Sóc Trăng

Mùa dưa hấu trên đất ruộng giữa hạn mặn

VOV.VN - Nông dân Sóc Trăng chọn cây dưa hấu trồng trên đất ruộng để thay thế cây lúa. Mô hình này đã được nông dân một số địa phương thực hiện nhiều năm nay.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán và mặn xâm nhập trong mùa khô, nhiều nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đã chủ động thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thích ứng. 
Mô hình đưa màu xuống chân ruộng, đặc biệt là cây dưa hấu đã và đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, không chỉ giúp người nông dân giải quyết được áp lực nước tưới tiêu mùa khô hạn, còn tạo được công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân những lúc nông nhàn.
Nông dân Sóc Trăng chọn cây dưa hấu trồng trên đất ruộng để thay thế cây lúa. Mô hình này đã được nông dân một số địa phương của Sóc Trăng thực hiện nhiều năm nay.
Cán bộ xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên thăm mô hình trồng dưa hấu của nông dân.
Năm nay nông dân xã Thạnh Phú đưa cây màu xuống chân ruộng khoảng 170ha. Trong đó chủ lực là dưa hấu.
Cây dưa hấu sinh trưởng ngắn ngày nên rất phù hợp cho mùa khô.
Việc sử dụng nước tưới cũng không nhiều lắm.
Người dân đào rãnh truyền nước từ kênh thủy lợi tưới cho dưa hấu.
Việc sử dụng máy dầu để tưới tiêu giúp giảm công chăm sóc.
Song cũng có gia đình tưới thủ công.
Dưa hấu này đã gần đến ngày thu hoạch.
Thời tiết thuận lợi, nông dân có thể thu về 3-4 tấn dưa hấu/công.
Thời điểm bán được giá, nông dân có thể kiếm khoảng 10 triệu đồng/công tiền lợi nhuận. Nhiều nông dân cho rằng, trồng dưa hấu rất ít khi bị lỗ vốn, nếu thất cũng kiếm được hòa vốn.

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạn mặn ở ĐBSCL và cả nước khi nào sẽ kết thúc?

VOV.VN - Dự báo từ tháng 5, tình trạng hạn mặn ở ĐBSCL mới dần được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan.

Chính quyền và người dân vùng ĐBSCL “ứng phó” với hạn mặn

VOV.VN - Các ngành chức năng và người dân vùng ĐBSCL đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để ứng phó với hạn mặn.

Giọt nước nghĩa tình quân dân vùng hạn mặn Bến Tre

VOV.VN - Hiện nay, đang là thời điểm khốc liệt nhất của hạn mặn, người dân tỉnh Bến Tre đã hơn ba tháng nay phải sử dụng nước máy nhiễm mặn.

Hạn mặn ở ĐBSCL: Liên Hợp Quốc phải mở quỹ khẩn cấp toàn cầu hỗ trợ

VOV.VN - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã mở quỹ khẩn cấp toàn cầu hỗ trợ người dân ĐBSCL chống chọi với hạn mặn.

Tin cùng chuyên mục