Năm 2014: Ngành nông nghiệp được mùa, được giá, xuất khẩu nông sản, thủy sản

Năm 2014: Ngành nông nghiệp được mùa, được giá

VOV.VN -Giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,6%, tốc độ tăng GDP ngành đạt 3,3%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra (là 3,27%) và cao hơn nhiều so với năm 2013...

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT): Năm 2014, ngành NN&PTNT đã đạt được kết quả khá toàn diện. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tập trung triển khai thực hiện và đã có tác động tích cực. Sản xuất tăng trưởng với tốc độ cao hơn. Chương trình xây dựng nông thôn mới được người dân hưởng ứng tích cực và đã đạt được nhiều kết quả. Cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được tiếp tục quan tâm đầu tư. Chính sách phát triển thủy sản, kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia được chú trọng.

Hầu hết các lĩnh vực hoạt động khác của ngành đều có sự chuyển biến tích cực, tiếp tục nâng cao đời sống của dân cư nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái chung của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng khá cao, xuất khẩu tăng kỷ lục

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong năm 2014, sản lượng của hầu hết các loại nông sản có thị trường tiêu thụ tốt đều tăng mạnh, nhất là tôm, cà phê, hồ tiêu, lúa gạo, sắn, trái cây... Trong khi đó, do thị trường có nhiều khó khăn nên sản xuất cao su, cá tra duy trì ở mức tương đương năm 2013.

Đặc biệt đối với ngành thủy sản, vượt qua nhiều khó khăn trong năm 2014, khai thác thủy sản có chuyển biến mới theo hướng đẩy mạnh khai thác xa bờ, áp dụng kỹ thuật và thiết bị tiên tiến để nâng cao giá trị, chất lượng và hiệu quả khai thác như đối với cá Ngừ ở Bình Định. Sản lượng ước đạt 2,68 triệu tấn, tăng 3,9% năm 2013. Chương trình đóng tầu vỏ sắt, cải hóa nâng cấp tầu cá đánh bắt xa bờ đang được triển khai mạnh.

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã khắc phục khá thành công khó khăn về dịch bệnh, có bước phát triển vượt bậc, tổng sản lượng đạt 3,62 triệu tấn, tăng 4%; trong đó riêng sản lượng tôm nuôi đạt 660.000 tấn, tăng 112.000 tấn (20,4%) so với năm 2013. Năm nay, tôm lại đặc biệt được giá, đem lại siêu lợi nhuận cho những người nuôi thành công.

nam 2014: nganh nong nghiep duoc mua, duoc gia, xuat khau nong san, thuy san hinh 1 

Công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản tiếp tục phát triển; Thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản cả trong nước và xuất khẩu được phát triển, mở rộng. Tổng kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp cả nước ước đạt 30,86 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2013.

Nhờ những nỗ lực và kết quả tích cực, năm 2014, giá trị sản xuất toàn ngành (theo giá so sánh 2010) tăng 3,6%, tốc độ tăng GDP ngành đạt 3,3%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra (là 3,27%) và cao hơn nhiều so với năm 2013 (tương ứng là 3,0% và 2,64%).

Bên cạnh đó, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp, các ngành, địa phương chỉ đạo triển khai mạnh mẽ; được nhân dân nhiệt tình ủng hộ nên đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, đã có 97% số xã phê duyệt quy hoạch nông thôn mới, 87% số xã phê duyệt đề án, trên 9.000 mô hình được đưa vào sản xuất.

Năm 2015: Tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông sản

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nông nghiệp, nông thôn nước ta còn bộc lộ những tồn tại, yếu kém nổi bật như: Triển khai thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành chưa được đồng bộ, đồng đều ở các địa phương; tăng trưởng của ngành có cải thiện nhưng còn ở mức thấp hơn mức tăng trưởng của giai đoạn 2006-2010; chất lượng nhiều loại nông sản còn thấp, một số lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ gặp khó khăn như cao su, cá tra, mía đường.

Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất còn chậm; Công tác quản lý chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập; tình trạng buôn bán vật tư giả, chất lượng kém, lạm dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất vẫn diễn ra phức tạp.

Thu nhập và đời sống của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; tình trạng phá rừng vẫn xảy ra, ô nhiễm môi trường gia tăng ở nhiều nơi…

Trước những thách thức, khó khăn và yêu cầu phát triển mới, ngành NN&PTNT đã đặt ra các mục tiêu cho năm 2015 như: Đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, hiệu quả và phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện quyết liệt tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cả nước, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường.

Tăng trưởng GDP toàn ngành đạt từ 3,0-3,3%; giá trị sản xuất tăng từ 3,5-3,7% so với năm 2014; Giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản đạt 32 tỷ USD. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Số xã trên cả nước đạt tiêu chí nông thôn mới là 20%.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ cho năm tới: Năm 2015, toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông sản. Chủ trương trong năm 2015 sẽ xây dựng và triển khai trở lại chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Ngoài ra, tiếp tục gia tăng kiểm soát phát huy cao hơn 2 hệ thống của ngành gồm bảo vệ thực vật hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng hơn theo chương trình quản lý dịch hại, đồng thời chỉ đạo hệ thống quản lý chất lượng tăng cường giám sát đối với vấn đề kháng sinh và chất cấm. Ngành đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn về chăn nuôi và thú y tăng cường giám sát chất cấm không chỉ ở Trung ương mà tập trung ở địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close