Lão nông giỏi làm kinh tế hết mình làm từ thiện ở An Giang

VOV.VN - Ông Ngô Văn Đậu không chỉ là một nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi mà còn là một người có tấm lòng thiện nguyện, luôn giúp đỡ người nghèo.

Với tính siêng năng cần cù, yêu lao động, ông Ngô Văn Đậu ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang được công nhận là nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Cùng với đó, ông còn có tấm lòng thiện nguyện, luôn gắn bó với công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Ngô Văn Đậu là một trong các điển hình tiên tiến toàn quốc được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. 

lao nong gioi lam kinh te het minh lam tu thien o an giang hinh 1
Mặc dù có của ăn của để nhưng, ông Ngô Văn Đậu vẫn hăng say lao động.

Hiện gia đình ông Ngô Văn Đậu có khoảng 20 ha mặt nước nuôi cá tra và cá lóc, mỗi năm đạt doanh thu khoảng hơn 2 tỷ đồng; giải quyết việc làm ổn định cho 18 lao động địa phương với mức lương hơn 5 triệu đồng/người/tháng, cùng với hàng trăm lao động thời vụ trong mỗi năm. Đặc biệt, ông dành 9 ha đất lúa để cho thuê, lấy tiền  làm “quỹ từ thiện” của gia đình.

Ông Ngô Văn Đậu chia sẻ, để có được như ngày hôm nay, ông phải trải qua nhiều khó khăn vất vả; xuất thân trong một gia đình nghèo, đi tứ xứ kiếm sống bằng nghề làm thuê làm mướn. Sau khi lập gia đình ở Cà Mau, ông cùng vợ trở về quê nhà tại ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân sinh sống. Quá trình lao động, ông cùng gia đình chịu khó tích góp từng chút. Khi mới chỉ vừa đủ ăn đủ mặc là ông đã nghĩ đến chuyện giúp đỡ người nghèo. Thời gian đầu là cho gạo, giúp đỡ bằng tiền mặt đối với những trường hợp bà con chung quanh  ốm đau, hoạn nạn…

"Địa phương tôi là một xã vùng sâu, nói về kinh tế thì rất khó khăn vì là kinh tế nông nghiệp. Và nguyện vọng của tôi là làm những việc thiết thực để tiếp giúp đỡ cho bà con trong lúc khó khăn như mua xe chuyển bệnh nhân để đưa bà con bị bệnh đến bệnh viện; và một nguyện vọng nữa là làm một nghĩa trang nhân dân để khi có người ra đi người ta được yên nơi yên chỗ...Ý của tôi cũng muốn làm việc tốt, việc thiện để sau này các con tôi noi gương theo cha mẹ".

Năm 2009, khi đó kinh tế gia đình cũng có chút dư giả, ông Ngô Văn Đậu đã bàn bạc với 2 người anh của mình, góp tiền mua chiếc xe chuyển bệnh nhân miễn phí đầu tiên cho xã Phú Thành trị giá 540 triệu đồng. Đến năm 2017, cá nhân ông tiếp tục tích lũy mua thêm chiếc xe chuyển bệnh nhân mới trị giá 700 triệu đồng, để phục vụ bà con trong xã. Có những khi cả hai xe chuyển bệnh nhân đều bận, ông Đậu sẵn lòng dùng chiếc xe ô tô 7 chỗ của gia đình để giúp chuyển bệnh nhân miễn phí cho bà con. 

Ngoài việc giúp bà con chuyển bệnh nhân, ông còn hỗ trợ thân nhân người bệnh, thường xuyên tặng quà, hỗ trợ người nghèo nhân dịp Lễ,Tết. Các công trình phúc lợi như: cầu, đường đều có sự đóng góp của ông.

Bà Trần Thị Nguyệt, vợ ông Đậu cho biết, sống với nhau mấy chục năm rồi nên bà rất hiểu tính tình ông. Bởi vì suốt đời ông Đậu chỉ tâm nguyện 3 điều: làm việc có tiền để giúp người nghèo, mua xe chuyển bệnh nhân miễn phí và làm nghĩa trang cho người nghèo khi nằm xuống có chỗ yên nghỉ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Ông ấy làm gì cũng bàn với gia đình nên tôi rất ủng hộ ông ấy. Lo làm công việc xã hội, ông dốc sức mình để làm không không nghĩ tới bản thân mình. Tôi chỉ nói với ông ấy là làm thì cũng giữ gìn sức khỏe”, bà Nguyệt chia sẻ.

lao nong gioi lam kinh te het minh lam tu thien o an giang hinh 2
Sau mỗi lần chở bệnh nhân về ông lại chăm chút cho chiếc xe và những vật dụng.

Năm 2011, nghề nuôi cá tra cũng bấp bênh, nhiều lúc thua lỗ nên nguồn kinh phí dành cho công tác từ thiện xã hội không ổn định; ông Đậu bàn với gia đình gom tiền mua 4ha đất ruộng trồng lúa để cho thuê, lấy tiền làm “quỹ từ thiện”. Đến năm 2017 ông mua thêm 5ha nữa. Như vậy, hiện nay “quỹ từ thiện” của gia đình có tổng cộng là 9ha đất ruộng, cho thuê, mỗi năm thu được khoảng 300 triệu đồng. Ông dành cả số tiền này để làm công tác từ thiện xã hội. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Xuất thân nghèo khó, không tài sản, không đất đai nên ông Đậu rất thấm thía nỗi cơ cực của cảnh nghèo. Chính vì vậy mà ông luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Ông Đậu cho biết, gắn bó với công tác từ thiện xã hội hơn 20 năm, đôi lúc mệt nhưng rất vui vì được bà con quý mến, gia đình hạnh phúc.

Ông Ngô Văn Đậu tâm sự: "Tôi xuất thân từ gia đình nghèo, trong thời gian còn nghèo khó, tôi ao ước sau này có được cơ ngơi, có nơi ăn chốn ở ổn định thì hướng đến công tác từ thiện để cùng với quê hương để giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn. Cho nên, khi giúp đỡ được cho bà con khó khăn tôi thấy trong lòng vui vẻ. Tôi vui bởi vì đã hứa với lòng và đã làm được".

Bà Lý Thị Lệ Hằng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc xã Phú Thành, huyện Phú Tân cho biết, ông Ngô Văn Đậu không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi của địa phương, mà ông còn là một mạnh thường quân tham gia tích cực công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp tiền bạc để xây dựng các công trình công cộng... Mới đây, ông Đậu đã hiến hơn 1.000 m2 đất và 500 triệu đồng để nâng cấp nghĩa trang của địa phương.

Bà Lý Thị Lệ Hằng cho biết:  “Hàng năm chú ấy đều tham gia đóng góp trên 270 triệu, có những năm phát động thực hiện các công trình nông thôn mới thì chú đóng góp nhiều hơn. Chú Đậu là một nông dân, từ một gia đình khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng, sau đó chú giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ, chẳng những thế, chú còn vận động cả gia đình, vợ, con cùng làm công tác từ thiện xã hội”.

Ông Ngô Văn Đậu không chỉ là một nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi mà còn là một người có tấm lòng thiện nguyện, luôn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Với những đóng góp cho cộng đồng, ông Tám Đậu đã 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều Bằng khen của tỉnh An Giang về thành tích sản xuất – kinh doanh giỏi, học tập và làm theo gương Bác Hồ./.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: 4 giờ chữa cháy kinh hoàng tại tổ hợp khách sạn, bar Avatar
VOV.VN - Vụ hỏa hoạn đã làm 1 người chết, nhiều tài sản bên trong tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar bị thiêu rụi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds