Một bệnh nhân đi khám bệnh tới 123 lần trong 4 tháng

VOV.VN - Cơ quan BHXH đã phát hiện nhiều bất thường về tần suất khám chữa bệnh, chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Tại họp báo chiều 23/5, ông Dương Tuấn Đức – Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam), cho biết, trong 4 tháng, qua hệ thống giám định BHYT đã phát hiện rất nhiều “chiêu” trục lợi trong khám chữa bệnh BHYT.

truc loi bhyt nhieu nguoi di kham benh hang tram lan hinh 1
Ông Dương Tuấn Đức thông tin tại buổi họp báo về tình trạng trục lợi BHYT.

Theo đó, thống kê những trường hợp đi khám từ 50 lần trở lên trong 4 tháng đầu năm có 2.776 người với 160.374 lượt, trong đó người khám nhiều nhất là 123 lần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết; 195 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở KCB trở lên, với số tiền trên 7,7 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Dương Tuấn Đức dẫn chứng: Ông Nguyễn Văn N (đối tượng nghèo – Sóc Trăng), 4 tháng đầu năm 2017 đã khám bệnh, sử dụng điện châm và chiếu hồng ngoại 95 ngày tại trạm y tế xã Long Hưng với số tiền 11 triệu đồng. Bà Trần Thị S (đối tượng hộ gia đình nghèo – Sóc Trăng) từ 1/7/2016 đến 20/5/2017 đã đi khám bệnh 215 lần. Còn từ đầu năm 2017 đến nay khám 114 lần, liên tục ngày nào cũng điện châm. Chỉ tính riêng số tiền điện châm điều trị đau lưng của bà S. là trên 16 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn H (hưu trí) đã đi khám 58 lần tại 15 cơ sở y tế, tổng chi phía là hơn 30 triệu đông, mỗi ngày ông này khám 2-3 lần tại các cơ sở y tế được chẩn đoán và cấp thuốc điều trị các bệnh lý khác nhau tăng huyết áp, bệnh hô hấp… Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống kê, từ 9/1 đến 16/5, ông này đã được cấp 2 lần Aprovel 2 lần với 42 viên, 6 lần cấp thuốc Procaralan với tổng số hơn 230 viên, 1 lần cấp thuốc Simbicort 2 tup tại 2 cơ sở y tế trong vòng 1 ngày .

Ông Đức còn cho biết thêm, qua phân tích dữ liệu toàn quốc, bước đầu đã phát hiện những trường hợp bất thường  như kéo dài ngày nằm viện, đề nghị thanh toán không đúng quy định, chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh quá mức cần thiết, không đúng quy trình kỹ thuật, áp sai giá dịch vụ, tách dịch vụ để thanh toán. 

Theo ông Đức, trong 4 tháng đầu năm 2017, hệ thống giám định đã phát hiện và từ chối trên 10% hồ sơ đề nghị thanh toán với số tiền gần 3.000 tỷ đồng do sai thông tin về thẻ BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trụng lặp hoặc chỉ định thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật ngày phạm vi hưởng BHYT, dữ liệu mã hóa không đúng danh mục dùng chung. BHXH một số tỉnh đã giám định chủ động và từ chối thanh toán trên 9,7 tỷ đồng. /.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x