Luật An toàn thực phẩm gây khó cho VASEP

Nguyên phụ liệu chế biến thủy sản đang bị ách tại cảng do những quy định mới của Luật An toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, để đáp ứng đơn đặt hàng của các thị trường, doanh nghiệp Việt Nam buộc phải nhập khẩu một số phụ liệu như phụ gia thực phẩm, bột, nước xốt, rượu... để phối trộn, tẩm thủy sản theo đúng hợp đồng ký kết.

Sản xuất cá tra phi lê xuất khẩu tại Công ty Vạn Đức -TP HCM

Tuy nhiên, hiện nhiều lô hàng nguyên phụ liệu nhập khẩu đang bị ách tại cảng do những quy định mới của Luật An toàn thực phẩm. Theo luật An toàn thực phẩm, từ ngày 1/7, một số loại nguyên phụ liệu thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế, một số thuộc Bộ NN&PTNT, một số thuộc Bộ Công Thương khiến doanh nghiệp lúng túng, không biết làm thủ tục tại cơ quan nào để giải tỏa các lô hàng.

Việc thiếu nguyên phụ liệu khiến doanh nghiệp thủy sản trong nước không thể đáp ứng đơn hàng theo đúng tiến độ ký kết, làm doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị phạt vì vi phạm hợp đồng và hàng ngày phải gánh thêm phí lưu kho bãi.

Trước thực trạng trên, VASEP đã làm việc với Bộ Y tế, kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ tiếp tục cấp phép nhập khẩu những mặt hàng thực phẩm trong danh mục trước đây trong thời gian chờ đợi nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm và Thông tư hướng dẫn của các Bộ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên