Mỗi tình nguyện viên APEC là một đại sứ

Mỗi tình nguyện viên APEC là một “đại sứ”

VOV.VN - Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã tuyển chọn và đào tạo hơn 400 tình nguyện viên phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng đang đến gần. Thành phố này đang xây dựng một đội ngũ tình nguyện viên, liên lạc viên có nhiệm vụ hỗ trợ trong việc đón tiếp, hướng dẫn, phục vụ các đoàn đại biểu tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Hai tháng qua, ngoài thời gian lên lớp, bạn Đặng Linh Chi, sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đều đặn có mặt tại các lớp bồi dưỡng về ngoại ngữ, nghi thức xã giao, kỹ năng giao tiếp tham gia phục vụ tại Tiểu ban Lễ tân, Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

moi tinh nguyen vien apec la mot dai su hinh 1
Các tình nguyện viên tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức phục vụ APEC

Để trở thành tình nguyện viên APEC, Linh Chi không ngừng rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tìm hiểu sâu về lịch sử APEC, về văn hóa, lịch sử của nước ta. Đặng Linh Chi cho biết: “Em rất hào hứng cho sự kiện APEC này và em đã chuẩn bị từ rất lâu rồi".

"Trở thành một tình nguyện viên của APEC cũng là một trách nhiệm rất lớn của em để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng cũng như rèn luyện bản thân mình. Em đã chuẩn bị những kiến thức từ trước vòng phỏng vấn. Trong khoảng thời gian vừa qua em tìm hiểu thêm, đọc thêm những bài báo trong nước và quốc tế về sự kiện APEC”.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Ban Thư ký Quốc gia APEC và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng ngoại ngữ, nghi thức xã giao, kiến thức đối ngoại, hội nhập quốc tế cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ, công chức tham gia phục vụ APEC. 

Thành phố Đà Nẵng cũng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 tuyển chọn liên lạc viên, tình nguyện viên tham gia phục vụ sự kiện quan trọng này.

moi tinh nguyen vien apec la mot dai su hinh 2
Các tình nguyện viên được tập huấn kỹ năng giao tiếp

Đến nay, thành phố đã tuyển chọn và đào tạo gần 200 liên lạc viên là những cán bộ, công chức, viên chức của thành phố và hơn 400 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học trên địa bàn.

Nhiệm vụ của các liên lạc viên, tình nguyện viên sẽ được phân công cụ thể theo từng hoạt động diễn ra mỗi ngày.

Ông Lê Hoàng Phúc, Phó Chánh Văn phòng Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, mọi người đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng phục vụ tốt, tạo hình ảnh đẹp trong lòng quan khách và các đại biểu gần xa.

“Đây là hoạt động mang những cơ hội đầu tư cũng như hợp tác về kinh tế, kỹ thuật đối với thành phố. Hơn ai hết những công chức thành phố chính là hình ảnh của một chính quyền năng động, thân thiện. Bên cạnh những áp lực chúng tôi cũng cảm thấy rất vinh dự và chờ đợi vì thông qua những hoạt động này chúng tôi có dịp thể hiện được những kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ mình đã được đào tạo"- ông Hoàng Phúc nói.

Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, các liên lạc viên và tình nguyện viên trước hết phải thông thạo tiếng Anh hoặc một số ngoại ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha...

Những người này vừa được tập huấn, trang bị kiến thức chung về các nền kinh tế thành viên của APEC, lịch sử APEC, Năm APEC Việt Nam 2017, cách xử lý các tình huống thường gặp...

Theo ông Lâm Quang Minh, việc tuyển chọn đội ngũ này được thực hiện rất khắt khe, bảo đảm các yêu cầu cần thiết cho công việc phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC.

Qua 2 đợt tuyển chọn Đà Nẵng đã thử đưa các em đi thực tập cũng như đi phục vụ cho các đoàn tiền trạm của các nền kinh tế, và được Bộ Ngoại giao đánh giá rất cao.

Các em có năng lực tốt về ngoại ngữ, hỗ trợ rất nhiều cho các đoàn tiền trạm, đặc biệt là cho các Tiểu ban Quốc gia của Bộ Ngoại giao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close