Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La, 200 căn nhà bị cuốn trôi

VOV.VN -Mưa lũ tại tỉnh Sơn La đã làm 11 người chết, mất tích và bị thương, gần 200 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng, gần 300ha lúa, ngô bị thiệt hại....

Mưa lũ xảy ra trong 2 ngày (10-11/10) tại tỉnh Sơn La đã làm 11 người chết, mất tích và bị thương, gần 200 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hư hỏng, gần 300ha lúa, ngô bị thiệt hại....

Tình hình mưa lũ tại địa bàn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các địa phương đang khẩn trương triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống người dân.

Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La.

Đến 15h ngày 11/10, 3 người hiện đang mất tích tại xã Song Khủa và Lóng Luông huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vẫn chưa tìm thấy.

Hiện toàn tỉnh có 11 người chết, mất tích và bị thương, gần 200 ngôi nhà bị cuốn trôi, sạt lở, hư hỏng, gần 300 ha lúa, ngô bị thiệt hại.

Hệ thống giao thông đến 6 xã vùng Mường của huyện Phù Yên bị cô lập hoàn toàn do 2 mố cầu của xã Gia Phù bị cuốn trôi.

Hệ thống giao thông các xã Chiềng Yên, Suối Bàng, Liên Hòa, Mường Men, Song Khủa của huyện Vân Hồ bị cô lập hoàn toàn....

Huyện Phù Yên là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ này, đến chiều nay mưa vẫn rất to, nước lũ trên suối Tấc tiếp tục dâng cao gây ngập úng nhiều khu vực dân cư và diện tích hoa màu các xã dọc theo bờ suối.

Theo người dân ở huyện cho biết: Đã nhiều năm nay bây giờ mới thấy có trận lũ lớn như vậy xảy ra tại Phù Yên. Đâu đâu cũng thấy nước lũ tràn về ngập hết cả cánh đồng Mường Tấc. Riêng tại bản Chiềng Sung, xã Quang Huy có 50 hộ dân thì 47 nhà bị ngập.

Chị Đinh thị Sung người dân ở bản Chiềng Sung cho biết: “Bà con ở đây thiệt hại nhất là về cánh đồng ruộng. Hầu như là 100% đều thiệt hại hết. Bây giờ trời vẫn chưa tạnh, không biết có cứu được thóc lúa nữa không”.

Thông tin mới nhất tại huyện Phù Yên, đến 15h chiều nay, huyện có 2 người chết và 2 người bị thương, 148 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 28 nhà bị sập đổ hoàn toàn, gần 280ha lúa bị thiệt hại, nhiều công trình hạ tầng điện, trường học, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng. Trung tâm thị trấn Phù Yên vẫn bị cô lập hoàn toàn.

Ngay sáng nay, huyện Phù Yên đã cho học sinh tất cả các trường nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Công tác cảnh báo lũ cũng được đẩy mạnh, phát thường xuyên diễn biến lũ trên hệ thống loa truyền thanh.

Do giao thông đến 6 xã vùng Mường bị hư hỏng nặng nên huyện chỉ đạo đến các xã, bản chủ động triển khai công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại huyện Vân Hồ, mưa lũ cũng làm sạt lở, cuốn trôi 4 nhà dân tại các xã: Song Khủa, Mường Tè, Liên Hòa, Chiềng Khoa, gây ngập úng và cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu, nhiều tuyến đường bị sạt lở và cô lập.

Tại xã Suối Bàng, lũ lớn đã cuốn trôi 1 cầu treo tại bản Khoang Tuống. Huyện đã di chuyển khẩn cấp 4 hộ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vân Hồ đã thành lập đoàn xuống kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả tại các địa phương bị thiệt hại, đồng thời, chỉ đạo các xã huy động lực lượng tại chỗ xuống các bản giúp nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, tìm kiếm người mất tích.

Ông Tếnh A Chìa - Chủ tịch UBND xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ cho biết: Xã có 1 người bị mất tích, nạn nhân là bà Sồng thị Ganh (bản Co Lóng) đang ở lán nương, lũ lớn tràn về cuốn trôi hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Mưa lũ còn gây thiệt hại về người và tài sản tại huyện Mường La, Bắc Yên và Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Các địa phương đã kịp thời triển khai công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục các điểm bị ngập úng, sạt lở, đến thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, nhà bị cuốn trôi./.