Mô hình Chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm ở Nam Từ Liêm

Mô hình Chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm ở Nam Từ Liêm

VOV.VN - Quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên ứng dụng mô hình Chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm, duy trì Tổ giải quyết nhanh TTHC.

Chiều 2/7, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam cho biết, đến nay quận Nam Từ Liêm có gần 9.000 doanh nghiệp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng thương mại dịch vụ-công nghiệp, xây dựng-nông nghiệp.

mo hinh chinh quyen, cong so than thien, trach nhiem o nam tu liem hinh 1
Ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBNQ Nam Từ Liêm thông tin về công tác CCHC.

Sau 5 năm, số doanh nghiệp của quận hiện nay tăng hơn 2 lần so với năm đầu tiên thành lập. Kinh tế quận luôn duy trì tăng trưởng cao, giá trị sản xuất các ngành bình quân hàng năm đạt 15,7%, quy mô giá trị các ngành kinh tế đạt trên 45.000 tỷ đồng.

Điểm nổi bật của Nam Từ Liêm là thu ngân sách 5 năm liền hoàn thành vượt dự toán Thành phố giao ở mức cao và bền vững. Quy mô thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận tăng 3,3 lần so với năm đầu thành lập. Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, quận thu ngân sách đạt trên 3.800 tỷ đồng, đạt 39% so với dự toán giao đầu năm.

Nam Từ Liêm bảo đảm thu cân đối ngân sách quận và là một trong 5 quận có số thu ngân sách cao nhất trong 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Nam cho biết thành công thu hút doanh nghiệp nhờ thông qua cải cách hành chính, trong công tác CCHC Nam Từ Liêm cũng là đơn vị đầu tiên của Thành phố triển khai mô hình Chính quyền, công sở thân thiện, trách nhiệm.

Đăc biệt Nam Từ Liêm  có sáng kiến trong việc cải thiện sự hài lòng của người dân, gửi "Thư xin lỗi" đối với các tổ chức, cá nhân khi chậm giải quyết TTHC; gửi "Thư cảm ơn", "Thư chúc mừng"... đối với cá nhân, tổ chức khi giải quyết các công việc liên quan đến chính quyền. Sáng kiến này được UBND Thành phố đánh giá cao và giao Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu để trển khai nhân rộng trên toàn Thành phố.

6 tháng đầu năm 2019, quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh rà soát và tiếp tục duy trì cắt giảm thời gian giải quyết và số lần đi lại đối với các TTHC trên địa bàn mà nhân dân có nhu cầu giải quyết nhiều. Đến thời điểm hiện nay, quận đã duy trì thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết 50 TTHC thuộc các lĩnh vực: Tư pháp, đăng ký kinh doanh, lao động-thương binh xã hội, tài nguyên và môi trường, quản lý đô thị, y tế, nội vụ, thuế...

Quận tiếp tục duy trì Tổ giải quyết nhanh các TTHC theo yêu cầu, phục vụ 24/24h kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với các TTHC cấp thiết như: Cấp giấy chứng tử giải quyết 24/24h kể cả chủ nhật, ngày lễ; chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản đối với người già yếu, bệnh tật không thể đến trụ sở UBND phường. Trong 6 tháng, Nam Từ Liêm giải quyết trước hạn và đúng hạn hồ sơ đạt tỷ lệ 97,66% (trong đó trước hạn trên 16%).

Sự nỗ lực, sáng tạo, đột phá trong cải cách hành chính của Nam Từ Liêm được Thành phố đánh giá cao. Trong liên tiếp 2 năm (2017-2018), quận xếp hạng 1/30 quận, huyện, thị xã của TP. Hà Nội về chỉ số cải cách hành chính.

Là quận mới công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường được quan tâm chỉ đạo thực hiện theo quy hoạch phê duyệt của Thành phố. Năm 2019, quận triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng đối với 69 dự án; 6 tháng đầu năm đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 300 phương án đối với 284 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 9,1ha. Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của Thành phố như công trình phục vụ đường đua công thức 1…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Đòi nợ thuê: Đừng khó quản thì cấm

VOV.VN - Đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ chưa hợp lý; tháo gỡ ách tắc nông sản ở cửa khẩu…là những tin kinh tế đáng chú ý trong 24 giờ qua.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close