Lộ nhiều sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Lộ nhiều sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Cách đây không lâu, Thanh tra Bộ GTVT kiểm tra đột xuất các bến xe, đã phát hiện không ít xe khách đã tự ý thay đổi kết cấu.

Từ bấy lâu nay, người ta rỉ tai nhau nhiều chuyện làm thế nào để “lọt” cửa đăng kiểm mỗi lần đi kiểm định xe cơ giới. Thực hư thế nào thì không dễ kiểm chứng. Chỉ đến khi gần đây, lực lượng thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vào cuộc, lãnh đạo Cục Đăng kiểm đi kiểm tra đột xuất, hàng loạt sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm mới bị phát hiện.

lo nhieu sai pham o cac trung tam dang kiem xe co gioi hinh 1
Thanh tra Bộ GTVT kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. (Ảnh: CAND)

Cách đây không lâu, Thanh tra Bộ GTVT kiểm tra đột xuất các bến xe, đã phát hiện không ít xe khách đã tự ý thay đổi kết cấu. Trong đó, đáng chú ý là xe khách giường nằm BKS 73L-7829 đã tự ý cải tạo nâng số ghế trên xe... Khi được hỏi, lái xe khai rằng, lần đăng kiểm gần đây, xe đã được cải tạo như thế, và vẫn được đơn vị đăng kiểm cấp giấy “đạt” tiêu chuẩn. Mang câu chuyện này đến hỏi lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, sau gần 1 tuần chờ hồi âm, ngày 14/3, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục  trưởng cho biết: Theo báo cáo của Trung tâm đăng kiểm; Đơn trình bày của Doanh nghiệp và lái xe; kết quả kiểm tra hồ sơ kiểm định của xe BKS 73L-7829 cho thấy: Chưa có cơ sở để kết luận xe khách BKS 73L-7829 vẫn để nguyên các giường nằm đã tự ý lắp thêm lên xe khi đưa xe đi kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình?!

Từ đầu năm 2014 đến nay đã đình chỉ có thời hạn và đình chỉ tạm thời đối với 14 đăng kiểm viên, trong đó có 1 giám đốc và 1 phụ trách dây chuyền.Trước đó, trong năm 2013, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xử lý vi phạm, đình chỉ chức danh 21 đăng kiểm viên, trong đó có 2 lãnh đạo (1 giám đốc, 1 phó giám đốc) và 3 phụ trách dây chuyền kiểm định.
Cho đến gần đây, kết quả thanh tra kiểm tra đột xuất của Thanh tra Bộ GTVT tại 9 trung tâm đăng kiểm vừa được công bố đầu tháng 3 cho thấy, còn khá nhiều vi phạm tại các nơi này. Cụ thể là vi phạm về cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định; đăng kiểm viên không thực hiện đầy đủ, đúng hạng mục, phương pháp kiểm tra.“Cá biệt, phương tiện bị bẹp, biến dạng đầu xe hoặc biển số bị gẫy, gập không đọc được biển số nhưng vẫn kiểm định xe đạt và dễ dàng lọt qua cửa các trung tâm đăng kiểm,” ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho hay. Dẫn chứng, qua kiểm tra thực tế tại Trung tâm đăng kiểm 37-03D (tỉnh Nghệ An), đoàn thanh tra phát hiện đăng kiểm viên Hồ Hữu Hưng (thực hiện công đoạn 5) không kiểm tra khung gầm và các bộ phận bên dưới thân xe khi kiểm định.

Tại Trung tâm 19-01V (tỉnh Phú Thọ), qua tiến trình giám sát, đoàn thanh tra nhận thấy có 2 đăng kiểm viên không đạt các quy trình, công đoạn kiểm định.  Đáng chú ý hơn, kiểm tra xác suất một số hồ sơ kiểm định, đoàn thanh tra phát hiện, có một số phương tiện có thời gian kiểm định ngắn hoặc không hợp lý, ảnh hồ sơ lưu trữ mờ. Đặc biệt, phương tiện bị bẹp, biến dạng đầu xe hoặc biển số bị gẫy, gập không đọc được biển số nhưng vẫn kiểm định xe đạt.

Cụ thể, kiểm tra ngẫu nhiên phiếu kiểm định tại trung tâm đăng kiểm 29-07D (Hà Nội), ảnh chụp phương tiện xe tải BKS 30M-7290 cho thấy phương tiện bị bẹp, biến dạng đầu xe, nhưng đăng kiểm viên Nguyễn Trường Giang vẫn cho phương tiện đạt. Xe sơ mi rơ-mooc BKS 29R-1510 biển số bị gẫy gập, không đọc được biển số nhưng đăng kiểm viên Lê Trung Tâm vẫn cho phương tiện “lọt” kiểm định dễ dàng.

Đi sâu vào thanh tra công tác quản lý, bố trí, phân công nhiệm vụ của đăng kiểm viên, đoàn kiểm tra chỉ rõ, 3/9 lãnh đạo trung tâm không phân công đăng kiểm viên phụ trách dây chuyền kiểm định; 4/9 đơn vị có đăng kiểm viên kiểm định phương tiện không đúng với các công đoạn được phép thực hiện. Thậm chí, đăng kiểm viên phụ trách dây chuyền nghỉ phép nhưng vẫn ký vào phiếu kiểm định và thẻ đăng kiểm hết hạn vẫn được phép “khám” xe.

Trước thực trạng trên, tại cuộc họp vào ngày 13/3 với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu lãnh đạo Cục phải hết sức quyết liệt, làm thế nào để nâng cao được chất lượng đăng kiểm và hết tiêu cực trong đăng kiểm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, nhiều trung tâm đăng kiểm đang quá tải nên thời gian kiểm định mỗi phương tiện bị rút ngắn, không đảm bảo chất lượng. Cả nước có khoảng 1,6 triệu ôtô thì có tới 800.000 ôtô cá nhân, nhiều xe (niên hạn trên 7 năm) có thời gian lưu thông không nhiều song vẫn bị áp chu kỳ kiểm định 6 tháng như xe kinh doanh vận tải. Với các xe này nên nới thời hạn kiểm định từ 6 tháng lên 1 năm để giảm tải cho cơ quan đăng kiểm, để tập trung tốt hơn việc giám sát tình trạng an toàn kỹ thuật xe kinh doanh vận tải. Làm được điều này, người dân cũng đỡ mất chi phí, thời gian đi kiểm định, ông Hiệp đề xuất.

Từ 1/4, trung tâm đăng kiểm phải có số điện thoại đường dây nóng

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư về việc thành lập và hoạt động của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Cụ thể, thông tư quy định các trung tâm đăng kiểm phải niêm yết công khai tại phòng chờ làm thủ tục kiểm định các nội dung về quy trình, quy định, phí, lệ phí, thời gian kiểm định trong ngày và số điện thoại đường dây nóng. Thông tư cũng quy định một số hành vi bị nghiêm cấm trong kiểm định xe cơ giới như: Kiểm định khi thiết bị kiểm tra không bảo đảm độ chính xác; Kiểm định ngoài dây chuyền sai qui định; Ép buộc chủ xe sửa chữa, bảo dưỡng xe tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chỉ định; Thu phí và lệ phí sai qui định; Có hành vi tiêu cực, sách nhiễu và nhận tiền hoặc quà biếu dưới mọi hình thức.../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN