Lịch sử chưa từng ghi nhận miền Bắc rét dưới 10 độ C dài ngày vừa qua

Miền Bắc rét dưới 10 độ kéo dài như vừa qua chưa có trong lịch sử

VOV.VN - Đợt rét tại miền Bắc đã bước sang ngày thứ 9 (tính từ ngày 26/1), trong lịch sử chưa từng ghi nhận miền Bắc rét dưới 10 độ C kéo dài ngày như vậy.

Nhận xét về đợt rét dài ngày nói trên ở miền Bắc, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Trong lịch sử của ngành khí tượng chưa từng ghi nhận thời tiết miền Bắc rét đậm, rét hại dưới 10 độ C mà kéo dài ngày như vậy.

Cá biệt, vào năm 2008, có một đợt rét đậm (dưới 15 độ C) kéo dài 38 ngày ở khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

lich su chua tung ghi nhan mien bac ret duoi 10 do c dai ngay vua qua hinh 1
Băng tuyết tại Mù Cang Chải ngày 3/2.

Cũng theo ông Hải, tháng 1/2016 có một đợt rét kỷ lục liên tục trong 6, 7 ngày ở miền Bắc khiến nhiệt độ tại Hà Nội xuống còn 6 đến 7 độ C và khiến cho 40 địa điểm có tuyết, trong đó có một số khu vực gần thủ đô Hà Nội như: Tam Đảo, Ba Vì cũng xuất hiện tuyết. Nhiều khu vực nhiệt độ luôn giữ mức dưới 0 độ C bất kể ngày, đêm.

Theo dữ liệu đo được vào ngày 24/1/2016, nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là -5 độ C, ở Sapa là - 4 độ C.

Ngoài ra, trong cuốn niên giám các hiện tượng khí tượng thủy văn ghi nhận sự việc chưa từng xảy ra, đó là vào thời nhà Lê, nước Hồ Gươm đã từng đóng băng.

Theo dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ năm 1955 đến nay, nhiệt độ Hà Nội từng giảm rất mạnh, cụ thể: Ngày 12/1/1955, nhiệt độ xuống thấp kỷ lục là 2,7 độ C; ngày 14/2/1968 là 5 độ C; ngày 31/12/1975 là 5,1 độ C.

Nói về nguyên nhân gây ra đợt rét đậm, rét hại nói trên ở miền Bắc, ông Hải cho biết: Do khí áp ở Bắc Bán Cầu và rãnh áp thấp Đông Á ở Alaska (sâu và lạnh) đưa khối không khí lạnh từ vùng cực Bắc di chuyển xuống Trung Quốc rồi tràn xuống khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta, gây rét mạnh.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn, thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm kỷ lục từ đầu đông đến nay. Rét đậm rét hại kéo dài nhiều ngày và còn tiếp diễn trong 2-3 ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đợt rét này ở miền Bắc bắt đầu từ ngày 26/1/2017 và không khí lạnh liên tục được tăng cường bổ sung vào các ngày 29/12017, 2/2/2018.

Dự báo, đợt rét này ở miền Bắc sẽ kéo dài đến ngày 7/2/2018, sau đó nhiệt độ tăng dần. Tuy nhiên, đến thời điểm sát Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, dự báo, khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục có một đợt rét đậm trên diện rộng./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close