Lào: Bàn giao 9 nạn nhân trong vụ án buôn bán người cho Việt Nam

VOV.VN -Chiều 30/8, tại thủ đô Vientiane, các nạn nhân của vụ án buôn bán người đã được giao cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Chiều 30/8, tại thủ đô Vientiane, Trung tâm Tư vấn và bảo trợ Bà mẹ Trẻ em – Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Lào đã bàn giao các nạn nhân của vụ án buôn bán người cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Đây là các nạn nhân bị lừa bán sang Lào và bị ép buộc làm gái mại dâm được Công an Lào phối hợp với Công an Việt Nam giải cứu cuối tháng 7 vừa qua. 

Các nạn nhân lên ô tô về nước.

9 nữ nạn nhân đều tuổi từ 27 đến 35, cư trú ở các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai, Sóc Trăng, An Giang, Long An... được Công an Lào giải cứu, đưa về Trung tâm Tư vấn và bảo trợ Bà mẹ Trẻ em Lào phục hồi sức khoẻ và ổn định tinh thần trước khi bàn giao cho phía Việt Nam. 

Tại buổi bàn giao, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cám ơn Trung tâm đã chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất cho các nữ nạn nhân trong thời gian chờ hỗ trợ lực lượng chức năng Lào điều tra mở rộng vụ án. Đồng thời trao hộ chiếu và số tiền hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu kíp, tương đương 2,7 triệu đồng Việt Nam làm lộ phí hồi hương. Toàn bộ số tiền do một Việt kiều tại thủ đô Vientiane hỗ trợ. Cuối giờ chiều, 9 nữ nạn nhân đã được đưa ra bến xe phía Nam Vientiane để về Việt Nam.

Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào và ông Hoàng Văn Châu- Việt kiều thủ đô Vientiane trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân về nước.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2019, Công an Lào phối hợp với Công an Việt Nam đã mở đợt tấn công trấn áp tội phạm buôn bán người tại thành phố Luangprabang, tỉnh Luangprabang, bắc Lào. Đến cuối tháng 7/2019, lực lượng chức năng đã triệt phá 2 ổ mại dâm do Ngô Thục Anh, người Việt Nam cấu kết với đối tượng A Phỉnh, người Trung Quốc điều hành. 

Kết thúc vụ án, Công an Lào đã bắt giữ và khởi tố 4 bị can người Việt, 1 bị can người Trung Quốc; phạt hành chính và trục xuất 19 gái mại dâm Việt Nam về nước; giải cứu thành công 9 nạn nhân bị lừa sang và bắt ép làm gái mại dâm. Dự kiến vụ án sẽ được tòa án Luangprabang đưa ra xét xử vào đầu tháng 9 này./. 

Vân Thiêng- Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Campuchia-Lào điện đàm về việc rút quân khỏi vùng biên giới

VOV.VN- Thủ tướng Hun Sen khẳng định tình hình biên giới giữa Lào và Campuchia đã yên ổn sau cuộc điện đàm sáng 24/8 với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Hội nghị Ủy ban QP-AN Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia

VOV.VN - Hội nghị nhằm đề ra phương hướng trong việc giữ gìn an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển khu vực biên giới 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Lào bác bỏ thông tin xung đột biên giới với Campuchia

VOV.VN - Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh tuần trước, một số trang mạng trong và ngoài nước (Lào) đưa tin xảy ra xung đột biên giới giữa Lào và Campuchia.

Tin cùng chuyên mục