Một người dân hiến tặng cổ vật niên đại 500 – 700 năm TCN cho bảo tàng

VOV.VN -Bộ sưu tập cổ vật hiến tặng bảo tàng do ông Nguyễn Ngọc Ẩn sưu tầm, gồm nhiều loại có chất liệu khác nhau như công cụ sản xuất, đồ dùng sinh hoạt

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (3/8), một người đàn ông ở  phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã đến Bà Rịa-Vũng Tàu để trao tặng 376 cổ vật có niên đại từ 500 – 700 năm trước Công nguyên (TCN) cho Bảo tàng tỉnh để lưu giữ, bảo vệ, trưng bày phục vụ nhân dân.

mot nguoi dan hien tang co vat nien dai 500 – 700 nam tcn cho bao tang hinh 1
376 cổ vật có niên đại từ 500 - 700 năm trước Công nguyên được tặng cho Bà Rịa -Vũng Tàu.

Bộ sưu tập cổ vật hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do ông Nguyễn Ngọc Ẩn sưu tầm, gồm nhiều loại có chất liệu khác nhau như công cụ sản xuất: rìu đá, mũi tên, đá mài; đồ dùng sinh hoạt: bình, chén, bát, đĩa; đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay, bông tai, nhẫn…. Nhiều hiện vật có niên đại rất sớm, từ 500-700 năm trước Công nguyên và thuộc các nền văn hóa như: Sa Huỳnh, Đông Sơn, Óc Eo; hay niên đại từ thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ XX với các cổ vật thuộc các nền văn hóa Lý, Trần, Lê, Mạc, Chămpa và Nguyễn của Việt Nam. Trong bộ sưu tập hiến tặng còn có các cổ vật thời nhà Hán, Minh và Khang Hy (Trung Quốc).

mot nguoi dan hien tang co vat nien dai 500 – 700 nam tcn cho bao tang hinh 2
Ông Nguyễn Ngọc Ẩn 18 lần hiến tặng cổ vật cho các tỉnh thành trên cả nước.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết mình sưu tập cổ vật vì niềm đam mê, mong muốn tìm hiểu sự đa dạng, phong phú về đời sống văn hóa, sinh hoạt, phong tục của người Việt từ xưa. Nay ông quyết định tặng lại các cổ vật sưu tập được cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để giúp làm phong phú thêm tư liệu lịch sử, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tham quan của người dân.

Đến nay, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn đã 18 lần hiến tặng với số lượng hơn 5.500 hiện vật cho các tỉnh, thành trong cả nước./.

Lưu Sơn/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x