Nam sinh cứu thầy cô bị lật thuyền nói gì?

Nam sinh cứu thầy cô bị lật thuyền: “Lúc ấy em nghĩ người đang gặp nạn cũng như người thân trong gia đình mình. Chỉ vậy thôi…”

Vật lộn gần 20 phút giữa lũ xiết

Thầy giáo Nguyễn Trần Hữu (dạy môn toán ở Trường THPT Cù Huy Cận, xã Đức Lĩnh) kể: Vì mưa lũ ngăn cách nên khoảng 6 giờ 40 phút cùng ngày, thầy và vợ là cô Trần Thị Mạnh (cùng công tác tại trường THPT Cù Huy Cận, xã Đức Lĩnh) phải mượn một chiếc thuyền gỗ của người dân địa phương để vượt lũ đến trường dạy học.

nam sinh cuu thay co bi lat thuyen noi gi hinh 1
Chiếc thuyền gỗ chở vợ chồng thầy Hữu bị lật.

Tuy nhiên, lúc đến con sông lớn phía trước Trường THPT Cù Huy Cận thì thuyền bất ngờ bị lật, hai vợ chồng thầy Hữu bị nước lũ cuốn đến gầm cống thoát lũ trên sông.

Nhờ nhanh tay bám được vào thân thuyền và miệng cống nên thầy Hữu không bị nước cuốn trôi, còn cô Mạnh bị nước lũ cuốn lọt qua ống cống khoảng 10 m rồi tiếp tục trôi xuống phía dưới.

“Vì đang bị mắc kẹt, lại không biết bơi nên tôi không thể cứu vợ. Rất may, lúc chúng tôi đang gặp nạn, hoảng loạn và kiệt sức thì em Thắng đã kịp thời lao ra, vật lộn gần 20 phút giữa dòng nước lũ để cứu cả 2 người vào bờ”, thầy Hữu nói.

Cô Mạnh xúc động nói: “Vợ chồng tôi vô cùng biết ơn, cảm kích trước hành động lao mình xuống dòng nước lũ chảy xiết để cứu người của em Thắng, cảm ơn nhiều học sinh trường THPT Cù Huy Cận đã hỗ trợ, giúp đỡ cùng Thắng cứu chúng tôi lúc gặp nạn”.

 “Con làm được việc tốt, tôi mừng ứa nước mắt”

Em Thắng cho biết lúc sự việc xảy ra chỉ nghĩ rằng phải hành động kịp thời, càng nhanh càng tốt để cứu người gặp nạn, đang chới với giữa dòng nước lũ.

nam sinh cuu thay co bi lat thuyen noi gi hinh 2
Dòng nước lũ khiến vợ chồng thầy Hữu gặp nạn.

“Lúc ấy em nghĩ người đang gặp nạn cũng như người thân trong gia đình mình. Em không lao xuống, thì các bạn em lúc ấy đang ở trên bờ cũng đã sẵn sàng để lao xuống cứu giúp người gặp nạn. Chỉ vậy thôi và lúc ấy em không kịp suy nghĩ gì thêm cả”, em Thắng nói.

Ông Nguyễn Chí Thanh, bố của Thắng, cho biết khoảng 10 giờ 50 giờ cùng ngày, lãnh đạo trường THPT Cù Huy Cận đã gọi điện thông báo cho gia đình biết việc con trai ông lao ra giữa dòng nước lũ để cứu thầy cô giáo.

“Lúc đầu, vừa nghe qua điện thoại, tôi cứ ngỡ chuyện bất an đã xảy ra với con trai mình nên lo lắng. Nhưng sau đó, biết được Thắng không sao và cháu còn làm được một việc tốt nên tôi mừng ứa nước mắt”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết Thắng là con út trong gia đình có ba chị em và hiện hai chị gái của Thắng đã lấy chồng. Thắng đang ở với bố mẹ, hàng ngày, một buổi đến trường, buổi còn lại thì em giúp đỡ gia đình làm những công việc như chăn trâu, cắt cỏ, nấu cơm nước, giặt quần áo… Thường ngày Thắng khiêm tốn, ít nói, ngoài công việc gia đình ra, em còn hay giúp đỡ làng xóm láng giềng mỗi khi được nhờ.

nam sinh cuu thay co bi lat thuyen noi gi hinh 3
Em Nguyễn Hữu Thắng (bên phải) và thầy Lê Quốc Châu, giáo viên trường THPT Cù Huy Cận (bên trái).

Theo ông Thanh, Thắng biết bơi cách đây khoảng 5 năm, lúc đó em còn học lớp 6. “Vẫn biết giúp con bơi lội được là rất tốt, tránh được nhiều rủi ro khi mưa lũ đến. Nhưng thực sự tôi suốt ngày đầu tắt mặt tối việc đồng áng nên không tập bơi được cho con. Thắng biết bơi là nhờ tự tập được lúc đi tắm sông, hồ khi đi chăn trâu”, ông Thanh nói.

Bà Trần Thị Diện, mẹ của Thắng, kể: “Sáng nay, sau khi về nhà, Thắng đã kể lại toàn bộ sự việc cho vợ chồng tôi nghe. Tôi rất vui. Tôi đã xoa đầu, động viên cháu và nhắc nhở thêm rằng, lần sau, nếu gặp tình huống tương tự thì cần nhanh, cẩn trọng hơn và đặc biệt là cần thông báo ngay để mọi người biết, cùng vào cuộc giúp đỡ, cứu giúp người đang gặp nạn”, bà Diện nói./.

Theo Nguyên Dũng/Thanh niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão số 4 có khả năng đổi hướng và mạnh thêm
VOV.VN - Trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, và có khả năng mạnh thêm.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x