Liên hoan Phát thanh toàn quốc gắn kết giữa những người làm phát thanh

VOV.VN -Liên hoan Phát thanh toàn quốc được tổ chức 2 năm/lần, là ngày hội của những người làm báo phát thanh Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các tác giả có những tác phẩm tác động tích cực đến xã hội, là cơ hội để đội ngũ những người làm báo giao lưu, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ.

Trong 2 ngày 24/5-25/5 tại tỉnh Tuyên Quang, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang tổ chức vòng Sơ khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVI.

Nhà báo Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã trả lời phỏng vấn về những điểm mới của kỳ Liên hoan phát thanh toàn quốc năm nay.

PV: Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI lấy chủ đề “Phát thanh Việt Nam, đa dạng trong chuyển đổi số”, ông có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của chủ đề năm nay, thưa ông?

Ông Trần Minh Hùng: Mỗi kỳ Liên hoan phát thanh đều gắn với một chủ đề riêng, phù hợp với xu thế chung của đất nước cũng như sự quan tâm của ngành phát thanh Việt Nam. Cách đây 2 năm, Liên hoan phát thanh được tổ chức tại TP.HCM, chúng tôi chọn chủ đề linh hoạt chuyển đổi, phù hợp với bối cảnh của báo chí thời điểm đó.

Năm nay, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lấy chủ đề phát thanh Việt Nam đa dạng trong chuyển đổi số. Có thể thấy, chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong tất cả các lĩnh vực, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến công tác chuyển đổi số, điều này được thể hiện trong các Văn kiện đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng như trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các Bộ, ngành, các cấp để hướng tới một Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Rõ ràng, chuyển đổi số tác động đến tất cả các lĩnh vực nói chung của đời sống kinh tế xã hội và phát thanh cũng không nằm ngoài công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Trong chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng  đến năm 2030 cũng xác định rõ chuyển đổi số báo chí nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, thực hiện tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước, đảm bảo vai trò dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng, đổi mới trải nghiệm của độc giả, tạo nguồn thu mới cho ngành công nghiệp nội dung số.

Chuyển đổi số cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho những người làm báo chí nói chung và phát thanh nói riêng, đó là tăng khả năng tiếp cận của công chúng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, nội dung chương trình, phương thức thể hiện trong quá trình sản xuất chương trình. Bên cạnh đó còn tăng được khả năng tương tác, tham gia của công chúng vào các hoạt động báo chí, báo chí cùng tham gia trong quá trình làm các chương trình phát thanh, từ đó tạo ra những mô hình kinh doanh mới.

Chuyển đổi số được xem là sự tiệm cận bắt buộc trong xu thế hiện nay.

Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã được Chính phủ giao xây dựng “Đề án chuyển đổi số của  Đài Tiếng nói Việt Nam” để bắt kịp với xu thế hiện nay của khu vực và nhu cầu ngày càng cao của công chúng hiện đại. Chúng tôi đã hoàn thiện đề án này và đang trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Trên thực tế, có thể thấy rất nhiều các đài phát thanh truyền hình địa phương đang làm rất tốt công cuộc chuyển đổi số báo chí để công chúng ở bất kỳ đâu cũng có thể tiếp cận được các chương trình phát thanh của  Đài Tiếng nói Việt Nam cũng như hệ thống phát thanh cả nước. Có thể nói chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của thời địa.

Chuyển đổi số trong báo chí nói chung và Phát thanh nói riêng không chỉ chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà quan trọng nhất, đó là chuyển đổi về mặt tư duy, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí. Đây là giải pháp mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và phát thanh nói riêng trong thời kỳ mới.

PV: Được biết chủ đề “Phát thanh Việt Nam đa dạng trong chuyển đổi số” năm nay thu hút 81 đơn vị dự thi với 380 tác phẩm, ông đánh giá thế nào về các tác phẩm tại vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc nam nay, thưa ông?

Ông Trần Minh Hùng: Sau mỗi kỳ liên hoan phát thanh, chúng tôi đều có tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm.

Năm nay, các tác phẩm phát thanh tham gia tương đối đầy đủ ở các thể loại, hạng mục của phát thanh gồm: Phóng sự, chương trình chuyên đề, phỏng vấn, chương trình phát thanh tiếng Dân tộc, câu chuyện truyền thanh, chương trình Phát thanh trực tiếp, ứng dụng nền tảng số, podcast, kỹ thuật dàn dựng xuất sắc và giọng vàng. Đơn cử ở hạng mục chương trình phát thanh tiếng dân tộc nhiều năm vắng bóng các tác phẩm, thì năm nay đã trở lại với rất nhiều tác phẩm chất lượng từ các Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố.

