Kinh hãi loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ

Loạt khu tập thể cũ chờ sập, chực đè người, dân Hà Nội vẫn bám trụ

VOV.VN -Nhiều khu nhà tập thể cũ tại Hà Nội tuổi đời hàng chục năm đã xuống cấp trầm trọng và dường như có thể đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng con người.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 1
Một trong những khu nhà cũ xuống cấp trầm trọng nhất tại Hà Nội là nhà G6A khu tập thể Nam Thành Công (quận Đống Đa). Trước đây, hai toà G6A và G6B được xây sát nhau nhưng hiện nay nhà G6A đã bị nghiêng hẳn về bên trái, cách G6B khoảng xa nhất lên tới hơn 60cm.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 2
Từ nhiều năm nay, đơn nguyên G6A được các cấp chính quyền xác định mức độ nguy hiểm cấp D, tức mức cao nhất do khả năng chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Nhà G6A xuất hiện tình trạng nguy hiểm, nứt toác.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 3
Để đảm bảo an toàn, đa số hộ dân sinh sống tại toà nhà này đã được di dời sang nơi ở mới, nhưng nhiều hộ vẫn bám trụ tại đây với lý do chưa đạt được thoả thuận đền bù thoả đáng.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 4
Trước đây, việc nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công được giao cho Decotech nhưng do đơn vị này thực hiện chậm tiến độ theo yêu cầu của UBND thành phố và quá thời hạn nhà đầu tư cam kết nên hiện tại TP. Hà Nội đang tìm nhà đầu tư mới cho khu vực này.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 5
Một khu tập thể cũ khác cũng tồi tàn, thảm hại không kém là khu tập thể 3 tầng thuộc phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, được xây dựng từ những năm 1976 - 1978 và lên phương án di dời từ năm 2017. Người dân tại đây luôn sống trong cảnh lo sợ trần nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 6
Bà Nguyễn Thị Hương Thơm, một cư dân sống tại tầng 3 của tập thể này cho biết: "Nhiều khi đang đứng nấu ăn vữa trần rơi xuống vỡ hết bóng điện, bám vào đồ ăn. Trần nhà, tường đã xuống cấp hết".
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 7
Đại diện chính quyền sở tại thông tin, do hệ số đền bù đơn vị được giao nghiên cứu, cải tạo chung cư này là Công ty cổ phần xây dựng Xuân Mai đưa ra chưa thoả mãn được người dân nên nhiều gia đình vẫn bám trụ, chưa chịu di chuyển.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 8
Đơn nguyên 1, khu nhà A, tập thể Ngọc Khánh (quận Ba Đình) là một trong những khu tập thể đang trong tình trạng nguy hiểm nhất Hà Nội và được chính quyền cảnh báo người dân sớm di dời, dừng mọi hoạt động kinh doanh khi tại đây xuất hiện tình trạng lún, nghiêng nứt gãy giữa 2 đơn nguyên từ nhiều năm nay.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 9
Mặc dù đa phần các hộ sinh sống tại đây đều đã chuyển đi để đảm bảo an toàn nhưng có gia đình vẫn ở lại. Lý do được đưa ra là do khu tái định cư được sắp xếp quá xa, không thuận tiện đi lại cho việc học hành của trẻ nhỏ. Ngoài ra, họ cũng không rõ nếu chuyển đi thì chủ đầu tư xây dựng dự án mới mất bao nhiêu năm để họ có thể chuyển về sống tại đây.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 10
Trong khi đó, nhiều hộ gia đình đã chuyển đến khu tái định cư mới.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 11
Một khu chung cư khác cũng đang xuống cấp trầm trọng là chung cư C5 Quỳnh Mai thuộc quận Hai Bà Trưng. Nơi này được xây dựng từ những năm 60 thế kỷ trước, đến nay sức tàn phá của thời gian xuất hiện mọi nơi.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 12
Không còn nơi nào ở khu chung cư này còn nguyên vẹn.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 13
Do được xây dựng đã lâu và sau nhiều lần tôn tạo, làm đường, những căn hộ ở tầng 1 của chung cư đã thấp hơn mặt đường từ 30 - 50 cm, nhiều người ví đây như những căn hầm quanh năm không đón được ánh nắng mặt trời.
loat khu tap the cu cho sap, chuc de nguoi, dan ha noi van bam tru hinh 14
Nhiều nơi phía bên trong được tận dụng làm kho chứa đồ. Do được thiết kế từ nhiều năm trước nên mỗi tầng chỉ được bố trí một nhà vệ sinh và các hộ vẫn sử dụng chung.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close