Mỹ đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong tìm kiếm hài cốt lính Mỹ

Mỹ đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong tìm kiếm hài cốt lính Mỹ

VOV.VN - Đại sứ Kritenbrink bày tỏ biết ơn đối với sự hợp tác của Việt Nam trong việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.
my danh gia cao su hop tac cua viet nam trong tim kiem hai cot linh my hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink.

Ngày 20/9, tại Hà Nội, đại diện của Đại sứ quán Mỹ và Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm Ngày Tưởng niệm Tù binh và Người mất tích.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nói: “Chính phủ Mỹ giữ cam kết mạnh mẽ với nhiệm vụ kiểm kê một cách đầy đủ nhất có thể những quân nhân Mỹ hiện còn mất tích… và nỗ lực đó đang được thể hiện trọn vẹn tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới”.

Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh: “Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn đối với sự hợp tác của Việt Nam trong sứ mệnh cao cả này”.

Ông Kritenbrink bày tỏ cảm kích khi chứng kiến sự tận tụy và hợp tác giữa các đội ngũ của Mỹ và Việt Nam, cùng nhau vượt qua những điều kiện khó khăn nhất để trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Mỹ và Việt Nam bắt đầu hợp tác trong việc kiểm kê quân nhân mất tích từ những năm 1980, và sự hợp tác trong công tác nhân đạo này đã đặt nền tảng cho việc bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 1995.

Trong hơn 30 năm qua, Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam đã duy trì sự hợp tác mạnh mẽ nhằm kiểm kê đầy đủ nhất có thể những người Mỹ còn mất tích từ cuộc chiến tranh tại Đông Nam Á. Khi chiến tranh kết thúc, có 1.973 quân nhân và công dân Mỹ mất tích tại Việt Nam. Kể từ đó đến nay, hài cốt của 727 người đã được xác định và trao lại cho người thân của họ. DPAA và Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực để kiểm kê 1.246 trường hợp còn lại./.

Theo ĐSQ Mỹ tại Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close