Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội:
“Lấy phiếu tín nhiệm là nhắc nhở những cán bộ còn khuyết điểm“

VOV.VN - Bí thư Thành ủy: Lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình, đồng thời nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm

Sáng 4/12, Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021) đã khai mạc. Tại Kỳ họp này, các đại biểu sẽ xem xét đánh giá tình hình thực hiện hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2019 của thành phố; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố và thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Bà Tòng Thi Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cùng lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội...dự lễ khai mạc.

Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, năm 2018, Thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên tất các mặt. Chủ tịch HĐND cũng đề nghị tại Kỳ họp này, HĐND Thành phố cần đánh giá khách quan những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế yếu kém và nguyên nhân; đồng thời đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả, làm rõ trách nhiệm cũng như đưa ra lộ trình thực hiện. “Đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ dân chủ thảo luận đóng góp ý kiến tâm huyết phản ảnh được tâm tư nguyện vọng của cử tri”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng cho biết, Kỳ họp này sẽ dành nhiều thời gian để thực hiện chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND với các cơ quan liên quan; HĐND thực hiện giám sát trực tiếp tại Kỳ họp bằng việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu. Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND Thành phố sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND giám sát và tổ chức phiên giải trình trong năm 2018. Đó là: tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai; Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri thực hiện quyết định khiếu nại thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, đối với việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu, đến thời điểm này Thường trực HĐND Thành phố đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo khách quan đúng quy trình và đúng quy định.

Cũng trong Kỳ họp này, HĐND Thành phố cũng sẽ tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, miễn nhiệm và bầu ủy viên UBND Thành phố do thuyên chuyển công tác.

Kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, kỳ họp thứ 7 của HĐND Thành phố lần này có nhiều nội dung quan trọng, với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2018, trên cơ sở đó quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2019; mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua. Từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của Thành phố cho giai đoạn từ nay đến hết nhiệm kỳ. Ngoài ra, tại Kỳ họp này, HĐND Thành phố còn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Kỳ họp.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, Kỳ họp này diễn ra vào thời điểm Thành phố vừa tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp (nhiệm kỳ 2015 - 2020); đánh giá kết quả và kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội (khóa XII) về việc mở rộng địa giới Thủ đô Hà Nội. Với những sự kiện trên, đây là một Kỳ họp rất đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố.

Ông Hoàng Trung Hải cho biết: Qua công tác đánh giá, Thành ủy thấy rằng, trong bối cảnh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018, Thành phố vẫn đã đạt được kết quả tích cực trên các mặt sau: Môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư nhất là FDI đạt kết quả nổi bật, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch đúng hướng. Vai trò kinh tế của Thành phố trong việc liên kết, động lực cho phát triển kinh tế vùng và toàn quốc được thể hiện rõ nét; công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và xây dựng đô thị trên địa bàn có chuyển biến tích cực; chương trình xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của nông dân được quan tâm và thu được kết quả toàn diện và nổi bật; sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, lao động - việc làm và đặc biệt là an sinh xã hội.... tiếp tục được đảm bảo và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm ngày được quan tâm và triển khai quyết liệt; cải cách hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tiếp dân và giải quyết đơn thư của công dân được tăng cường; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải  đánh giá cao và biểu dương các cấp uỷ Đảng, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân Thủ đô về những kết quả tích cực và có ý nghĩa nêu trên của Thành phố trong thời gian qua.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, xét trong bối cảnh thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 2 năm, lại thêm những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của Thành phố cũng như đất nước, đòi hỏi Hà Nội phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công các chỉ tiêu của nhiệm kỳ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị đại biểu HĐND Thành phố cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính- ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018. Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, ý kiến, nguyện vọng của cử tri, và dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND Thành phố cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá-giáo dục, KHCN, tài chính - ngân sách, đầu tư.... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này HĐND Thành phố sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ. Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục./.

20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội đạt và vượt kế hoạch 

Tất cả 20/20 chỉ tiêu phát triển KT-XH dự kiến đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó, thu ngân sách trên địa bàn vượt 0,2% dự toán. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện là 238.793 tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán (tăng 12,5% so với cùng kỳ). Chi ngân sách địa phương ước thực hiện năm 2018 là 87.348 tỷ đồng, đạt 91,7% dự toán, trong đó: Chi đầu tư phát triển là 38.081 tỷ đồng, đạt 90,4% dự toán; Chi thường xuyên là 43.282 tỷ đồng, đạt 98,2% dự toán. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu các khoản chi theo hướng tiếp kiệm chi thường xuyên để dành nguồn cho đầu tư phát triển, tỷ trọng chi thường xuyên giảm còn 50,8% (năm 2017 là 53,5%; 2016 là 55,5%).

Viết bình luận

Tin liên quan

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội phải đi đầu, làm gương cho cả nước
Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội phải đi đầu, làm gương cho cả nước

VOV.VN - Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu VKS cần quyết liệt trong việc cải cách tư pháp, tái cơ cấu đội ngũ cán bộ, giảm bớt đội ngũ cán bộ phục vụ.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội phải đi đầu, làm gương cho cả nước

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội phải đi đầu, làm gương cho cả nước

VOV.VN - Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu VKS cần quyết liệt trong việc cải cách tư pháp, tái cơ cấu đội ngũ cán bộ, giảm bớt đội ngũ cán bộ phục vụ.

Hà Nội dành hơn 820 tỷ đồng để tiếp tục hạ đê Âu Cơ mở đường
Hà Nội dành hơn 820 tỷ đồng để tiếp tục hạ đê Âu Cơ mở đường

VOV.VN -Đầu tư hoàn thành đồng bộ tuyến đường Nghi Tàm và đường Âu Cơ đoạn từ nút  giao đường Thanh Niên đến nút giao cầu Nhật Tân 

Hà Nội dành hơn 820 tỷ đồng để tiếp tục hạ đê Âu Cơ mở đường

Hà Nội dành hơn 820 tỷ đồng để tiếp tục hạ đê Âu Cơ mở đường

VOV.VN -Đầu tư hoàn thành đồng bộ tuyến đường Nghi Tàm và đường Âu Cơ đoạn từ nút  giao đường Thanh Niên đến nút giao cầu Nhật Tân 

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội vẫn còn tình trạng gây khó doanh nghiệp
Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội vẫn còn tình trạng gây khó doanh nghiệp

VOV.VN - Mặc dù cải cách hành chính ở Hà Nội được đánh giá cao, nhưng vẫn còn tình trạng gây khó cho doanh nghiệp.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội vẫn còn tình trạng gây khó doanh nghiệp

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội vẫn còn tình trạng gây khó doanh nghiệp

VOV.VN - Mặc dù cải cách hành chính ở Hà Nội được đánh giá cao, nhưng vẫn còn tình trạng gây khó cho doanh nghiệp.