Năm nay cũng là năm đầu tiên chúng tôi đưa hạng mục giải thưởng podcast vào Liên hoan Phát thanh để trao thưởng, đây cũng là phương tiện rất mới. BTC mong muốn có thể khích lệ sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông, nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng ngày càng tốt hơn.

Qua đánh giá sơ bộ, nhìn chung 380 tác phẩm dự thi của 81 đơn vị đều có chủ đề khá tốt, đề tài phong phú đa dạng, dàn dựng công phu, có nhiều cách làm mới mẻ. Bên cạnh đó, Liên hoan Phát thanh năm nay cũng có những hoạt động bên lề để tăng sự gắn kết của những người làm phát thanh trên cả nước như giải chạy vì làn sóng khỏe, chương trình giao lưu người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 tại Thanh Hóa. Với sự chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chúng tôi hoàn toàn hy vọng mùa Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 được tổ chức vào tháng 7 tới đây sẽ thành công rực rỡ.

PV: Không chỉ là ngày hội của những người làm phát thanh trên cả nước, Liên hoan Phát thanh toàn quốc qua các năm đã và đang giúp gắn kết các cơ quan làm báo phát thanh cả nước ra sao để cùng đổi mới, phát triển, thưa ông?

Ông Trần Minh Hùng: Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, phát thanh vẫn giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp thông tin kịp thời và chính xác đến người dân; đồng thời là kênh giáo dục và giải trí không thể thiếu đối với công chúng.

Bên cạnh những thế mạnh, ngành phát thanh cũng phải đối mặt với thách thức lớn để chiếm lĩnh thính giả trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ của mạng xã hội. Vì vậy, mỗi nhà báo phát thanh nói riêng và các đài phát thanh, truyền hình trong cả nước phải không ngừng đổi mới nội dung, hình thức để phát triển và xứng đáng là người bạn thân thiết của người dân.

Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan trực thuộc Chính phủ, là Đài Phát thanh quốc gia. Bên cạnh việc thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đông đào công chúng, góp phần vào việc giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của người dân, thì Đài Tiếng nói Việt Nam còn là cái nôi, cầu nối cho những người làm báo phát thanh trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, tạo mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó tình cảm giữa những người làm báo phát thanh trong cả nước. Chính vì ý nghĩa đó, năm 1994, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần đầu tiên với sự tham dự của tất cả các Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam. Trải qua 15 kỳ rất thành công, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã và đang  tạo được sự gần gũi, gắn kết giữa những người làm báo của các Đài phát thanh và Truyền hình trong cả nước, để lại nhiều kỷ niệm rất tốt đẹp.

Qua mỗi kỳ liên hoan, các Đài Phát thanh trong cả nước cũng như các đơn vị biên tập, các đơn vị phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam có cơ hội để trao đổi về mặt nghiệp vụ, nâng cao chất lượng các chương trình phục vụ tốt nhất cho công chúng.

Chất lượng của các Đài Phát thanh và truyền hình các địa phương cũng như các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt qua mỗi kỳ đều có sự đúc rút kinh nghiệm, có sự cải tiến rõ rệt.

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chuyển đổi số quyết định sự tồn tại và phát triển của phát thanh thời kỳ mới
Chuyển đổi số quyết định sự tồn tại và phát triển của phát thanh thời kỳ mới

VOV.VN - Trong 2 ngày 24/5-25/5, tại Tuyên Quang đã diễn ra vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI.

Chuyển đổi số quyết định sự tồn tại và phát triển của phát thanh thời kỳ mới

Chuyển đổi số quyết định sự tồn tại và phát triển của phát thanh thời kỳ mới

VOV.VN - Trong 2 ngày 24/5-25/5, tại Tuyên Quang đã diễn ra vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI.

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16
Toàn cảnh lễ khai mạc vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16

VOV.VN - Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 24/5 đến 26/5/2024.

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16

Toàn cảnh lễ khai mạc vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16

VOV.VN - Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 24/5 đến 26/5/2024.

Tổng Giám đốc VOV mong muốn hợp tác nhiều hơn với Tuyên Quang
Tổng Giám đốc VOV mong muốn hợp tác nhiều hơn với Tuyên Quang

VOV.VN - Chiều nay (24/5), Đoàn công tác của Đài Tiếng nói Việt Nam do Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang nhân dịp tham dự vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI tổ chức tại TP Tuyên Quang.

Tổng Giám đốc VOV mong muốn hợp tác nhiều hơn với Tuyên Quang

Tổng Giám đốc VOV mong muốn hợp tác nhiều hơn với Tuyên Quang

VOV.VN - Chiều nay (24/5), Đoàn công tác của Đài Tiếng nói Việt Nam do Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang nhân dịp tham dự vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI tổ chức tại TP Tuyên Quang.