Mẹ con sản phụ tử vong do tự sinh tại nhà theo trào lưu thuận tự nhiên

VOV.VN - Trong quá trình chuyển dạ tại nhà, sản phụ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, không được cấp cứu kịp thời nên cả hai đều tử vong.

Chiều 14/3, thông tin về một sản phụ ở TPHCM tự sinh con tại nhà, áp dụng phương pháp sinh thuận theo tự nhiên, dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Có thông tin cho rằng, dù gia đình nhà chồng đã khuyên nên đến bệnh viện để sinh con nhưng sản phụ không nghe theo, vẫn tự tin với quyết định của mình vì trước đó đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận theo tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng.

Sau đó, trong quá trình chuyển dạ tại nhà, sản phụ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, không được cấp cứu kịp thời nên cả hai đều tử vong. Trước thông tin này, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, 8h ngày 15/3, tại Bệnh viện Từ Dũ, Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ thông tin cụ thể về trường hợp vừa nêu.

“Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra thông tin. Bước đầu, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh xác nhận có trường hợp mẹ-con tử vong tại quận 2. Hiện nay Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành xác minh thêm” – ông Nguyễn Đức Vinh nói.

Trước đó, trên mạng xã hội từng chia sẻ thông tin về một sản phụ ở Hưng Yên tự đỡ đẻ tại nhà, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng. Người chia sẻ thông tin này còn cổ súy cho phương pháp sinh con thuận theo tự nhiên, không cần tiêm vaccine.

Khi đó Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định, đây là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người mẹ và trẻ sơ sinh. Đồng thời khuyến cáo: mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai, sinh đẻ, sản phụ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc sinh đẻ tại nhà, không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong cả mẹ và con…

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương; nhất là tại tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà hoặc tự đỡ đẻ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Văn Hải/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds