Lễ kỷ niệm ngày quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam

VOV.VN -Việt Nam được đánh giá cao trong các hoạt động của cộng đồng Pháp ngữ

Tối 14/3, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Quốc tế Pháp ngữ. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, cùng đại diện Đại sứ quán các nước có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam và Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ sự cảm ơn về sự hỗ trợ, hợp tác của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ cũng như của Tổng Thư ký Abdou Diouf đối với Việt Nam trong thời gian qua trong việc phát triển tiếng Pháp cũng như xây dựng các mối quan hệ trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Việt Nam luôn chia sẻ và ủng hộ các giá trị và mục tiêu cao cả của cộng đồng Pháp ngữ, đó là hòa bình, dân chủ, đa dạng văn hóa, ngôn ngữ, đoàn kết, hợp tác và phát triển.

Đây cũng là những mục tiêu mà nhà nước và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực thực hiện trong công cuộc đổi mới toàn diện hiện nay và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Việt Nam đánh giá cao những thắng lợi và những đóng góp của Cộng đồng Pháp ngữ đối với thế giới nói chung và đối với Cộng đồng Pháp ngữ nói riêng, trong đó, công lao lớn phải kể tới Ngài Tổng Thư ký đã có những đóng góp tích cực và mạnh mẽ cho thành công này. Việt Nam cũng đang có những hoạt động tích cực để đóng góp cho gia đình chung Pháp ngữ. Đặc biệt, hiện nay, chúng tôi cũng chuyển sang triển khai các dự án nhất là thúc đẩy tiếng Pháp trong khu vực Đông Nam Á và giảng dạy tiếng Pháp cho các cán bộ công chức Việt Nam”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh thêm, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để có những đóng góp cho thành công của Hội nghị cấp cao Pháp ngữ sắp tới tại Senagal.

Trong phát biểu của mình, Tổng thư ký Pháp ngữ Abdou Diouf đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong các hoạt động Pháp ngữ, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Thư ký Abdou Diouf khẳng định: “Ngay từ khi trở thành thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam đã có sự tham gia hết sức tích cực, chủ động trong tất cả các hoạt động của Cộng đồng. Vai trò cũng như những sáng kiến của Việt nam là hết sức có ý nghĩa và quan trọng. Dấu ấn đối với Việt Nam là việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội năm 1997. Thời gian qua, những sáng kiến và hoạt động hiệu quả của Việt Nam luôn được đánh giá cao trong Cộng đồng Pháp ngữ thông qua nhưng chương trình hành động và dự án hợp tác hiệu quả, hữu ích”.

Trong phát biểu của mình, Tổng thư ký Abdou Diouf mong muốn Việt Nam có thêm nhiều sáng kiến trong các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ thời gian tới, góp phần thúc đẩy vai trò của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong khuôn khổ buổi lễ tối nay (14/3), còn có chương trình văn nghệ với những bài hát, bản nhạc bằng tiếng Pháp, do các nghệ sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ biểu diễn./.

Văn Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage