Lực lượng vũ trang Quân Khu V chung tay giúp người nghèo

Lực lượng vũ trang Quân Khu V chung tay giúp người nghèo

VOV.VN - Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Quân Khu V tham gia Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, với nhiều hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn.

Những ngày cuối năm, gia đình chị Phạm Thị Ty, ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi lo sửa lại căn nhà để đón Tết. Gia đình chị Ty thuộc diện hộ nghèo, mình chị nuôi hai con nhỏ và bà mẹ già yếu. Ngôi nhà của chị làm cách đây gần 20 năm, nay đã xuống cấp, mái tôn dột nát. Được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Quân Khu V và chính quyền địa phương, Tết này gia đình chị Phạm Thị Ty có một căn nhà kiên cố.

luc luong vu trang quan khu v chung tay giup nguoi ngheo hinh 1
Bộ Tư lệnh Quân khu V tặng quà bà con vùng cao tỉnh Quảng Ngãi.

"Tôi rất mừng được Quân Khu V hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa nhà. Đối với gia đình tôi, số tiền này rất to. Gia đình tôi rất là mừng, vui lắm, không thể tả được, cảm ơn Quân khu V", chị Ty cho hay.

Không chỉ giúp dân sửa chữa nhà, Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” còn tạo kế sinh nhai cho bà con vùng cao thông qua việc tặng bò giống, cây giống; tặng xe đạp cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn…Các cán bộ, chiến sĩ cùng ăn, cùng ở với bà con; tham gia làm đường, hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, cán bộ, chiến sĩ vận động, tuyên truyền bà con từ bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

luc luong vu trang quan khu v chung tay giup nguoi ngheo hinh 2
Bà con được tặng bò giống phát triển kinh tế.

Già Đinh Văn Nhoan, ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ cho biết: "Quân khu V cấp thuốc miễn phí, nên duy trì việc này. Dân người ta mừng lắm. Truyền thống của bộ đội thời chiến tranh khác, bây giờ khác. Bây giờ thời bình, bộ đội giúp dân, nhất là vùng sâu, vùng  xa, hẻo lánh. Tôi thấy Quân đội làm rất tốt".

Đồng hành với Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”, các y, bác sĩ Bệnh xá Sư đoàn 307, Quân khu V đã vượt hàng trăm cây số đến các xã vùng cao thăm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con. Với đồng bào vùng cao, cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

luc luong vu trang quan khu v chung tay giup nguoi ngheo hinh 3
Các y, bác sĩ Bệnh xá Sư đoàn 307, Quân Khu V khám bệnh cho bà con vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trung úy Bùi Văn Xuân, Bác sĩ Bệnh xá Sư đoàn 307 cho rằng, tham gia khám chữa bệnh cho người dân vừa là nhiệm vụ, vừa thể hiện trách nhiệm của người lính trong thời bình.

"Hoạt động khám chữa bệnh cùng các hoạt động Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” rất thiết thực và ý nghĩa. Đối với đội ngũ y, bác sĩ chúng tôi hưởng ứng tham gia rất nhiệt tình, đầy trách nhiệm và phấn khởi", Trung úy Bùi Văn Xuân nói.

luc luong vu trang quan khu v chung tay giup nguoi ngheo hinh 4
Cán bộ, chiến sĩ Quân Khu V tặng xe đạp cho trẻ em nghèo huyện Ba Tơ.

Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” do Bộ Tư lệnh Quân khu V phát động từ ngày 22/11 đến ngày 22/12/2019 tại 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5. Các hoạt động được triển khai tại 75 xã, điểm ở 30 huyện. Đối tượng giúp đỡ là bà con địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo, khu căn cứ cách mạng, khu biên giới, hải đảo và những nơi thiệt hại do thiên tai… Hơn 8 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo được trích từ nguồn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Quân khu V và cán bộ, chiến sĩ tự nguyện đóng góp.

luc luong vu trang quan khu v chung tay giup nguoi ngheo hinh 5
 Người dân vùng cao được khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Thiếu tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu V cho biết: các hoạt động này thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tăng cường gắn kết tình cảm Quân đội với nhân dân.

"Đây là chương trình lớn mang ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc. Quân đội tham gia chung sức cùng với địa phương góp phần ổn định cuộc sống cũng như nâng cao đời sống của người nghèo, cận nghèo. Quân Khu V tiếp tục cùng với địa phương để chương trình này có sự hỗ trợ, liên tục, xuyên suốt. Trong những năm tiếp theo, cố gắng làm thế nào đó để hộ nghèo ở các huyện miền núi càng giảm thì càng tốt", Thiếu tướng Trịnh Đình Thạch cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close