Lát đá vỉa hè: Hàng loạt cán bộ bị xem xét xử lý

Đến nay các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình, Hoàng Mai (Hà Nội)… báo cáo việc lát đá vỉa hè, trong đó xác định trách nhiệm, xem xét xử lý nhiều cán bộ liên quan.

Ngày 5/4, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, sở này đang tập hợp các báo cáo thực hiện kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội về lát đá vỉa hè của các quận trên địa bàn. Đến nay đã có các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Đình, Hoàng Mai… báo cáo sự việc.

lat da via he hang loat can bo bi xem xet xu ly hinh 1
Việc lát đá vỉa hè trên địa bàn Hà Nội có nhiều vấn đề về chất lượng thi công.

Các quận ngoài việc xác định trách nhiệm tổ chức, cá nhân còn nêu ra giải pháp khắc phục tồn tại trong các dự án lát đá vỉa hè. Trao đổi với báo chí, ông Vũ Tuấn Trung, Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm cho biết, quận này đang yêu cầu các phòng, ban liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính kế hoạch quận Hoàn Kiếm phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; khắc phục các tồn tại trong lát đá vỉa hè; tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm.

lat da via he hang loat can bo bi xem xet xu ly hinh 2
Việc lát đá vỉa hè trên địa bàn Hà Nội có nhiều vấn đề về chất lượng thi công.

Theo ông Trung, đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị trực tiếp triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn cũng đã họp và có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với 4 cá nhân liên quan gồm: Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận nhận trách nhiệm của người đứng đầu; Phó Giám đốc ban nhận trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp; Hai cán bộ phòng quản lý xây dựng công trình công ích và phòng chống bão lụt tự nhận hình thức kỷ luật.

“Hội đồng kỷ luật của quận Hoàn Kiếm sẽ sớm họp và quyết định hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra, sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức với lãnh đạo thành phố”, ông Trung nói. Về việc vì sao đơn giá đá lát vỉa hè, giá nhân công… thực hiện lát đá tại quận Hoàn Kiếm đều cao hơn nhiều so với các quận khác, ông Trung cho hay: “Phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cũng đã họp với các nhà thầu thi công và có báo cáo về nội dung này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước những tồn tại, vi phạm đã được Thanh tra thành phố Hà Nội chỉ rõ, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trong tháng 3 vừa qua, quận đã kiểm điểm, báo cáo UBND thành phố Hà Nội trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, quận Hoàng Mai kiểm điểm từ lãnh đạo (trưởng phó phòng) đến các chuyên viên Phòng đô thị, Tài chính, Ban quản lý dự án. “Đa số cán bộ quận kiểm điểm rút kinh nghiệm, một cán bộ ở Ban Quản lý dự án tự nhận hình thức khiển trách”, ông Hiếu nói. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trước những tồn tại liên quan đến dự án lát đá vỉa hè, ông cũng phải kiểm điểm trước tập thể ủy ban quận.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, tháng 2/2018, báo chí có nhiều bài viết về bất cập trong lát đá vỉa hè ở Hà Nội. Ngày 13/2/2018, Thanh tra thành phố Hà Nội có thông báo kết luật thanh tra về các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè trên địa bàn. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu các quận liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan những tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè như kết luận thanh tra đã nêu./.

Theo Hoàng Phong/Tiền Phong
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink
PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds