Lập danh sách người tiếp xúc 2 bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona

VOV.VN - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, phải tìm hiểu 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona từng ở đâu, tiếp xúc với ai để theo dõi những người này.

Tối qua (23/1), Bộ Y tế xác nhận thông tin 2 cha con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bị viêm phổi cấp dương tính với chúng virus corona đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa là 2 địa phương có nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh. Ngành y tế các địa phương này thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ  các du khách có nguy cơ nhiễm bệnh đến từ Trung Quốc.

Ngành y tế tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thân nhiệt của du khách tại sân bay Cam Ranh.

Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, Trung tâm đã hoạt động lại đội phòng chống dịch bệnh tại sân bay Cam Ranh, khu cách ly…Những ngày trước đây, Trung tâm chỉ kiểm tra thân nhiệt các hành khách xuất nhập cảnh đến và đi từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Từ 2 ngày nay, Trung tâm kiểm soát chặt chẽ tất cả khách đến và đi từ Trung Quốc. Trung tâm đã tăng cường máy đo thân nhiệt, huy động toàn bộ lực lượng làm việc suốt ngày đêm để kiểm soát dịch. Đồng thời phát tờ rơi hướng dẫn khách các dấu hiệu nguy cơ hay biểu hiện sốt, ho thì đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Hiện, mỗi ngày có 1 chuyến bay từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh và 1 chuyến ngược lại, bình quân khoảng hơn 200 khách/chuyến.  

Phía Cục Hải quan Khánh Hòa cũng kiểm tra, sát trùng tất cả hàng hóa tới từ Vũ Hán vào Cam Ranh. Theo Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, nếu người dân tiếp xúc với du khách đến từ thành phố Vũ Hán thấy có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà để được kiểm tra, thăm khám.

Về trường hợp 2 cha con người Trung Quốc, bị nhiễm virus corona đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Hoa Hội cho biết, người cha từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Nội bài, sau đó đến Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bằng đường bộ.

Bác sĩ Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, sáng nay, Sở chỉ đạo các cán bộ y tế tìm hiểu những nơi 2 cha con người Trung Quốc đã từng đến như khách sạn nơi họ nghỉ, nhà hàng nơi họ từng ăn uống, theo dõi những người từng tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

Bác sĩ Lê Tấn Phùng cho biết: "Bây giờ quan trọng nhất là phải tìm hiểu họ từng ở đâu, tiếp xúc với ai, lập danh sách những người tiếp xúc để theo dõi họ đó để nếu cần thì lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm rồi đến nơi người ta ở để hướng dẫn vệ sinh, hướng dẫn khử trùng”.

Đà Nẵng sẽ tăng cường giám sát cộng đồng

Tại thành phố Đà Nẵng nơi có nhiều chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng, công tác phòng chống dịch được triển khai khẩn trương. Cuối buổi sáng nay, Sở Y tế tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo các ngành địa phương tăng cường phòng chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, sau khi dịch đã thâm nhập vào nội địa thì phải triển khai chống dịch ở cấp độ cao hơn: “Bệnh xâm nhập nội địa rồi thì việc giám sát cộng đồng phải tăng cường hơn nữa. Đã có phân luồng người đến từ Vũ Hán đi làn riêng riêng nhưng bây giờ thì chúng ta phải tăng cường hết các cửa khẩu. Đà Nẵng sẽ phải phân luồng tăng thêm nhân viên trực để xử lý các tình huống. Các bệnh viện thì chuẩn bị sẵn khu cách ly, thuốc men, trang thiết bị”.

Trước đó, chiều qua, Sở Y tế TP Đà Nẵng ra văn bản bác bỏ thông tin có người nhiễm virus corona nhập cảnh vào thành phố./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo phòng chống viêm phổi cấp do virus corona

VOV.VN - Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân như giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên...

2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đã đến những nơi nào ở Việt Nam?

VOV.VN -2 ca bệnh đầu tiên nhiễm chủng mới của virus Corona đang được cách ly điều trị tại BV Chợ Rẫy đã có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam.

Không tổ chức tour du lịch đến vùng có nguy cơ lây virus Corona

VOV.VN - Đó là khuyến cáo của Tổng cục Du lịch trong công văn số 76/TCDL- LH gửi các Sở Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục