Mưa lũ càn quét kinh hoàng: Ít nhất 16 người chết và mất tích

VOV.VN- Đến thời điểm hiện tại, mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã làm ít nhất 13 người chết, 3 người mất tích.

PC_Article_AfterShare_1

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, theo báo cáo nhanh của các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, tính đến hết ngày 2/9, mưa đã làm 13 người chết, 3 người mất tích.

Trong đó, Thanh Hóa là địa phương có số người chết cao nhất, lên tới 9 người. Các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình mỗi địa phương có 1 người thiệt mạng do mưa lũ. 3 người mất tích đều tại Thanh Hóa.

Về tài sản, ít nhất 364 ngôi nhà bị đổ sập hoặc thiệt hại trên 70%. Thanh Hóa vẫn là địa phương có số ngôi nhà bị sập đổ, hư hại nhiều nhất (267 nhà). 754 nhà phải di dời khẩn cấp.

Mưa lũ cũng làm hơn 6.500 hecta lúa và hoa màu bị thiệt hại, hơn 56.000 con gia súc, gia cầm bị chết hoặc bị cuốn trôi, gần 1.000 hecta nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

16 người chết và mất tích do mưa lũ ở các Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Hiện tại các tỉnh chỉ đạo các sở, ngành địa phương, chủ động huy động lực lượng và phương tiện để khắc phục hậu quả do mưa lũ, đặc biệt là thông tuyến tại các điểm sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông.

Các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Thanh Hóa về cơ bản đã được thông xe; các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, liên thôn, xã vẫn còn nhiều điểm bị ngập, ách tắc, chưa khắc phục được, nhất là tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Các tỉnh đã cử các đoàn xuống các khu vực bị ảnh hưởng để chỉ đạo các ban ngành tổ chức di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục sự cố ổn định cuộc sống cho người dân.

Một số hình ảnh mưa lũ hoành hành ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ:

Trường học bị đất đá vùi lấp trong mưa lũ tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Chiều 2/9, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ quét, sạt lở đất và ngập úng các khu dân cư.

Nghiêm trọng nhất là trận lũ quét xảy ra vào khoảng 17h chiều 2/9 tại km 22+650, quốc lộ 12, gây ách tắc giao thông giữa hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên. 

PC_Article_Middle

Mưa lớn từ đêm 2/9 đến nay cũng đã gây sạt lở, khiến nhiều tuyến quốc lộ bị ách tắc giao thông tạm thời.

Sạt lở nhiều nhất là các tuyến quốc 4D, 279, 112, 4H. 

Hàng nghìn mét khối đất, đá với hàng chục điểm sạt lở, lũ quét, khiến giao thông gián đoạn.

 Nhiều phương tiện bị mắc kẹt tại các điểm lũ quét, sạt lở đất. 

Nhiều tuyến đường trở thành sông, suối và ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ.

Ngay trong đêm 2/9, các đơn vị thi công đã tập trung máy móc, phương tiện để khắc phục nên tuyến quốc lộ 279, 4D hiện nay đã tạm thời thông tuyến. 

 Ngoài thiệt hại về giao thông, nhiều khu dân cư, nhà ở của người dân đã bị thiệt hại do lũ quét, ngập nước./.

Xuân Trường/VTC News Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa rúng động thế giới năm 2018
VOV.VN - Dưới đây là những thảm họa kinh hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của trên thế giới trong năm 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x