Mưa lớn tiếp tục gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Tây Bắc

VOV.VN - Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản tại 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Do mưa lớn kéo dài từ hôm qua (23/6) đến nay, khiến lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Mưa lũ cũng đã làm tê liệt nhiều tuyến giao thông Quốc lộ và tỉnh lộ trên địa bàn 2 tỉnh trên.

Đến 17 giờ chiều nay, tại tỉnh Lai Châu mưa lũ đã làm 3 người chết, 3 người mất tích. Các nạn nhân thiệt mạng đều do bất cẩn đi làm nương hoặc ở nhà bị sạt lở đất đá vùi lấp.

Ngoài ra, tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cũng ghi nhận có 5 nạn nhân bị thương do đất sạt lở vào nhà. Hiện các nạn nhân đang được điều trị tại gia đình, trạm y tế xã và bệnh viện huyện.

mua lon tiep tuc gay thiet hai nang ne tai cac tinh tay bac hinh 1
Nhiều tuyến được bị hư hỏng nặng.
Các nạn nhân thiệt mạng đã được cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình mai táng. Các nạn nhân mất tích đang được người thân phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm.

Về tài sản, theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu, mưa lũ trên địa bàn đã phá hủy nhiều công trình nhà nước và tài sản của nhân dân. Ước tính sơ bộ tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra vào trên 40 tỷ đồng.

Cụ thể, tại huyện Sìn Hồ ghi nhận có 23 nhà dân bị đất đá tràn vào nhà, hơn 60 hecta hoa màu bị ảnh hưởng. Tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên, mưa lũ cũng cuốn trôi nhiều trại thủy sản, gia súc và gia cầm của người dân.

Mưa lũ cũng khiến giao thông tại Lai Châu bị thiệt hại nghiêm trọng. Nặng nhất là quốc lộ 4D từ km69 đến km89 thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường xuất hiện gần chục điểm sạt lở, với khối lượng hàng vạn mét khối đất đá, gây chia cắt giao thông giữa tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Tại Quốc lộ 279 lối huyện Than Uyên với huyện Văn Bàn (Lào Cai), quốc  lộ 32 lối huyện Tân Uyên với huyện Than Uyên, cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, ngập úng, gây chia cắt giao thông. Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, liên xã, liên bản trên địa bàn mưa lũ cũng gây sạt lở, ách tắc giao thông cục bộ. Ngoài ra, nhiều công trình thủy lợi, nước sinh hoạt cũng bị thiệt hại.

Hiện nay, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu đã thành lập nhiều đoàn công tác về những nơi bị thiệt hại để chỉ đạo khắc phục. Trong đó huy động tối đa các phương tiện, máy máy tập trung hót sụt sạt tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Với các tuyến đường liên xã, liên bản UBND các xã, thị trấn huy động nhân lực tại chỗ khắc phục tạm để đảm bảo giao thông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Mai Khắc Phương, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết, đến thời điểm này, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lai Châu rất là lớn. Tất cả các tuyến từ quốc lộ và tỉnh lộ đều thiệt hại nặng, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 32, Quốc lộ 4D. Sở GTVT đã huy động tất cả các phương tiện máy móc và vật tư để triển khai để đảm bảo giao thông nhanh nhất, đồng thời huy động các doanh nghiệp đang có máy móc ở gần nơi sạt sụt nhất để triển khai thi công.

Tại Lào Cai, vào khoảng 3h sáng ngày 24/6, lũ lớn bất ngờ xuất hiện trên suối Chăn chảy qua địa bàn huyện Văn Bàn gây nhiều thiệt hại. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các xã nơi dòng suối Chăn chảy qua gồm Nậm Xé, Minh Lương, Dương Quỳ và Hòa Mạc của huyện Văn Bàn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

mua lon tiep tuc gay thiet hai nang ne tai cac tinh tay bac hinh 2
Mưa lớn gây sạt lở đất đá tại nhiều khu vực.
Mưa lũ đã khiến 19 nhà dân bị ảnh hưởng, khoảng 70 ha lúa, hoa màu bị ngập úng. Ước tính sơ bộ thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Văn Bàn vào khoảng trên 2,2 tỷ đồng. Trước mắt, công tác khắc phục đang được chính quyền địa phương chỉ đạo và phối hợp các lực lượng liên quan triển khai.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Văn Bàn cho biết, các lực lượng thường trực phòng chống thiên tai của huyện cũng tổ chức kiểm tra, chỉ đạo cứu hộ, khắc phục. Thiệt hại về người chưa có nhưng hơn 70 ha lúa, hoa màu bị ngập úng, nếu như không bị bùn cát vùi lấp vẫn còn hy vọng.

Hiện thời tiết tại các tỉnh Tây Bắc vẫn đang mưa to, cùng với công tác khắc phục những thiệt hại, tìm kiếm người mất tích, các tỉnh Tây Bắc tập trung di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất đá, lũ quét, cảnh báo nhân dân không được đi vớt củi trên sông suối, không được ngủ lại lán nương./.

Danh tính các nạn nhân bị chết và mất tích tại Lai Châu:

- 3 nạn nhân bị thiệt mạng là ông Hà Văn Chương, 48 tuổi, ở bản Noong Thăng, xã Phúc Khoa, huyện Than Uyên; ông Phùng Ná Nhì, 80 tuổi, ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn và Lầu Chờ Sát, sinh năm 1955, ở bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ.

- 3 nạn nhân mất tích là bà Lò Thị Òng, 60 tuổi, bản Vè, xã Mường Mít, huyện Than Uyên; ông Dương Ngọc Hưng, 58 tuổi (trú tại thành phố Lai Châu) là chủ trại cá nước lạnh tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường và ông Ly Pờ Ti, bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum huyện Nậm Nhùn./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds