó vẫn sống. Giá thế là tốt nhất Lạng Sơn rồi".

Khi phóng viên ngỏ ý muốn mua loại tôm hùm đất này với số lượng lớn để phục vụ quán ăn thì được người bán cho biết: "Họ buôn cả container về thì giá chỉ khoảng 100 (nghìn đồng) thôi chị ạ. Nick Fb xxx báo giá em có hơn trăm nghìn thôi. Ông này là ông ấy chuyên buôn từ Trung Quốc về luôn..."

lang son tang cuong kiem soat, ngan chan tom hum dat hinh 2
Sau khi các cơ quan chức năng siết chặt kiểm soát, loại tôm này được sơ chế và bán dưới dạng các món ăn.
Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, loài tôm này không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai, có khả năng gây nguy hại cho ngành nông nghiệp.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Chu Nguyên Thạch, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn cho biết: Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, thực hiện yêu cầu của Bộ NN-PTNT, các ngành chức năng Lạng Sơn đang tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn việc buôn bán, nhập khẩu "tôm hùm đất", nhất là qua khu vực đường mòn, lối mở biên giới.
"Cơ quan quản lý trên địa bàn cửa khẩu yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp để ngăn chặn. Và địa bàn trong tỉnh cũng phối hợp với Cục quản lý thị trường để nắm bắt thông tin, tăng cường kiểm tra và cũng theo dõi cả việc bán hàng online để triệt để kiểm soát mặt hàng này trên địa bàn", ông Thạch nói.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn), ngành chức năng cũng đang gặp nhiều khó khăn do hầu hết việc mua bán mặt hàng này đều giao dịch trên các trang mạng xã hội.

"Đội đã tiến hành nắm tình hình trên địa bàn thành phố. Nhưng đến thời điểm bây giờ, qua công tác nắm tình hình, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, các chợ bán hàng tươi sống chưa xuất hiện mặt hàng kia (tôm hùm đất)", ông Hùng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hạ gục Ceres Negros, Hà Nội FC mơ vô địch AFC Cup 2019

VOV.VN - Sau khi đánh bại Ceres Negros, HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC đặt mục tiêu vô địch AFC Cup 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP