Mổ cấp cứu bé trai ung thư máu hiếm gặp

VOV.VN - Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM vừa phẫu thuật thành công một ca chấn thương hiếm gặp trên nền bệnh ung thư máu cho bệnh nhi 11 tuổi.

PC_Article_AfterShare_1
mo cap cuu cuu be trai ung thu mau hiem gap hinh 1
Bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng.
Nếu không kịp thời cứu chữa, bệnh nhân đứng trước nguy cơ phải tiểu qua da và bị liệt nằm một chỗ suốt đời.
Bệnh nhân rơi vào tình trạng trên là bé N.N.P.T (11 tuổi, quê ở Tiền Giang). Trong 1 lần bị ngã, bé bị đau vùng cột sống. Sau đó 1 tuần, bé bị bí tiểu và liệt 2 chân. Theo người thân của bé, do có tiền sử bệnh bạch cầu cấp dòng tủy đang được điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM từ năm 4 tuổi nên ngay khi gặp sự cố trên gia đình chuyển ngay bé vào bệnh viện này.
Tại đây, sau khi kiểm tra, chụp MRI, các bác sĩ phát hiện bé có khối máu tụ ở cột sống. Ngay lập tức, Bệnh viện Truyền máu huyết học hội chẩn liên viện với Bệnh viện Nhi đồng 1 và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 vào chiều 18/5. Bé được chỉ định mổ cấp cứu trong đêm. Trong 4 giờ đồng hồ, ê kíp mổ đã mở 3 đoạn đốt sống, lấy khối máu tụ, giải phóng chèn ép và giải phóng tủy. Chỉ 2 ngày sau mổ, sức cơ của bé đã cải thiện gần như hoàn toàn và bé đã tự đi tiểu bình thường.
Các bác sĩ cho biết, bé sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu để hồi phục hoàn toàn, đồng thời theo dõi vấn đề đau cột sống sau mổ. Tuy nhiên đến thời điểm này, mọi việc đều diễn tiến rất thuận lợi.
Bác sĩ Phan Minh Trí, Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Chấn thương cột sống thường xảy ra ở người lớn, ít khi gặp ở trẻ em, nếu có chủ yếu là các chấn thương như gãy cột sống, dập tủy, rất hiếm hiện tượng máu tụ ngoài màng cứng vùng tủy như trường hợp này. Những trường hợp sang chấn thương như vậy rất khó phát hiện và khó chẩn đoán, y văn ghi nhận chỉ có khoảng 1% bệnh nhân chấn thương cột sống bị máu tụ ngoài màng cứng vùng tủy.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Bác sĩ Phan Minh Trí cho biết: ”Trên nền em bé có bệnh lý bị ung thứ máu như vậy, người ta sẽ đặt vấn đề máu bị màng cứng sẽ rất đau so với những tái phát và xâm lấn vào hệ thần kinh trung ương của bệnh lý ác tính. Việc chẩn đoán đúng là một sự nỗ lực lớn của Bệnh viện Huyết học, và được mổ kịp thời là điều tốt nhất cho em bé”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Kim Dung/VOV - TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds