Một cô giáo đoạt giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh hí họa về bình đẳng giới

VOV.VN - Giải nhất Cuộc thi vẽ tranh hí họa về bình đẳng giới thuộc về một cô giáo dạy tiếng Anh, với phần thưởng là chuyến thăm quan Vương quốc Bỉ.

Tối 1/3 tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi vẽ tranh hí họa về bình đẳng giới. Sự kiện do Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ, Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Bảo tàng Phụ nữ đồng tổ chức.

Ban Tổ chức cho biết, trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, đã có 116 tác phẩm của các tác giả trên 18 tuổi từ khắp các vùng miền của Việt Nam tham gia. Điều này phần nào thể hiện sự quan tâm của nhiều người Việt Nam về vấn đề bình đẳng giới. Trong các tác phẩm, các tác giả đã thể hiện hiểu biết của mình về quyền của phụ nữ và bình đẳng giới tại Việt Nam.

nu giao vien doat giai nhat cuoc thi ve tranh hi hoa ve binh dang gioi hinh 1
Với bức tranh tạm đặt tên "Cân bằng, nhưng không công bằng", nữ giáo viên tiếng Anh đã đoạt giải Nhất

Qua những tác phẩm, người xem cũng nhận thấy những vấn đề về giới vẫn còn tồn tại như việc “trọng nam khinh nữ” dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh; bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; hay những định kiến giới khiến hạn chế khả năng phát triển của cả phụ nữ và nam giới.

Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và một giải được bình chọn qua mạng. Giải nhất thuộc về bức tranh của tác giả Nguyễn Vũ Xuân Lan, một cô giáo dạy tiếng Anh, với phần thưởng là chuyến thăm quan 1 tuần tại Vương quốc Bỉ.

Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi hơn một nửa số tác giả dự thi là nữ. Chất lượng tranh cao khiến chúng tôi rất khó để đưa ra quyết định. Mặc dù các tác phẩm không có bất cứ lời chú thích nào, nhưng cũng đủ làm chúng tôi cười, suy nghĩ và thậm chí khóc”.

nu giao vien doat giai nhat cuoc thi ve tranh hi hoa ve binh dang gioi hinh 2
Các tác phẩm sẽ được triển lãm đến hết ngày 10/3 

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi vẽ tranh hí họa về Bình đẳng giới được tổ chức tại Việt Nam, trong thời gian từ Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11/2015) tới Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/2016). Trước đó vào đầu năm 2015, một cuộc thi tương tự đã được Vương quốc Bỉ, UN Women và Liên minh châu Âu tổ chức tại châu Âu.

Các tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt – Hà Nội) từ ngày 1 – 10/3./.

Minh Dương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x