Mất nước sạch, hàng ngàn hộ dân Hà Tĩnh khốn đốn

Mất nước sạch, hàng ngàn hộ dân ở Hà Tĩnh khốn đốn giữa ngày nắng nóng

VOV.VN - Gần 5 ngày trôi qua, hơn 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh vẫn đang chờ nguồn nước sạch để sinh hoạt trong thời tiết nắng nóng.

Theo phản ánh, trước đây, người dân xã Thạch Kim, Thạch Bằng và Thịnh Lộc sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Hơn 4 năm nay, sau khi có nước sạch về xã, người dân đã không dùng nước giếng khoan nữa. Vì thế, nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào Trạm cấp nước Chi nhánh Lộc Hà. Tuy nhiên, đã hơn 4 ngày xảy ra tình trạng mất nước trên diện rộng khiến cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khó khăn.

Thời tiết nắng nóng lại phải sống trong cảnh “khát" nước sạch để tắm giặt, vệ sinh, nhiều người dân bức xúc. Bà Trần Thị Cúc (65 tuổi, trú tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim) cho biết: “Ngừng cấp nước cũng không thông báo trước nên chúng tôi không biết để dự trữ nước. Nước là thứ thiết yếu quan trọng nhất, giá như mất 1-2 ngày còn chấp nhận, đây kéo dài 4 ngày liền mà không biết khi nào mới có trở lại. Trong nhà tôi cháu còn nhỏ, khổ nhất là mỗi lần đi vệ sinh không có nước dội, nước tắm thì không có, dân khổ cùng cực”.

mat nuoc sach, hang ngan ho dan ha tinh khon don hinh 1
Bà Trần Thị Cúc (65 tuổi, trú tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim) cho biết đã mất nước gần 5 ngày khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Bà Phùng Thị Sinh (72 tuổi, trú tại xóm Liên Tân, xã Thạch Kim) cho biết, gia đình sử dụng nước sạch đến thời điểm hiện tại được 4 năm. Từ ngày sử dụng nước sạch, chưa bao giờ mất nhiều ngày như thế này, gọi điện lên nhà máy thì họ cứ hẹn ngày này qua ngày khác.

Không chỉ riêng tại xã Thạch Kim, mà toàn bộ hệ thống nước sạch tại xã Thạch Bằng cũng khô cạn, mấy ngày không có nổi một giọt nước sử dụng. Ông Lê Văn Đạt (trú tại thôn Phú Xuân, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) cho biết, mỗi ngày gia đình phải mua 3 bình nước lọc 21 lít để nấu ăn, còn việc tắm và giặt thì ra biển để tắm hoặc đi xin hàng xóm.

“Những ngày nắng nóng không có nước khiến cuộc sống chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn, thiếu nước sạch trầm trọng, trong xóm có 1 giếng khoan, dân làng tụ tập đến đó xin nhưng nay không đủ mà cung cấp. Nếu tình trạng này không được khắc phục mà xảy ra thêm ít ngày thì dân chết vì khát mất”, ông Đạt nói.

mat nuoc sach, hang ngan ho dan ha tinh khon don hinh 2
Việc cắt nước là do sự cố bất khả kháng vì máy hỏng.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Duy Bính, Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, gần 5 ngày này trôi qua, toàn bộ hơn 2.500 hộ dân ở địa phương không có nước sạch, họ phải đi xin từ nhà khác hoặc sử dụng nước giếng khoan để dùng. Thiếu nước sạch khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

“Nước sạch được họ sử dụng khoảng 4 năm nay, nên khi bị mất nước dân không chủ động trữ nước được, đa phần phải mua nước bình về để dùng nên rất tốn kém”, ông Bính nói.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và VSMTNT Hà Tĩnh cho biết, đây là sự cố bất khả kháng do máy hỏng, hiện trung tâm đang tiến hành sửa chữa và khắc phục lại.

“Do sự cố cháy hai máy điện nên dẫn đến sự việc này. Riêng máy này là máy nhập khẩu, nếu như đặt phải đợi 2-3 tháng mới về đến nơi. Tuy nhiên hiện tại chúng tôi đang khắc phục bằng hình thức cuốn lại toàn bộ, cơ bản máy hoạt động đã ổn định. Hiện chúng tôi đang tiến hành bơm nước cho người dân”, ông Quang cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close