Mù Cang Chải Yên Bái di dời các hộ dân sau xuất hiện vết nứt dài

Mù Cang Chải (Yên Bái) di dời các hộ dân sau xuất hiện vết nứt dài

VOV.VN - Trận lũ quét 3/8 đã gây ra những hậu quả nặng nề cho huyện vùng cao huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Trong khi công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn chưa xong thì tại bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình xuất hiện tình trạng lún, nứt núi gây nguy hiểm trực tiếp đến 30 hộ dân. Trước tình hình này, huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng triển khai di dời những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Sau trận mưa lũ vào ngày 3/8, ngoài số đất đá sạt lở vào nhà, hiện trên đỉnh núi và phía sau nhà của anh Hạng A Su có nhiều điểm nứt, lún kéo dài, nguy cơ sạt lở cao là rất cao, buộc phải di dời đến nơi ở mới cho đảm bảo an toàn tính mạng của cả gia đình.

mu cang chai yen bai di doi cac ho dan sau xuat hien vet nut dai hinh 1
Xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài ở bản Phình Hồ, Mù Căng Chải.

Anh Hảng A Su ở bản Phình Hồ, xã Dế Su Phình nói: "Sau trận lũ, gia đình em hoàn toàn không đảm bảo. Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ di dời, cho dân quân, quân đội sang giúp rất gà đông, gia đình rất cảm ơn".

Còn gia đình anh Hảng Rùa Vàng, sau trận mưa to đêm 2 và rạng sáng (3/8) taluy dương sập xuống vùi lấp và làm đổ hoàn toàn ngôi nhà của anh. Sau lở đất cả gia đình anh may mắn giữ được mạng sống, nhưng 1 trong số 4 đứa con con của anh đã bị gẫy chân. Giờ gia đình anh trở nên trắng tay với bao khó khăn chồng chất khi chỗ cũ thì không an toàn, chỗ mới chưa tìm được.

Anh Hảng Rùa Vàng  cho biết: "Gia đình tôi giờ mất hết, chẳng còn gì nữa. Nhà mất, chỗ ở cũ không đảm bảo, tìm chỗ ở mới rất khó. Rất mong nhà nước hỗ trợ tìm kiếm và làm nhà mới cho chúng tôi yên tâm".

mu cang chai yen bai di doi cac ho dan sau xuat hien vet nut dai hinh 2
Giúp đỡ người dân di dời sang nơi ở mới.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Mù Cang Chải có 14 người chết và mất tích, 9 người bị thương, 53 hộ dân có nhà cửa bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, nhiều công trình công cộng và tài sản của nhân dân bị sập đổ, cuốn trôi. Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, tỉnh Yên Bái đã cùng với chính quyền địa phương tổ chức khắc phục hậu quả và tiến hành đánh giá lại sự an toàn của các khu dân cư.

Sau đánh giá, thấy xuất hiện vết nứt, sụt lún ở xã Dế Xu Phình, trực tiếp đe dọa đến cuộc sống của 30 hộ dân tại bản Phình Hồ. Trước tình hình đó, huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân. Đến thời điểm này, đã tìm được vị trí ở mới an toàn cho đủ 30 hộ dân, tiến hành tháo dỡ được gần 20 nhà, di dời, dựng lại được 6 nhà. Tuy nhiên, việc thực hiện gặp rất nhiều khó khăn.

mu cang chai yen bai di doi cac ho dan sau xuat hien vet nut dai hinh 3
Vết nứt lớn trực tiếp đe dọa đến cuộc sống của 30 hộ dân và những hộ dân này phải tiến hành di dời nhà.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: "Hiện tại, giao thông đi lại hết sức khó, các phương tiện cơ giới không tiếp cận với bản được. Vì vậy, việc tháo dỡ di dời, vẩn chuyển các vật tư đều là sức người. Chúng tôi chỉ đạo huyện là tích cực tuyên truyền, vận động di dời các hộ dân rong vùng nguy hiểm để đảm bảo tính mạng cũng như tài sản của người dân".

Với rất nhiều khó khăn, nhưng huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái vẫn đang quyết tâm cao để di chuyển xong toàn bộ các hộ dân trong vùng nguy hiểm sau lũ đến nơi an toàn vào đầu tuần tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close