Xử lý nước nhiễm amoni ở đồng ruộng bằng tro thực vật

Đây là đề tài đoạt giải thưởng cuộc thi quốc gia "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước" năm 2008-2009.

Xử lý nguồn nước nhiễm amoni ở đồng ruộng bằng tro thực vật, bản chất là kali cacbonat, nhằm giảm nồng độ ion amoni, khử độ chua của đất, gây kết tủa các ion kim loại nặng làm sạch môi trường nước. Đây là đề tài đoạt giải thưởng cuộc thi quốc gia "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước" năm 2008-2009. Nước qua xử lý đã được kiểm nghiệm, đạt kết quả theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước khi canh tác, người sử dụng kiểm tra độ chua của ruộng bằng máy đo pH, giấy quỳ hoặc một số dung dịch chất chỉ thị màu sẵn có như nước ép cà chua chuyển màu vàng khi cho thêm dung dịch kali cacbonat thì nồng độ pH tăng. Khi ruộng đầy nước và chuẩn bị gieo mạ mới bón tro thực vật và khoảng 1 tháng kiểm tra lại độ chua của ruộng và điều chỉnh cho hợp lý.

Nếu nuôi cá có thể lọc qua nước ruộng trước khi bơm vào ao nuôi cá bằng bã mía hay xơ dừa khô, vì chúng có thành phần chính là xenlulôzơ nên hấp thu các ion kim loại nặng, đặc biệt là các váng dầu thải ra khi nông dân sử dụng máy cày hay máy bừa trên đồng ruộng, nên kết hợp thả bèo tấm và lục bình vì đây là loài cây làm thức ăn tốt và tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào để phân hủy các chất thải./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên