Na Uy tăng gấp đôi viện trợ cho giáo dục, y tế

VOV.VN -Thủ tướng Na Uy Erna Solberg công bố sẽ tăng gấp đôi tài trợ cho các nước trên thế giới trong lĩnh vực giáo dục, y tế.

Tại Hội thảo cấp cao diễn ra tại Hà Nội chiều 17/4, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết, Chính phủ Na Uy sẽ tăng gấp đôi tài trợ cho các nước trên thế giới trong lĩnh vực giáo dục, y tế, và quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, nhất là những trẻ em thiệt thòi.

Thủ tướng Na Uy đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong quá trình thực hiện MDG cũng như vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu nhằm xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, và bảo vệ môi trường.

Bà Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại và hy vọng Việt Nam sớm tham gia các hiệp định thương mại và đối tác nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm. Bà Erna Solberg cho rằng, vấn đề cơ bản toàn cầu hiện nay là bảo vệ hành tinh và môi trường tự nhiên để tạo tiền đề cho phát triển bền vững.

Lấy con người làm trọng tâm

Bà Erna Solberg bày tỏ ấn tượng trước việc Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU 132) vừa qua. Thủ tướng Na Uy cũng trích dẫn một phần Tuyên bố Hà Nội của các thành viên IPU, cho rằng Đại hội đồng đã đưa ra các mục tiêu phát triển quan trọng, lấy con người làm trọng tâm, trao quyền cho các cá nhân và xóa bỏ bất bình đẳng xã hội.

Hội thảo tại Hà Nội chiều 17/4
Đề cao bài học từ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Bà Erna Solberg cho rằng các nước khác nên học hỏi Việt Nam trong lĩnh vực này. Bà nói: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã kết hợp tốt giữa chính sách và nguồn lực để phát triển, giúp cho 30 triệu dân thoát nghèo trong 20 năm qua.”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Na Uy, và nhấn mạnh chuyến thăm nay khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. “Việt Nam luôn đặt con người vào trung tâm trong mọi kế hoạch phát triển. Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục, y tế và thông tin, và dành sự quan tâm đặc biệt tới trẻ em, phụ nữ và đồng bào vùng sâu vùng xa,” Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Đức Đam, muốn phát triển bền vững cần phải thay đổi hành vi và cách ứng xử thiếu khoa học với môi trường. Việt Nam đã về đích trước trong rất nhiều mục tiêu MDG, nhưng cần phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề sử dụng nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, ngăn chặn phá rừng...

Việt Nam luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục, y tế
Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng cũng đề cập đến các yếu tố khiến các mục tiêu phát triển bền vững có thể bị đe dọa như thiên tai, dịch bệnh, biến đối khí hậu, và xung đột gia tăng tại nhiều nước trên thế giới.

Lồng ghép SDG vào kế hoạch đầu tư công

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhận định, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trọng xóa đói giảm nghèo và tăng cường tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. “Chúng tôi ghi nhận rằng Việt Nam đã bắt đầu bắt tay vào nhiệm vụ thực hiện phát triển bền vững thông qua việc xây dựng và phê duyệt các kế hoạch hành động phát triển dân tộc thiểu số và cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng.”

Với Việt Nam, bà cho rằng, điều quan trọng là SDG được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, cũng như kế hoạch của các ngành, và kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Hội thảo tổng kết kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) của Việt Nam và đóng góp ý kiến về kế hoạch phát triển bền vững (SDG) trong tương lai. Các đại biểu tập trung thảo luận và đưa ra các đề xuất về ngân sách để thực hiện lồng ghép SDG vào các kế hoạch phát triển quốc gia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

VOV.VN -Lễ đón chính thức diễn ra trọng thể sáng nay tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

VOV.VN -Lễ đón chính thức diễn ra trọng thể sáng nay tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.