Lớp yoga trị liệu miễn phí cho bệnh nhân ung thư

Lớp yoga trị liệu miễn phí cho bệnh nhân ung thư

VOV.VN -Một năm qua, lớp yoga trị liệu của cô giáo Lưu Nga tuy chỉ có 4 bệnh nhân nhưng đã giúp họ hiểu cơ thể mình, biết chấp nhận và suy nghĩ lạc quan hơn.

Giữa cái nắng oi ả, chói chang của những ngày đầu tháng 5, tôi tìm đến lớp yoga dành cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Yoga ATTA Long Biên, do cô Lưu Nga làm chủ nhiệm.

Khác với cảnh sôi động, nhộn nhịp của những Trung tâm Yoga hiện đại hoạt động theo xu hướng fitness, tại Trung tâm Yoga ATTA Long Biên, bất kỳ ai khi đặt chân đến đều có cảm giác yên tĩnh, an lạc.

lop yoga tri lieu mien phi cho benh nhan ung thu hinh 1
Lớp học Yoga và thiền tại Trung tâm Yoga ATTA Long Biên.

1 năm qua, lớp học yoga miễn phí dành cho bệnh nhân ung thư tại đây chỉ có 4 học viên. Nhưng sau mỗi buổi tập, họ đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, tinh thần lạc quan hơn, biết chấp nhận căn bệnh trong cơ thể mình.

Đang có 1 gia đình nhỏ hạnh phúc, 1 công việc tốt trong ngân hàng, cuối năm 2016, bạn N.T.T.K (SN 1988), phát hiện mình mắc bệnh ung thư máu. H đã khóc rất nhiều, tuyệt vọng, tinh thần sa sút. Nhưng từ khi tham gia lớp yoga dành cho bệnh nhân ung thư, cuộc sống của K đã thay đổi hoàn toàn. Sức khỏe của K khá hơn trước rất nhiều, chia sẻ về căn bệnh của mình một cách tự nhiên, tự tin hơn.  

“Đó là niềm hạnh phúc của các giáo viên ở đây. Họ khỏe lên từng ngày, họ mong đến trung tâm chính là thành công của lớp học này”- chị Lưu Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp chia sẻ.

Đối với các bệnh nhân ung thư, thể trạng của họ rất yếu vì họ phải trải qua những cuộc điều trị hóa chất. Vì vậy, những tư thế yoga trong lớp học này sẽ có cường độ nhẹ và sâu hơn. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn di chuyển cơ thể từ từ, chậm rãi. Cơ thể vật lý sẽ được tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng để chống chọi với những cơn đau khi trị xạ hay hóa trị.

“Những bệnh nhân bình thường, họ khỏe mạnh thì bài tập có thể xuyên suốt liên tục được nhưng đối với bệnh nhân ung thư thì mình phải nghe, phải hỏi liên tục, tập một lúc có mệt không, mệt thì nghỉ, hít thở khi nào hết mệt thì lại tiếp tục”- chị Lưu Nga nói.

Yoga trị liệu - một phương pháp mới ở Việt Nam

Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt lúc nào cũng tươi vui khi trò chuyện nhưng ít ai ngờ được, trước đây chị Lưu Nga đã từng mắc bệnh tim rất nặng, thường xuyên bị ngất.

Chị Lưu Nga kể, hồi học lớp 12, do bị stress nặng về việc học hành, chị thường xuyên phải thức khuya để ôn bài. Thức khuya, ăn nhiều vào buổi đêm khiến lượng choresterol trong máu tăng quá cao, dẫn đến bị hở van tim. Hồi đó chị không thể chạy nhảy như các bạn cùng trang lúa, thường xuyên bị ngất, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập.

Bên cạnh việc điều trị tại bệnh viện, chị tìm hiểu về phương pháp thiền, sau đó luyện tập thêm yoga. Sau một thời gian luyện tập, sức khỏe của chị đã dần cải thiện.

“Mình quan niệm tập ở trung tâm thôi chưa đủ, về nhà mình vẫn dành thời gian để luyện, tập ngồi thiền, đọc sách. Mình nghĩ đó là cái nghiệp đưa mình đến với môn yoga, mặc dù học tài chính ngân hàng, môi trường nhưng mình đâu có theo những ngành đó”- chị Lưu Nga chia sẻ.

lop yoga tri lieu mien phi cho benh nhan ung thu hinh 2
Chị Lưu Nga, chủ nhiệm lớp cho biết: Yoga trị liệu sẽ giúp người bệnh hiểu về cơ thể của mình. (Ảnh tại lớp học Yoga cơ bản)

Chị Lưu Nga cho biết, hiện nay hầu hết việc tập luyện yoga của các học viên và các huấn luyện viên chỉ hướng tới làm đẹp cơ thể, trong khi những kiến thức về y học hay trị liệu bệnh lý, kiểm soát hơi thở, cân bằng “thân-khí-tâm” thì hầu như chưa có. Vì vậy, 2 năm qua, cùng với việc chia sẻ, giúp các bệnh nhân ung thư hiểu cơ thể mình, chị Lưu Nga còn đang tham gia học chương trình thạc sỹ trị liệu yoga tại trường Đại học Svyasa (Ấn Độ).

Với hy vọng làm điều gì đó để chia sẻ với những bệnh nhân ung thư đã thôi thúc chị tìm hiểu, nghiên cứu để ứng dụng yoga trên cơ thể của người bệnh đạt hiệu quả.

Chị Lưu Nga chia sẻ, không có gì tốt hơn với người bệnh là giúp họ hiểu thực sự về cơ thể của mình. Từ đó, họ biết chấp nhận và suy nghĩ tích cực hơn thay vì giữ tâm trạng trong sự bi quan. Đây chính là liệu pháp tâm lý mà lớp học yoga đặc biệt này hướng tới để dành cho các bệnh nhân ung thư./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close