Lúng túng trong hỗ trợ dân ở Bắc Trà My

Lúng túng trong hỗ trợ dân ở Bắc Trà My

(VOV) -Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đã sửa chữa nhà ảnh hưởng bởi động đất nhưng cũng chỉ tô trét tạm mà không gia cố bằng sắt thép.

Ngày 25/9, UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã thống kê con số thiệt hại ban đầu do các trận động đất liên tục thời gian qua gây ra. Đã có 119 ngôi nhà bị hư hại, 3 ngôi trường bị nứt nẻ. Người dân trong vùng không dám đi làm ăn, nguy cơ thiếu đói là có thật. 

Trong khi đó, việc an dân, ổn định đời sống dân cư vùng bị ảnh hưởng xem ra còn rất lúng túng.

Ngoài số gạo 100 tấn do UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ, đến nay mới chỉ có duy nhất một hộ gia đình ở xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My được hỗ trợ sửa chữa.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, đã hoàn thành thống kê bước đầu các thiệt hại về nhà cửa, công trình trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, hỗ trợ như thế nào, bao nhiêu tiền thì huyện vẫn còn lúng túng.

Theo ông Tuấn nguyên nhân do huyện không đủ nguồn lực để hỗ trợ cho dân sửa chữa nhà cửa; huyện cũng đang tính toán mức hỗ trợ cho phù hợp, tránh sự so bì, mất công bằng giữa các hộ gia đình.

Về phía nhà đầu tư, ông Trần Văn Hải - Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ cho người dân vùng bị ảnh hưởng động đất. Ông Hải nói: “Nhà cửa bị nứt, chúng tôi sẽ thống nhất với chính quyền, chúng tôi sẽ hỗ trợ”.

Nói vậy nhưng đến nay, Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 vẫn chưa có sự hỗ trợ cụ thể nào cho người dân.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My thì cho biết, từ ngày 3/9, UBND huyện đã có Công văn đề nghị chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 thế nhưng hiện nay, đơn vị vẫn chưa động thái hỗ trợ nào.

Ông Trần Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My cho biết: Sau hơn nửa tháng xảy ra động đất làm sập nhà bà Nguyễn Thị Thố, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 có cho người đến sửa chữa nhà nhưng cũng chỉ tô trét tạm mà không gia cố bằng sắt thép. Vì vậy chính quyền địa phương không ký vào biên bản nghiệm thu.

Trong khi chính quyền địa phương và chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh 2 chưa tìm được tiếng nói chung trong việc hỗ trợ người dân thiệt hại do động đất thì người dân các xã Trà Đốc, Trà Sơn, huyện Bắc Trà My tự tìm cách thích nghi là trở về những ngôi nhà lá để sinh sống, tránh nỗi lo sập nhà do động đất.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân nào gây ra động đất thì cũng có nguyên nhân do thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Vì vậy, chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Tranh cần có trách nhiệm hơn với người dân vùng ảnh hưởng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN